Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
18:52 | 01/10/2023 GMT+7

Nguyễn Thị Thu Huyền - Sứ giả tiếng Việt tại Lào

aa
Tự bỏ kinh phí để mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí cho người gốc Việt tại Lào và người dân bản địa, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng... Đây là những việc chị Nguyễn Thị Thu Huyền, (tên tiếng Lào là Viengkeo Douangchaleun) hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội – Viêng Chăn nỗ lực thực hiện hàng ngày. Với chị Thu Huyền đó là những việc việc tích cực góp phần gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt - Lào.
Cô giáo lan tỏa giá trị tiếng Việt tại Malaysia
Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí tại Chùa Phật Tích

Là một người Lào gốc Việt, với dòng máu con cháu Lạc hồng, chị Nguyễn Thị Thu Huyền, yêu tất cả mọi điều về quê hương cội nguồn của mình. Chị yêu quê hương mình từ rặng tre, cây lúa, yêu từ những câu ca dao đến những lời hát ru của mẹ…

Chị Thu Huyền luôn tự nhủ rằng tiếng Việt phải là tiếng mẹ đẻ của mình cũng như các con của chị và cả các thế hệ tiếp sau nữa trong gia đình của chị tại Lào.

“Là một người mẹ gốc Việt, có các con sinh ra, lớn lên và học tập tại Lào, tôi rất lo sợ về việc các con của mình sẽ không biết tiếng Việt và tôi đã nhận ra điều này ở một số gia đình Việt kiều tại đây”, chị Huyền chia sẻ.

Với mong muốn con em người Việt tại Lào không những chỉ biết nói tiếng Việt tốt mà còn phải đọc và viết được tốt tiếng Việt, chị Thu Huyền đã mạnh dạn xin phép Chùa Phật Tích và Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn để mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí tại Chùa. Không chỉ dạy miễn phí cho cả con em kiều bào, lớp của chị Huyền còn dạy cho cả người Lào yêu thích và mong muốn được học tiếng Việt với 3 buổi trong tuần.

Nguyễn Thị Thu Huyền - Sứ giả tiếng Việt tại Lào
Lớp dạy tiếng Việt miễn phí tại chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn do chị Thu Huyền mở.

Chị Thu Huyền đã tự mua bàn ghế, sách bút và toàn bộ trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy. Những ngày đầu đứng lớp dạy, chị Thu Huyền có phần rụt rè, nhút nhát và thiếu kỹ năng giảng dạy. Nhưng với sự quyết tâm được truyền tải tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào cũng như cộng đồng người Lào, chị Thu Huyền đã không ngừng tự tìm tòi học hỏi qua các giáo trình giảng dạy tiếng Việt.

“Với con em là kiều bào, tôi thường giảng về lịch sử hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước qua những trang sử, qua những bài hát”- chị Huyền chia sẻ về nội dung lựa chọn để giảng dạy tiếng Việt, nhờ đó mỗi bài giảng của chị luôn giữ được sự mới mẻ thú vị với các bạn nhỏ.

Đối với chị Huyền, Quốc ca của Việt Nam - ca khúc Tiến quân ca là niềm tự hào và là sợi dây kết nối vô hình giữa những người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài việc mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí, với vai trò là một cán bộ cộng đồng, chị Thu Huyền còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng sử dụng 100% ngôn ngữ tiếng Việt, đặc biệt là các Chương trình cho thiếu niên nhi đồng, chị Thu Huyền luôn sắp xếp mục hỏi đáp về ca dao tục ngữ của Việt Nam.

Để góp phần tăng hiệu quả trong việc giảng dạy tiếng Việt, chị Thu Huyền cũng đã triển khai thực hiện mở tủ sách đọc miễn phí tại chùa Phật tích thủ đô Viêng Chăn, chị đã tự mua kệ và tủ sách, chịcũng đã tìm kiếm và kêu gọi đóng góp thật nhiều đầu sách về văn hoá, lịch sử và khoa học của Việt Nam.

Với những đóng góp của mình, chị Thu Huyền trở thành thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt trong Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023”.

Nguyễn Thị Thu Huyền - Sứ giả tiếng Việt tại Lào

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng trao Giấy khen cho Sứ giả tiếng Việt Nguyễn Thị Thu Huyền (Lào).

Tâm huyết với các sự kiện cộng đồng của người Việt Nam tại Lào

Bên cạnh việc tích cực giảng dạy tiếng Việt miễn phí tại chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn, chị Huyền còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng thể hiện nét văn hoá bản sắc dân tộc quê hương Việt Nam tại Lào. Cụ thể chương trình gói bánh chưng tết cổ truyền, hội thi nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, hội chợ hàng hoá tết cổ truyền Việt Nam…

Không phải là một người dẫn chương trình chuyên nghiệp, nhưng vượt qua sự tự ti của bản thân, chịThu Huyền đã mạnh dạn làm người dẫn chương trình trong nhiều sự kiện cộng đồng của người Việt Nam tại Lào.

Chị Thu Huyền cũng đã xây dựng nhiều chương trình cộng đồng ý nghĩa như: tổ chức tết thiếu nhi, đêm hội trăng rằm hàng năm cho con em người Việt tại Lào; tổ chức giải thể thao nhân ngày gia đình Việt Nam 28 tháng 6; tổ chức Tết cộng đồng; tổ chức các chương trình văn hoá, văn nghệ nhân các dịp lễ tết tại chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn; tổ chức và tham gia các hoạt động kêu gọi từ thiện tại chùa.

Nguyễn Thị Thu Huyền - Sứ giả tiếng Việt tại Lào

Chị Thu Huyền còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng thể hiện nét văn hoá bản sắc dân tộc quê hương Việt Nam tại Lào.

Với vốn tiếng Lào tốt, chị Thu Huyền cũng đã hỗ trợ làm phiên dịch viên cho nhiều đoàn công tác của Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào, như: Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM, Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội, Mặt trận tổ quốc TP.HCM… Ngoài ra, chị Thu Huyền còn tư vấn pháp luật miễn phí cho nhiều công ty, cá nhân là người Việt Nam sang Lào học tập và làm việc.

Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Lào cũng như nhiều nước khác trên thế giới, chị Thu Huyền đã vinh dự được đồng hành cùng Uỷ ban phòng chống dịch Covid-19 thủ đô Viêng Chăn trong suốt quá trình truy vết, khoanh vùng các ổ dịch, liên hệ và hướng dẫn người có nguy cơ lây nhiễm tuân thủ thực hiện các quy định về phòng chống dịch của Lào, hướng dẫn và cùng chị em phụ nữ nấu đồ ăn và đi phát suất ăn, đồ sinh hoạt cá nhân cho từng người Việt nhiễm covid-19 đang điều trị tại các điểm điều trị người bệnh nhiễm Covid-19 ở thủ đô Viêng Chăn.

“Tôi cũng đã tích cực dịch những văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Lào sang tiếng Việt và thông báo cho bà con kiều bào, đặc biệt là có nhiều trường hợp cần phải dịch tiếng Việt trực tiếp tại các điểm điều trì người nhiễm Covid-19”, chị Thu Huyền chia sẻ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cảnh báo nạn lừa đảo lao động Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cảnh báo nạn lừa đảo lao động
Việt Nam là thị trường du lịch lớn thứ 2 của Lào Việt Nam là thị trường du lịch lớn thứ 2 của Lào
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường trao đổi văn hóa, y tế, giao lưu nhân dân giữa tỉnh Đồng Nai với tỉnh Champasak (Lào)

Tăng cường trao đổi văn hóa, y tế, giao lưu nhân dân giữa tỉnh Đồng Nai với tỉnh Champasak (Lào)

Ngày 28/11, tại tỉnh Champasak, Lào, đồng chí Sôm Boun Huong vông sa, Ban thường vụ, Phó tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Lào - Việt Nam tỉnh Champasak đã tiếp đoàn giao lưu hữu nghị của tỉnh Đồng Nai do bà Vy Vũ Hồng Thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai làm trưởng đoàn.
Đà Nẵng: Tăng cường tình hữu nghị Việt - Lào thông qua chương trình "Ở nhà dân"

Đà Nẵng: Tăng cường tình hữu nghị Việt - Lào thông qua chương trình "Ở nhà dân"

Ngày 26/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng phối hợp Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng tổ chức Chương trình Ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2023.

Các tin bài khác

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam.
Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023 diễn ra tại Singapore, Quý bà Vũ Thị Thu Hường đã trở thành đại diện đến New York, Mỹ tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 vào tháng 10.
Nhà Toán học Việt Nam đoạt giải Tremplin

Nhà Toán học Việt Nam đoạt giải Tremplin

Tiến sỹ Trần Quang Hóa, Phó Trưởng Khoa Toán học đoạt Giải thưởng Tremplin “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu giữa Pháp với các nước ASEAN” của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động