Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:48 | 07/01/2026 GMT+7

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

aa
Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Hai nhà thơ Việt Nam đọc thơ trong Sự kiện tưởng niệm nhà thơ Mỹ Jack Hirschman
Cuộc gặp hai Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam – Trung Quốc

Tập sách do các nhà thơ, nhà phê bình quốc tế biên soạn, được xuất bản bằng tiếng Anh, giới thiệu thơ và các bài viết phê bình về văn học nghệ thuật Việt Nam đương đại tới bạn đọc nước ngoài. Ấn phẩm quy tụ sáng tác của 11 nhà thơ Việt Nam thuộc nhiều thế hệ, phản ánh diện mạo phong phú của thơ Việt hôm nay, từ những giọng điệu đã thành danh đến các cây bút có dấu ấn riêng trong đời sống văn chương đương đại.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa. (Ảnh: Báo Hải Phòng).)
Nhà thơ Trần Đăng Khoa. (Ảnh: Báo Hải Phòng).

Trong tuyển tập, nhà thơ Trần Nhuận Minh có 7 bài thơ được lựa chọn, cùng phần phỏng vấn chuyên sâu với các nhà thơ – phê bình quốc tế xoay quanh thơ ca Việt Nam, tư duy sáng tác và khả năng hội nhập của văn học Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa. Các tác phẩm của ông được đánh giá cao bởi chiều sâu nhân văn, cảm quan xã hội mạnh mẽ và phong cách thơ giàu suy tư triết lý.

Trần Nhuận Minh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ Việt Nam hiện đại. Ông đã công bố hàng chục tập thơ và lý luận phê bình, nhiều tác phẩm được dịch ra hơn 18 ngôn ngữ và xuất bản tại hơn 20 quốc gia. Với đóng góp bền bỉ cho văn học nước nhà, ông từng nhận nhiều giải thưởng văn học uy tín trong nước và quốc tế.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa có 6 bài thơ được in trong tuyển tập, trải dài từ những sáng tác gắn với ký ức chiến tranh, biển đảo đến những suy ngẫm về con người và thời gian. Thơ ông được đánh giá có ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh, cảm xúc chân thành, dễ chạm tới đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Trần Đăng Khoa là gương mặt quen thuộc của thi đàn Việt Nam, nổi tiếng từ rất sớm và có quá trình sáng tác bền bỉ nhiều thập kỷ. Không chỉ là nhà thơ, ông còn là nhà phê bình văn học, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức văn học nghệ thuật, có đóng góp tích cực cho đời sống văn chương nước nhà. Thơ của ông đã được dịch và giới thiệu tại nhiều quốc gia.

Việc hai nhà thơ Việt Nam được lựa chọn in tác phẩm trong tập “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật” xuất bản tại Tây Ban Nha không chỉ là niềm vui riêng của các tác giả, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn học, văn hóa Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước châu Âu. Đây cũng là minh chứng cho sức sống và khả năng hội nhập ngày càng sâu rộng của thơ ca Việt Nam trong dòng chảy văn học quốc tế.

Chiến dịch Chiến dịch "Vì nhịp thở Việt Nam" do VCF phát động gây quỹ được hơn 27 tỷ đồng
Chiều 1/12, Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức Lễ tổng kết và tri ân chiến dịch “Help Vietnam Breathe - Vì Nhịp thở Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ trong hơn 5 tháng triển khai, chiến dịch đã gây quỹ được hơn 27 tỷ đồng để mua và cung cấp máy thở cho các cơ sở điều trị Covid-19 và đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu.
Trong thách thức, thơ ca càng cất tiếng và lan tỏa mạnh mẽ Trong thách thức, thơ ca càng cất tiếng và lan tỏa mạnh mẽ
Với chủ đề "Hãy sống và hy vọng," Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 20 khẳng định thơ ca Việt Nam vẫn tiếp tục dòng chảy của mình, càng nhiều thách thức, thơ ca càng cất tiếng và lan tỏa mạnh mẽ.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Từ một bài thơ của bạn nhỏ Chile viết về Việt Nam năm 1968, nhà thơ Trần Đăng Khoa - khi ấy mới 10 tuổi - đã hồi đáp bằng một bài thơ gửi người chưa từng gặp. Gần 60 năm sau, ông kể lại câu chuyện đặc biệt ấy tại lễ ra mắt bộ truyện thiếu nhi Chile "Papelucho", cùng những ký ức sâu sắc về đất nước và con người Chile - nơi ông gọi là “đẹp vô cùng, sạch đến mức lấy khăn lau đường cũng không thấy bụi”.
Nhà thơ Việt Nam sẽ tham gia Lễ hội thơ Châu Âu do Italia đăng cai tổ chức

Nhà thơ Việt Nam sẽ tham gia Lễ hội thơ Châu Âu do Italia đăng cai tổ chức

Lễ hội thơ Châu Âu năm 2020 sẽ có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam là nhà văn, nhà thơ Kiều Bích Hậu.

Các tin bài khác

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động