Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
16:31 | 24/06/2023 GMT+7

Nhà ngoại giao Cuba tiếc thương nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

aa
Biết tin nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan từ trần ngày 21/6/2023 sau một thời gian lâm bệnh, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesmán Turró González đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với nhà ngoại giao xuất sắc của Việt Nam.
Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan từ trần Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan từ trần
Nhớ chú Vũ Khoan Nhớ chú Vũ Khoan

Trò chuyện với phóng viên TTXVN tại La Habana, Đại sứ Fredesmán chia sẻ nhiều kỷ niệm về đồng chí Vũ Khoan, người bạn chí tình của nhân dân Cuba.

Chú thích ảnh
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Hội thảo khoa học "75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng" (năm 2020) (Ảnh tư liệu: Lâm Khánh/TTXVN).

Ông Fredesmán từng hai lần giữ cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam. Nhà ngoại giao Cuba đã có nhiều dịp gặp gỡ và làm việc cùng nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan. Trong ký ức của Đại sứ Fredesmán, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan là người đồng chí rất đỗi chân thành, giản dị, sáng suốt và giàu kinh nghiệm.

Ông Fredesmán nhớ lại: “Trong nhiệm kỳ Đại sứ đầu tiên của tôi ở Việt Nam (1999-2004), đồng chí Vũ Khoan là Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế quốc tế. Đồng chí ủng hộ rất nhiệt thành việc thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Cuba và Việt Nam”.

Nguyên Đại sứ Fredesmán cho biết khi quyết định cập nhật mô hình kinh tế, Cuba đã cử một nhóm chuyên gia sang nghiên cứu và học hỏi các kinh nghiệm của Việt Nam. Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, khi đó đã nghỉ hưu, đã dành rất nhiều thời gian cho nhóm chuyên gia Cuba, giải thích cặn kẽ về quá trình đổi mới của Việt Nam qua các thời kỳ.

Nguyên Đại sứ Cuba đánh giá cao những đóng góp của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan cho ngành ngoại giao Việt Nam, đặc biệt là quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Sự nghiệp ngoại giao của đồng chí Vũ Khoan có nhiều điểm sáng, nổi bật là việc Việt Nam gia nhập ASEAN và khu mậu dịch tự do của khối này; kế đến là Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ và một chặng đường dài với cuộc thương thuyết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng Chính phủ đã có công giúp chấm dứt thế bao vây cấm vận đối với Việt Nam, mở ra chính sách đối ngoại mới.

Nguyên Đại sứ Fredesmán xúc động bày tỏ: “Đồng chí mất đi thực sự là một tổn thất lớn không gì bù đắp được. Đồng chí là một người bạn rất đỗi chân thành và giản dị của Cuba. Tôi vô cùng trân trọng và tiếc thương đồng chí. Xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, người thân và bạn bè của đồng chí, cũng như tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước mất mát này”.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/nha-ngoai-giao-cuba-tiec-thuong-nguyen-pho-thu-tuong-vu-khoan-20230624142537860.htm

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Học Bác cách hóa giải “ca khó” trong ngoại giao Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Học Bác cách hóa giải “ca khó” trong ngoại giao
Có một con người như thế: Trí tuệ Vũ Khoan Có một con người như thế: Trí tuệ Vũ Khoan
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu về ý nghĩa chuyến thăm, thế mạnh và triển vọng trong quan hệ hai nước, cũng như cách thức để tăng cường quan hệ song phương.
Chuyên gia Nhật Bản lạc quan về triển vọng quan hệ Việt - Nhật

Chuyên gia Nhật Bản lạc quan về triển vọng quan hệ Việt - Nhật

Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu Khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có triển vọng phát triển hơn nữa.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần sửa ngay Luật Đầu tư công

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần sửa ngay Luật Đầu tư công

Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội mới đây, những đòi hỏi cấp thiết về sửa đổi các nội dung liên quan đến Luật Đầu tư công được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nêu ra đã khái quát đầy đủ diện mạo của những hạn chế, bế tắc của công việc này. Và, đặc biệt là những câu chuyện này đã dành được sự quan tâm và chia sẻ nhiều của cử tri. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính về chủ đề trên.
Vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười

Vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 - cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới, là bài học kinh nghiệm quý cho các quốc gia, dân tộc trong cuộc đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023) khá suôn sẻ với cả 12 con giáp, từ tình duyên đến công danh đa phần đều thuận lợi
Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mão Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam – Brazil kết nối, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước… là những nội dung được ...
Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Phiên bản di động