Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:29 | 24/02/2026 GMT+7

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

aa
Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm
Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội

Ngày 14/2/2026, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Ngay sau khi danh sách chính thức được công bố theo từng đơn vị bầu cử, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử đã thông báo, tạo điều kiện để người ứng cử sắp xếp thời gian về địa phương nơi ứng cử, thực hiện quyền vận động bầu cử theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố. Đối với người ứng cử tại địa phương, việc chủ động liên hệ với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, thành phố được triển khai nhằm nắm rõ kế hoạch, lịch tiếp xúc cử tri theo đúng quy định.

Theo luật định, chậm nhất 16 ngày trước ngày bầu cử (27/2/2026), Tổ bầu cử phải niêm yết danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tại khu vực bỏ phiếu. Chậm nhất 13 ngày trước ngày bầu cử (2/3/2026), Ban bầu cử hoàn thành việc nhận và phân phối tài liệu, phiếu bầu cho các Tổ bầu cử. Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Bên cạnh đó, chậm nhất 10 ngày trước ngày bầu cử (5/3/2026), Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử, Ban bầu cử và Tổ bầu cử phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử. Chậm nhất 5 ngày trước ngày bầu cử (10/3/2026), cơ quan lập danh sách cử tri phải giải quyết xong khiếu nại về việc bổ sung danh sách cử tri.

Như vậy, chỉ còn hơn 20 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Tại các địa phương, việc thành lập đầy đủ các tổ chức phụ trách bầu cử, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát đang được triển khai đồng bộ, góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật.

Thành viên các ban bầu cử phường Nam Nha Trang rà soát việc niêm yết danh sách cử tri.
Thành viên các ban bầu cử phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) rà soát việc niêm yết danh sách cử tri. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Nhiều điểm mới sau khi Luật Bầu cử được sửa đổi, bổ sung

Ngày 21/5/2025, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 199/2025/QH15 về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời ấn định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào ngày 15/3/2026. So với các kỳ bầu cử trước, thời điểm này sớm hơn khoảng hơn hai tháng và được triển khai trong bối cảnh Luật Bầu cử đã được sửa đổi, bổ sung với nhiều nội dung quan trọng.

Việc sửa đổi Luật Bầu cử được đặt trong bối cảnh thực hiện Kết luận số 127-KL/TW ngày 28/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Một trong những điểm mới căn bản là các quy định phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt liên quan đến thẩm quyền xác định khu vực bỏ phiếu và tổ chức phụ trách bầu cử. Nếu như trước đây, việc xác định khu vực bỏ phiếu do Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định và được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê chuẩn, thì tại cuộc bầu cử lần này, Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền quyết định và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trường hợp cần thiết, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể điều chỉnh. Quy định này (khoản 4 Điều 11 Luật Bầu cử) góp phần rút ngắn quy trình, đồng thời thể hiện rõ hơn tinh thần phân cấp, phân quyền.

Sau khi được sửa đổi, hệ thống tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương gồm: Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố; Ủy ban bầu cử ở xã, phường, đặc khu; Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp xã và các Tổ bầu cử. Số lượng thành viên của các tổ chức này được tăng lên đáng kể nhằm bảo đảm hiệu quả công tác tổ chức.

Thành phần tham dự các hội nghị hiệp thương cũng được điều chỉnh theo hướng phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Thay vì có đại diện Mặt trận Tổ quốc cấp huyện như trước đây, nay có đại diện Mặt trận Tổ quốc cấp xã trực thuộc, qua đó tăng tính đại diện trực tiếp và gắn bó hơn với cử tri.

Đáng chú ý, nhiều mốc thời gian trong quy trình bầu cử được rút ngắn. Thời gian từ khi kết thúc nộp hồ sơ ứng cử đến ngày bầu cử giảm từ 70 ngày xuống còn 42 ngày. Các bước hiệp thương, công bố danh sách người ứng cử, giải quyết khiếu nại, tố cáo… cũng được điều chỉnh tương ứng, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu đổi mới bộ máy.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ và những điểm mới mang tính cải cách, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy dân chủ, củng cố niềm tin của nhân dân, góp phần xây dựng bộ máy nhà nước ngày càng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm 100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm
Ngày 10/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, trong đó 100% ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm.
Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày
Những ngày này, trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các xã, phường ven biển tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền hướng về ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Với nhiều hình thức linh hoạt, thiết thực, các địa phương tập trung thông tin đầy đủ về thời gian, quy định, quyền và nghĩa vụ bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lực lượng ngư dân thường xuyên bám biển dài ngày.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bóc trần những thủ đoạn xuyên tạc kết quả bầu cử ở Việt Nam

Bóc trần những thủ đoạn xuyên tạc kết quả bầu cử ở Việt Nam

Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được công bố vào chiều 21/3, song trước đó và ngay cả trước ngày cử tri cả nước đi bỏ phiếu (ngày 15/3), các đối tượng chống phá đã chuẩn bị sẵn các bài viết với những từ khóa “không công bằng”, “phi dân chủ”, “thiếu minh bạch”…
Chất lượng đại biểu Quốc hội khóa XVI nâng cao rõ rệt, cơ cấu ngày càng hợp lý

Chất lượng đại biểu Quốc hội khóa XVI nâng cao rõ rệt, cơ cấu ngày càng hợp lý

Tại họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hữu Đông khẳng định, cuộc bầu cử đã thành công toàn diện, đặc biệt nổi bật ở chất lượng và cơ cấu đại biểu trúng cử.
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".

Các tin bài khác

Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự

Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực các nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy nội lực, định hình hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh mới

Phát huy nội lực, định hình hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh mới

Ngày 8/4 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế Việt – Nga 2026 với chủ đề “Phát huy nội lực trong bối cảnh mới” đã diễn ra với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Diễn đàn góp phần cụ thể hóa các định hướng hợp tác trong bối cảnh thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao

Truyền thông quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao

Trong những ngày qua, truyền thông khu vực và quốc tế đồng loạt đưa tin, bình luận tích cực về việc Quốc hội khóa XVI của Việt Nam kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, coi đây là bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống quản trị quốc gia.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động