Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng khẳng định Washington sẵn sàng giải thích mọi vấn đề liên quan đến việc tình báo Đan Mạch giúp Mỹ nghe lén quan chức.
Truyền thông Truyền thông "tố" Đan Mạch hỗ trợ Mỹ nghe lén các nhà lãnh đạo châu Âu
Mỹ tuyên bố trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc binh biến Mỹ tuyên bố trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc binh biến

Sputnik ngày 1/6 dẫn lời Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác châu Âu để giải thích mọi vấn đề liên quan đến việc tình báo Đan Mạch giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu.

Tuyên bố của bà Jean-Pierre được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Washington đang vấp phải nhiều sự chỉ trích vì đã theo dõi các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu từ năm 2012 đến 2014, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel.

"Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác ở châu Âu để giải quyết bất kỳ nghi vấn nào liên quan" - bà Jean-Pierre nói.

Nhà Trắng sẵn sàng giải thích vụ nghe lén các lãnh đạo châu Âu
Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Được biết, trước đó, vào ngày 30-5, đài truyền hình Danmarks Radio (DR) tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lắp đặt hệ thống nghe trộm vào đường truyền internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

Lãnh đạo các nước châu Âu sau đó đã lên tiếng đòi làm rõ vấn đề này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích bất cứ hành động nghe lén nào của Mỹ đối với các quốc gia châu Âu đều "không thể chấp nhận được".

Thủ tướng Merkel bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của ông Macron, lưu ý thêm rằng dù các cáo buộc liên quan đến các sự kiện đã diễn ra nhiều năm trước nhưng vấn đề này hoàn toàn nghiêm trọng.

Các quan chức Thụy Điển và Na Uy cũng lên tiếng chỉ trích vụ việc.

Cựu luật sư Nhà Trắng đồng ý làm chứng cáo buộc Trump cản trở điều tra Nga can thiệp bầu cử Cựu luật sư Nhà Trắng đồng ý làm chứng cáo buộc Trump cản trở điều tra Nga can thiệp bầu cử
Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình