Trang chủ Việt kiều
14:48 | 16/09/2023 GMT+7

Cô giáo lan tỏa giá trị tiếng Việt tại Malaysia

aa
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Việt tại Malaysia, cô giáo Nguyễn Thị Liên là một trong 5 Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023. Đây là niềm vinh dự lớn trong hành trình lan tỏa ngôn ngữ Tiếng Việt của cô giáo trẻ.
Khai giảng khoá tập huấn tiếng Việt cho 60 giáo viên đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ
Plan International Việt Nam bàn giao công trình Điểm trường tiểu học Cu Tiêng (Quảng Trị)

Dạy Tiếng Việt bằng cả tình yêu

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư Phạm - Đại học Quốc Gia Hà Nội, chị Nguyễn Thị Liên sau 12 năm giảng dạy THPT tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh đã sang Malaysia cùng gia đình. Tại đây, chị có cơ hội được tiếp tục công việc yêu thích của mình ở một vai trò mới là giáo viên tiếng Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Việt.

Trong suốt 8 năm từ 2016 đến nay, chị Liên là người đóng vai trò chính trong việc vận động phụ huynh, tập hợp học sinh; tổ chức các lớp học, phân công công việc cho các thành viên; tổ chức hoạt động giảng dạy, hoạt động ngoại khóa… của Câu lạc bộ Tiếng Việt tại Malaysia.

Từ các lớp học miễn phí đầu tiên ở Kuala Lumpur, đến nay Câu lạc bộ tiếng Việt không ngừng mở rộng, thu hút nhiều học sinh là con em trong cộng đồng người Việt Nam ở khắp các bang: Johor, Penang, Kuan Tan, Selangor.

Lớp học Tiếng Việt ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. (Ảnh: TTXVN phát)
Lớp học Tiếng Việt ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. (Ảnh: TTXVN phát).

Sau gần 7 năm hoạt động, lớp học đã hoàn thiện hơn trong khâu tổ chức. Số lớp đã tăng lên 9 lopws với khoảng 30 học sinh, trong đó có 3 lớp học trực tiếp tại Đại sứ quán và 6 lớp học trực tuyến. 2 cô giáo thay nhau dạy các lớp học này. Lớp Tiếng Việt đang hoạt động ổn định và luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia cũng như các phụ huynh.

Chia sẻ về kỷ niệm khó quên, cô Liên xúc động kể lại, học sinh nhỏ tuổi nhất mà cô từng dậy là bé Glory, 3 tuổi. Anton Nguyễn là bố của Glory, anh từng làm việc tại Đức, Nhật Bản và nhiều nơi khác trên thế giới, hiện anh sống và làm việc tại Malaysia. Lo lắng con gái không thể nói tiếng Việt và bản thân cũng không biết phải dạy con thế nào cho đúng phương pháp, do vậy anh đã thiết tha xin cho con nhập học lớp tiếng Việt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur.

Trước đề nghị của ông bố trẻ, cô Liên đã rất ngập ngừng vì Glory còn nhỏ quá. Thế nhưng, với lòng yêu nghề và có trách nhiệm với sứ mệnh cao cả được Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giao phó, cô Liên đã nhận kèm riêng Glory. Bằng kinh nghiệm sư phạm, cô Liên biết rằng với Glory cô sẽ phải bắt đầu dạy tiếng Việt bằng một cách khác với những anh chị lớn tuổi hơn. Những bài hát ngắn, gắn với chủ đề gia đình đã được cô chọn riêng cho Glory.

Đồng hành cùng cô trò, mặc dù bận bịu với công việc, song anh Anton Nguyễn chưa bao giờ làm lỡ một buổi học nào của con suốt 2 năm qua. Không quản nắng mưa, đường xa, cuối tuần nào anh cũng đưa đón con đi học, trong khi đợi con học, anh kết hợp giải quyết công việc, lúc thì hẹn đối tác đến làm việc dưới sảnh nhà cô giáo, lúc thì mang theo máy tính, tài liệu theo đọc... Hai năm trôi qua, giờ bé Glory đã đọc, viết, thành thạo, kể chuyện và hát bằng tiếng Việt cho ông bà nội đang sống ở Đức.

Cô giáo lan tỏa giá trị tiếng Việt tại Malaysia
Cô giáo Nguyễn Thị Liên. (Ảnh: NVCC).

Sứ giả Tiếng Việt tại Malaysia

Không chỉ động viên các thành viên trong Câu lạc bộ tiếng Việt tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn giảng dạy tiếng Việt do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, chị Liên còn tham gia các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông, dẫn chương trình… nhằm hỗ trợ công tác chuyên môn và công tác xã hội hiện đang đảm nhận.

Năm 2023, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở Nước ngoài phát động cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả Tiếng Việt ở nước ngoài. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm thí sinh là người yêu Tiếng Việt trên khắp thế giới. Vượt qua hàng trăm thí sinh dự thi, cô Liên đã trở thành 1 trong 5 sứ giả đại diện cho châu Á được nhận giải thưởng.

Việc xét thưởng dựa trên 3 tiêu chí gồm: Năng lực Tiếng Việt; Vốn tri thức về đất nước và con người Việt Nam; Hoạt động cộng đồng, tôn vinh và phát triển Tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân cô giáo mà còn là niềm tự hào của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Bên cạnh công việc giảng dạy, chị Liên đang là Phó Hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia. Với tâm nguyện lan tỏa các giá trị văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt trong các hoạt động cộng đồng, chị luôn gương mẫu trong việc tổ chức các hoạt động kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: Tết Nguyên đán, ngày Giỗ Tổ, ngày Quốc khánh 2/9, ngày 8/3, 20/10… nhằm tạo cơ hội kết nối, giao lưu cho chị em phụ nữ trong cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia.

Chị đã góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa văn nghệ dành cho thiếu nhi và công cuộc gìn giữ tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, như tập hợp, dẫn dắt các cháu trong Câu lạc bộ Tiếng Việt đóng góp xây dựng Hợp xướng online “Hello Vietnam” trong dịch Covid-19, hướng dẫn các cháu trong Câu lạc bộ Tiếng Việt tập tiết mục múa võ “Dòng máu Lạc Hồng” chuẩn bị cho Lễ giỗ Tổ Hùng Vương...

Bên cạnh đó, chị cùng các chị em thường xuyên tổ chức và trực tiếp tham gia các hoạt động thiện nguyện của Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia trong cộng đồng người Việt, cũng như các hoạt động hướng về quê hương, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Gần 100 giáo viên tiếng Việt chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài Gần 100 giáo viên tiếng Việt chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài
Đây là nội dung của buổi tọa đàm trực tuyến “Tình hình dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài” diễn ra vào ngày 15/7 với sự tham gia của gần 100 giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tiếng Việt tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt trên đất nước Thái Lan Lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt trên đất nước Thái Lan
Đối với cộng đồng người gốc Việt tại Thái Lan, doanh nhân Hồ Văn Lâm (tên Thái là Thong Kunthangvawat) không phải cái tên xa lạ. Ông là Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt - Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Nhưng ông được biết đến nhiều hơn với tư cách là chủ của hệ thống chuỗi cửa hàng VT Namnueng nổi tiếng ở Thái Lan, với "đại bản doanh" là Trung tâm Thương mại VT Namnueng đặt tại tỉnh Udon Thani, nơi giờ đây đã trở thành một địa chỉ quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ở đất nước Chùa Vàng.
Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

Sau hơn 37 năm giảng dạy và nghiên cứu ở trường Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (ELTE), GS Bùi Minh Phong vừa được Nhà nước Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ cao quý vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu toán học, hợp tác khoa học và giáo dục.
Khám chữa bệnh và tặng quà người gốc Việt và người dân khó khăn tại Campuchia

Khám chữa bệnh và tặng quà người gốc Việt và người dân khó khăn tại Campuchia

Từ ngày 22-26/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn công tác thăm, khám bệnh, phát thuốc, tặng quà đến người Việt Nam và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Vương quốc Campuchia.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh

Tối 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới trụ sở Đại sứ quán Việt Nam gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh.
Người Việt tại Ba Lan dành tặng 153 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy ở Hà Nội

Người Việt tại Ba Lan dành tặng 153 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy ở Hà Nội

Chiều 22/9, đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã trao số tiền 153 triệu đồng hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây với mong muốn động viên, chia sẻ một phần mất mát với các nạn nhân.

Đọc nhiều

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Sáng 22/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Cùng xem tổng quan tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023), con giáp nào gặt hái được nhiều thành tự nhất trong hai ngày cuối tuần?
PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

Chiều 21/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Chiều 22/9, tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 575 thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Sáng 21/9, Học viện Chính trị và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự tổ chức Tọa đàm khoa học quân sự với chủ đề: Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia xây dựng “Thế trận lòng dân” bảo vệ quốc gia
Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Ngày 20/09/2023 tại New York, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn tại New York.
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
infographics tim hieu thong tin ve bon cay cau kinh o viet nam
infographic ha noi lot top 21 diem den ly tuong cho ky nghi mua dong
anh nhung cong trinh noi bat cua ha noi sau 15 nam mo rong dia gioi hanh chinh
Xin chờ trong giây lát...
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông
Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Ninh Thuan - Unique Experience!
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu đang trên đà suy yếu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong thời gian qua. Do vậy, WHO hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023.
Quy định về đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

Quy định về đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

Ngày 01/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2021/NĐ-CP về thành lập và quản lý quỹ phòng, chống thiên tai, có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2021. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Qũy phòng, chống thiên tai cấp tỉ
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động