Lễ hội thơ Châu Âu năm 2020 sẽ có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam là nhà văn, nhà thơ Kiều Bích Hậu.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Hà Lan, Bỉ và các nhà đầu tư châu Âu muốn đầu tư dự án logistics cảng biển tại Việt Nam Thủ tướng tiếp Đại sứ Hà Lan, Bỉ và các nhà đầu tư châu Âu muốn đầu tư dự án logistics cảng biển tại Việt Nam

Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ Paul ...

Việt Nam-Italia thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương hậu COVID-19 Việt Nam-Italia thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương hậu COVID-19

Chiều ngày 19/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc ...

Nhà thơ Việt Nam sẽ tham gia Lễ hội thơ Châu Âu do Italia đăng cai tổ chức
Lễ hội thơ Châu Âu năm 2020 có chủ đề "Thơ ca và Tự do" sẽ được tổ chức vào tháng 10/2020.

Trong tháng 10/2020, Lễ hội thơ Châu Âu lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Italia. Năm nay, do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều hoạt động tại lễ hội sẽ được tổ chức trực tuyến.

Chủ đề của Lễ hội thơ Châu Âu năm 2020 là "Thơ ca và Tự do" với sự tham gia của nhiều nhà thơ nổi tiếng hàng đầu tại Italia, châu Âu và châu Á.

Đặc biệt, Lễ hội thơ Châu Âu năm nay sẽ có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam là nhà văn, nhà thơ Kiều Bích Hậu.

Dự kiến, vào ngày 10/10, nhà thơ Kiều Bích Hậu sẽ cùng với 33 nhà thơ khác đến từ khắp các quốc gia trên thế giới chia sẻ với bạn bè quốc tế tác phẩm tiêu biểu của mình về vẻ đẹp và tự do trong một hoạt động trực tuyến. Các tác phẩm được chia sẻ sẽ được phụ đề bằng tiếng Italia, và thông tin về các tác giả cũng được giới thiệu rộng rãi đến người hâm mộ thơ trên khắp thế giới.

Chia sẻ với Tạp chí Thời đại về cơ duyên tham dự Lễ hội thơ Châu Âu, nhà thơ Kiều Bích Hậu cho biết, tháng 7/2020, nhà xuất bản I Quardeni del Bardo đã xuất bản và phát hành tập thơ “Ẩn số” của cô sau khi được dịch giả Laura Garavaglia dịch sang tiếng Italia. Tập thơ được bạn đọc Italia chú ý và tạo được dư luận nhờ có nhiều bài viết của các nhà phê bình Italia đăng rộng rãi trên báo chí nước này.

“Và thật bất ngờ khi đến tháng 9/2020, Ban tổ chức Lễ hội thơ Châu Âu liên lạc với tôi và mời tham dự sự kiện quan trọng này. Tôi đã từng biết đến Lễ hội thơ Châu Âu trước đó, qua thông tin của nhà thơ Laura Garavaglia và cũng ước mong được tham dự, và rồi nhờ tập thơ Ẩn số được phát hành tại Ý, được bạn đọc Ý quan tâm, nên cuối cùng, Ban tổ chức đã dành cho tôi lời mời đẹp đẽ ấy” - nhà văn, nhà thơ Kiều Bích Hậu chia sẻ.

4930 kbh london1
Nhà văn, nhà thơ Kiều Bích Hậu.

Là đại diện đầu tiên của Việt Nam tham dự Lễ hội thơ Châu Âu, nhà thơ Kiều Bích Hậu cho biết cô vô cùng bất ngờ bởi điều “trước đây vốn chỉ thầm mong ước chứ không bao giờ nghĩ tới” đã trở thành hiện thực.

Tác giả của tập thơ Ẩn số chia sẻ: “Tôi cũng đã trả lời phỏng vấn báo chí Italia về việc này. Tôi nhận thức rằng đây là dịp tốt để tôi có thể giới thiệu với bạn đọc Italia vẻ đẹp thơ Việt Nam đương đại nói riêng, cũng như sắc màu đặc trưng văn hóa Việt nói chung, tư tưởng giới trẻ và khao khát mãnh liệt được sống thành thật với bản thể, được cống hiến năng lực của mình để thay đổi, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả cộng đồng”.

Nhà thơ Kiều Bích Hậu cũng gửi lời cảm ơn đến những người bạn Italia, sự chia sẻ của Hội Hữu nghị Việt Nam-Italia, cũng như sự hỗ trợ về thông tin của Đại sứ quán Italia. Bởi theo cô, nếu không có sự giúp đỡ, chia sẻ của họ thì “chắc chắn con đường đi tới một sự kiện quốc tế để giới thiệu thơ ca Việt Nam với bạn đọc thế giới của tôi cũng như các nhà thơ, nhà văn Việt Nam sẽ còn xa hơn nữa”.

4933 the unknown cover
Tập thơ “Ẩn số” của nhà văn, nhà thơ Kiều Bích Hậu được nhà xuất bản tại Italia.

Được biết, thơ ca nói riêng, văn học Việt Nam nói chung cho tới nay được giới thiệu ra nước ngoài còn rất hạn chế, nhất là tới Italia. Trước năm 2020, ở Italia chưa hề có tập thơ Việt Nam nào được xuất bản. Nhưng sau sự kiện này, Nhà Xuất bản I Quardeni del Bardo của Italia sẽ tiếp tục hợp tác với Hội Nhà văn Việt Nam để dịch, xuất bản thêm những tác phẩm văn học, cũng như sách văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam giới thiệu với bạn đọc Italia và bạn đọc khắp thế giới.

Theo nhà thơ Kiều Bích Hậu Thơ ca nói riêng, văn học nói chung là cây cầu nối văn hóa, tình người sâu sắc, vững bền nhất, vượt qua rào cản biên giới, địa lý xa xôi, định kiến khác biệt, cũng như những trở ngại khác, chẳng hạn như đại dịch COVID-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italia hỗ trợ vật tư y tế ủng hộ nước sở tại chống COVID-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Italia hỗ trợ vật tư y tế ủng hộ nước sở tại chống COVID-19

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tích cực tham gia vận động các nguồn vật tư y tế hỗ trợ từ ...

Kinh nghiệm du lịch Italia tự túc Kinh nghiệm du lịch Italia tự túc

Italia là 1 trong những nước có cảnh quan đa dạng và đẹp nhất Châu Âu với kho tàng nghệ thuật vĩ đại bậc nhất ...

In bài viết

Truyền hình