Tiến sỹ Nguyễn Huyền Đức là nhà khoa học duy nhất nhận giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh năm 2022 dành cho những người dưới 30 tuổi.
Việt Nam được xướng tên ở 16 giải thưởng hàng đầu thế giới của World Travel Awards 2022 Việt Nam được xướng tên ở 16 giải thưởng hàng đầu thế giới của World Travel Awards 2022
Việt Nam có 3 nhà khoa học vào bảng xếp hạng thế giới Việt Nam có 3 nhà khoa học vào bảng xếp hạng thế giới
Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức và Chủ tịch Raes Peter Round tại Lễ trao giải thưởng ở London (Ảnh tư liệu: RaeS/TTXVN).

Vừa qua, tại Thủ đô London, Vương quốc Anh, Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho những người có thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp hàng không thế giới. Đây là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của cộng đồng hàng không toàn cầu nhằm tôn vinh các thành tựu và phát minh xuất sắc trong ngành.

Theo đó, Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức đến từ Việt Nam đã được trao giải thưởng “Gương mặt trẻ” có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hàng không năm 2022 (Young Persons’ Achievement Award).

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức cũng là người duy nhất nhận giải thưởng cao nhất của Hiệp hội dành cho những người dưới 30 tuổi. Cùng với đó, có 9 gương mặt trẻ khác được tuyên dương hoặc nhận các hình thức khen thưởng ở cấp độ thấp hơn.

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức được Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh trao giải thưởng “Gương mặt trẻ” có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hàng không năm 2022

Phát biểu tại Lễ trao giải năm 2022 tại London, Chủ tịch RaeS Peter Round nhấn mạnh giải thưởng của Hiệp hội ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc hàng năm của các giám đốc điều hành cấp cao, cũng như các nhà lãnh đạo tương lai của ngành hàng không trong lĩnh vực kỹ thuật, bay quốc phòng, đào tạo, nghiên cứu và giáo dục. Ông khẳng định thành tích của những cá nhân đoạt giải năm nay thể hiện các cam kết và đổi mới không ngừng hướng tới những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ toàn cầu.

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức chia sẻ anh rất vinh dự khi được trao giải thưởng uy tín của RAeS. Nhà khoa học trẻ cho biết quãng thời gian học tập tại Việt Nam đã rèn luyện cho anh nhiều kỹ năng quan trọng để có được thành công trên trường quốc tế. Anh cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam được các hiệp hội và tổ chức quốc tế ghi nhận.

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kỹ thuật hàng không tại Đại học Bristol (University of Bristol, Anh) trong 2 năm (2019-2021), tương đương một nửa thời gian quy quy định để hoàn thành luận án Tiến sĩ tại Anh.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc luận văn tốt nghiệp, trong thời gian này, Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức đồng thời công bố 8 tài liệu khoa học trên tạp chí khoa học nhóm Q1 (Quartile 1- nhóm tạp chí uy tín nhất) và giới thiệu 10 tài liệu khoa học tại các hội nghị chuyên ngành hàng không quốc tế tại Anh, Mỹ, Đức, Italy và Thụy Sĩ.

Chủ đề nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức xoay quanh 2 lĩnh vực: động lực và điều khiển bay; điều khiển tự động trong sản xuất vật liệu tổng hợp sử dụng trong ngành hàng không và vũ trụ. Anh sử dụng các thuật toán ứng dụng như phương pháp phân nhánh và điều khiển học để giải quyết những vấn đề trên. Trong tương lai, Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức dự định tiếp tục nghiên cứu và góp phần cải thiện các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu của ngành hàng không.

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh

Tiến sỹ Nguyễn Huyền Đức sinh năm 1995 tại Hà Nội. Anh học hết lớp 11 chuyên Vật lý tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam trước khi lên đường sang Anh. Tại London, anh hoàn thành chương trình trung học A-level sớm 1 năm và đạt huy chương Bạc trong kỳ thi học sinh giỏi Vật lý toàn quốc tại Anh năm 2013. Năm 2019, anh tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hàng không tại Đại học Bristol, trước khi theo học bậc Tiến sỹ tại đây.

Thành lập năm 1866, RAeS là tổ chức hàng không uy tín gồm những hội viên là các tổ chức và tập đoàn hàng không trên toàn thế giới, trong đó có những tên tuổi lớn như Boeing, Airbus, BAE Systems, Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Mỹ (AIAA), Hiệp hội doanh nghiệp hàng không châu Á (AsBAA), Cơ quan vũ trụ Anh (UKSA), Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA)./.

Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình tạo cơ sở cho việc giải quyết thách thức về nhân quyền Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình tạo cơ sở cho việc giải quyết thách thức về nhân quyền
“Kinh nghiệm của Việt Nam với tư cách là thành viên Hội đồng Bảo an và sự tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ tạo cơ sở cho việc chúng ta cùng nhau giải quyết các thách thức về nhân quyền trong khu vực và toàn cầu”. Ngài Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết như vậy trong trao đổi với Thời Đại nhân sự kiện Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về cải tiến chất lượng Trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về cải tiến chất lượng
Theo thông tin của tổ chức xếp hạng đại học thế giới QS, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã giành được giải thưởng Công nhận về sự cải tiến chất lượng (Recognition of Improvement).

In bài viết

Truyền hình