Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
15:11 | 19/01/2026 GMT+7

Colorado có nghị sĩ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử lập pháp bang

aa
Bang Colorado, Hoa Kỳ vừa ghi dấu một cột mốc lịch sử khi Kenny Nguyen trở thành người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm nghị sĩ tại Hạ viện bang Colorado, mở ra chương mới của sự đa dạng và đại diện cho cộng đồng gốc Á trong chính trường địa phương.
Sau Trailblazer, bán tải Colorado được VinFast giảm giá hơn 150 triệu
Một đối tượng xả súng tại nhiều địa điểm ở Colorado, 4 người thiệt mạng

Mới đây, Ủy ban Dân chủ gồm 36 thành viên đã bỏ phiếu chọn Kenny Nguyen – Ủy viên Hội đồng Thành phố Broomfield – làm đại diện cho Quận bầu cử số 33 tại Hạ viện bang Colorado sau khi nghị sĩ William Lindstedt rời ghế để phục vụ tại Thượng viện bang. Với quyết định này, ông Nguyen trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên góp mặt trong cơ quan lập pháp bang Colorado.

Ông Nguyen, 31 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Colorado trong gia đình có bố mẹ là người Việt Nam. Trước khi được lựa chọn vào Hạ viện bang, ông là thành viên Hội đồng Thành phố Broomfield kể từ năm 2023 và từng phục vụ 5 năm làm trợ lý điều hành cho Phó Thống đốc Dianne Primavera.

Kenny Nguyen, tân nghị sĩ Hạ viện bang Colorado.
Kenny Nguyen, tân nghị sĩ Hạ viện bang Colorado. (Ảnh: VNE).

Trong vòng bầu chọn của ủy ban Dân chủ, ông Nguyen đã vượt qua hai đối thủ gồm Heidi Henkel – đồng nghiệp tại Hội đồng Thành phố Broomfield – và Stan Jezierski, một cựu thành viên hội đồng, để giành ghế đại diện. Ông nhận được sự ủng hộ và phiếu bầu đa số qua hai vòng bỏ phiếu.

Phát biểu với ủy ban, ông Nguyen nhấn mạnh mong muốn đóng vai trò cầu nối giữa giới trẻ, các cộng đồng thiểu số và quá trình hoạch định chính sách, đặc biệt trong bối cảnh Hoa Kỳ đang đối mặt với nhiều thách thức xã hội và chính trị. Ông cam kết phục vụ công chúng “bằng lòng nhân ái, sự tôn trọng và tinh thần lắng nghe”.

Sự xuất hiện của ông Kenny Nguyen tại cơ quan lập pháp bang không chỉ mang ý nghĩa cá nhân mà còn phản ánh bước tiến về tính đại diện của các cộng đồng sắc tộc thiểu số tại Hoa Kỳ. Với vai trò mới, ông sẽ đại diện cho cư dân trong Quận 33 – nơi bao gồm nhiều cộng đồng đa dạng về dân số – trong cuộc họp lập pháp sắp tới của bang Colorado.

Mỗi nghị sĩ Hạ viện bang Colorado đại diện cho hơn 88.000 cư dân trong khi mỗi thượng nghị sĩ đại diện gần 165.000 người, cho thấy tầm ảnh hưởng rộng lớn của chức vụ này đối với chính sách địa phương.

Người Mỹ gốc Việt trong hơn hai thập kỷ qua đã từng bước khẳng định tiếng nói tại nhiều cấp chính quyền ở Hoa Kỳ. Trước đó, Joseph Cao từng trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, khi giữ ghế Hạ viện liên bang đại diện bang Louisiana từ 2009 đến 2011.

Sự kiện tại Colorado góp phần vào bức tranh rộng lớn về sự tham gia chính trị đa dạng hơn của cộng đồng gốc Việt và các nhóm thiểu số khác, trong bối cảnh nước Mỹ tiếp tục đối mặt và phản ánh các vấn đề về đại diện, bình đẳng và hòa nhập trong xã hội.

Đồng loạt giảm giá hai dòng xe chủ lực của Chevrolet tại Việt Nam Đồng loạt giảm giá hai dòng xe chủ lực của Chevrolet tại Việt Nam
Người tiêu dùng trong nước sẽ được giảm giá trực tiếp từ 20 đến 50 triệu đồng trong tháng 3 khi thực hiện hợp đồng mua hai dòng xe Colorado và Trailblazer.
Chevrolet vừa hé lộ hình ảnh Colorado 2020, đẹp và cơ bắp hơn Chevrolet vừa hé lộ hình ảnh Colorado 2020, đẹp và cơ bắp hơn
Mẫu bán tải Chevrolet Colorado thế hệ mới sẽ được nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế mang đến một diện mạo mới khá ấn tượng.
Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Tối 18/12 tại thủ đô Paris, nữ nghị sĩ Pháp Stéphanie Đỗ đã có buổi tọa đàm với độc giả Pháp và Việt kiều về cuốn sách của bà mang tên "Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên". Đây là lần đầu tiên sách được ra mắt tại Pháp, xuất bản bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp.
Đồng loạt giảm giá hai dòng xe chủ lực của Chevrolet tại Việt Nam

Đồng loạt giảm giá hai dòng xe chủ lực của Chevrolet tại Việt Nam

Người tiêu dùng trong nước sẽ được giảm giá trực tiếp từ 20 đến 50 triệu đồng trong tháng 3 khi thực hiện hợp đồng mua hai dòng xe Colorado và Trailblazer.

Các tin bài khác

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gửi thư chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gửi thư chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh

Nhân dịp Phó Giáo sư Nguyễn Thành Vinh, Đại học New South Wales (Australia), được Nhật báo The Australian vinh danh là nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực Hóa hữu cơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi Thư chúc mừng.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, là minh chứng sinh động cho tinh thần thi đua yêu nước trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động