Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:35 | 02/09/2024 GMT+7

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Pyotr Tsvetov cùng những cuốn sách đặc biệt

aa
Học giả Nga lưu giữ những cuốn sách của các bậc lão thành cách mạng Việt Nam như “Sự hình thành về cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh,” hay “Cách mạng tháng Mười vĩ đại và Việt Nam”.
Chất nhân văn và bất khuất làm nền tảng văn hóa Nga
Xúc động cuộc gặp mặt truyền thống cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam

Nhân dịp 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Moskva đã có cuộc trò chuyện với nhà Việt Nam học kỳ cựu Pyotr Tsvetov.

Từng là phóng viên Báo Sự thật (Pravda) của Liên Xô giai đoạn 1991-1993, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga-Việt, Phó Tiến sỹ khoa học lịch sử, Giảng viên Bộ môn Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Tsvetov đã trải qua nhiều năm tháng gắn bó với Việt Nam.

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Pyotr Tsvetov cùng những cuốn sách đặc biệt
Ông Pyotr Tsvetov chia sẻ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong cuộc trao đổi với các phóng viên cách đây hơn một tháng. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Tiếp phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại ngôi nhà yên bình, tràn đầy nắng ở ngoại ô Moskva, trước cửa là khu vườn với nhiều loài hoa đang khoe sắc, ông Tsvetov cho chúng tôi xem bài báo mới nhất của mình, viết cho Báo Sự thật với tiêu đề “Ngoại giao cây tre của Hà Nội”.

Ông Tsvetov cho biết ngoài việc giảng dạy tại Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho đến nay, ông vẫn tiếp tục viết bài cho Báo Sự thật.

Còn nhớ cách đây hơn một tháng, cũng chính tại căn nhà này, người được các phóng viên Việt Nam lâu năm ở địa bàn Moskva xem như “chuyên gia của các thế hệ phóng viên Việt Nam” đã đưa ra những đánh giá sắc sảo về cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Báo Nhân Dân.

Ông Tsvetov khi đó đã khẳng định cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo có uy tín, nhà lý luận sắc bén, đã có đóng góp to lớn vào lý luận xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga-Việt, ông Tsvetov cũng đã tham dự hầu hết các cuộc gặp gỡ, sự kiện ngoại giao nhân dân của các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam khi họ thăm chính thức Liên bang Nga, chính vì thế mà các phóng viên Việt Nam luôn tìm đến ông để đề nghị đưa ra đánh giá, nhận định.

Câu chuyện tiếp đó chuyển sang những cuốn sách thú vị được lưu giữ tại căn nhà ngoại ô. Trước tiên, ông Tsvetov nhắc đến những cuốn sách của hai bậc lão thành cách mạng đã tham gia Quốc tế Cộng sản của Việt Nam là nhà sử học Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, nguyên Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ; và Giáo sư-Viện sỹ Nguyễn Khánh Toàn.

Đó là những cuốn “Sự hình thành về cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh”, “Giá trị, tinh thần, truyền thống của dân tộc Việt Nam” của Giáo sư Trần Văn Giàu, hay cuốn “Cách mạng tháng Mười vĩ đại và Việt Nam” của Giáo sư-Viện sỹ Nguyễn Khánh Toàn.

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Pyotr Tsvetov cùng những cuốn sách đặc biệt
Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga-Việt, ông Petr Tsvetov. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Từng có giai đoạn là phóng viên thường trú của báo Sự thật tại Hà Nội, ông Tsvetov cho biết ông đã gặp và trò chuyện với Giáo sư Trần Văn Giàu cũng như đã gặp Viện sỹ Nguyễn Khánh Toàn khi đã nghỉ hưu, và một lần vào cuối năm 1982 ở Tashkent khi tham gia hội nghị về chính sách quốc gia cũng như sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Liên Xô.

Trong số những cuốn sách đặc biệt của mình, ông Tsvetov còn lưu lại cuốn tuyển tập những bài viết và phát biểu của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn mà ông tham gia dịch ra tiếng Nga, xuất bản năm 1981 và được chính cố Tổng Bí thư ký tặng năm 1982, cũng như cuốn “Thư vào Nam” của cố Tổng Bí thư do Nhà Xuất bản Sự thật biên soạn và phát hành.

Trong kho sách về Việt Nam của ông còn có những cuốn tuyển tập các phát biểu và văn kiện tại các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Toàn quốc lần thứ III, IV, V, và VI của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kể về những năm tháng làm phóng viên Báo Sự thật ở Hà Nội, ông Tsvetov cho biết trong giai đoạn khó khăn đó, khi Liên Xô tan rã, Báo Nhân Dân và các bạn bè Việt Nam đã giúp ông rất nhiều trong quá trình tác nghiệp.

Chẳng hạn như khi ông đi Đà Nẵng, chi nhánh của báo Nhân Dân ở Đà Nẵng đã thuê khách sạn cho ông, lấy ôtô đưa ông đi tác nghiệp ở các nơi, giới thiệu thực tế phát triển ở Việt Nam; hay khi công tác ở Thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh Báo Nhân Dân tại đây cũng hỗ trợ ông chu đáo trong quá trình tác nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Tsvetov cũng kể về kỷ niệm khó quên đã góp phần đáng kể giúp duy trì hoạt động của Báo Sự thật ở Việt Nam.

Đó là tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông đã đạt được thỏa thuận với công ty chế biến thực phẩm Vissan để doanh nghiệp này đồng ý quảng cáo trên Báo Sự thật. Nhờ đó, văn phòng của ông có đủ kinh phí trang trải hoạt động.

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh Việt Nam, đánh giá những đóng góp của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Tsvetov bình luận: “Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trong thế kỷ 21 không chỉ nói họ dựa trên tư tưởng chủ nghĩa Marx-Lenin, mà trên thực tế họ luôn giải quyết các nhiệm vụ, dù lớn hay nhỏ, để xây dựng xã hội Việt Nam văn minh và thịnh vượng dựa trên các cách tiếp cận, nguyên tắc chủ đạo mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra.

Một bước đi dài đã được thực hiện vào năm 1986, khi Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới. Đây cũng là cách làm theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì công cuộc đổi mới phát triển đất nước không còn giáo điều”.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/nha-viet-nam-hoc-ky-cuu-pyotr-tsvetov-cung-nhung-cuon-sach-dac-biet-post973768.vnp

Những giá trị trường tồn về đoàn kết quốc tế trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh Những giá trị trường tồn về đoàn kết quốc tế trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn in sâu trong tâm thức người dân Lào Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn in sâu trong tâm thức người dân Lào
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển

Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển

Sáng 26/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga

Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga

Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” là “điểm sáng” trong hợp tác giữa hai Hội hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga-Việt trong gần một thập kỷ qua. Hai Hội hữu nghị sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát triển hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân. Đây là khẳng định của bà Regina Budarina, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, tại cuôc gặp làm việc với lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt – Nga ra ngày 15/3 tại Hà Nội.
Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam

Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Nga khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của các chuyên gia Liên Xô đã tới giúp Việt Nam trong những thời khắc gian khó, bất chấp nguy hiểm.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động