Mọi người cần lưu ý một số nguyên tắc trong việc ăn chay để không chỉ gia tăng sức khỏe mà còn thu hút vận may, lộc tài quanh năm.
Rằm tháng Giêng 2021 là ngày nào? Rằm tháng Giêng 2021 là ngày nào?
Top con giáp gặp vận may đúng ngày Rằm tháng Giêng 2021: Tài lộc vượng phát, tình duyên viên mãn Top con giáp gặp vận may đúng ngày Rằm tháng Giêng 2021: Tài lộc vượng phát, tình duyên viên mãn

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới và có ý nghĩa quan trong theo quan niệm dân gian nên người ta thường đi chùa cầu may và làm cỗ chay thờ gia tiên.

Năm nay, ngày Rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 26/02. Vào ngày này, người ta thường đi chùa để cầu mong bình an, may mắn cũng như ăn chay, niệm phật để thu hút vận may, những điều tốt đẹp cho năm mới.

Ăn chay vào ngày Rằm tháng Giêng để phát lòng từ bi, không sát sinh để sám hối, cầu bình an cho gia đình. Do đó các gia đình vào ngày này thường hạn chế sát sinh, thay vào đó họ sẽ chuẩn bị một mâm cỗ chay trang trọng và chu đáo để thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý một số nguyên tắc trong việc ăn chay ngày Rằm tháng Giêng.

Nguyên tắc khi ăn chay ngày Rằm tháng Giêng để thu hút vận may, lộc tài trong năm mới
Ảnh minh họa

Theo quan niệm của người phương Đông, vào ngày rằm tháng Giêng các gia đình nên chuẩn bị hai lễ đó là lễ cúng Phật (đối với các gia đình theo đạo Phật) và lễ cúng gia tiên.

Với lễ cũng Phật, mâm cỗ chay cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Thức ăn chay không được nặn thành hình dạng tôm, cá, thịt,... bởi điều này cho thấy tâm của người làm vẫn hướng về trần tục; Các loại tương phải dùng gạo, nếp, đậu nành, nước tương phải vừa đủ mặn, có vị ngọt, không chua hôi hay có mùi khó chịu.

Với lễ cúng gia tiên cần có hương hoa, đèn nến, trầu cau, vàng mã,... Mâm cỗ chay có thể gồm 7 đến 9 món như chè xôi, đậu, các món nhạt, bánh trôi,... Không những vậy, mâm cỗ chay để thể hiện đúng cái tâm thiện lành nên có những màu sắc đặc trưng cho ngũ hành như màu đỏ, màu xanh, màu đen,...

Về giờ cúng Rằm tháng Giêng: Rằm tháng Giêng thường được cũng vào ngày chính rằm (tức 15/01 âm lịch). Giờ cúng rằm thường vào giờ Ngọ (11h-13h) bởi đây là giờ Phật giáng lâm.

Rằm tháng Giêng là ngày Tết hướng thiên cầu phúc an lành, mang ý nghĩa về sự đoàn tụ, đoàn viên, là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng nấu ăn, trò chuyện và ngắm trăng. Ở nhiều vùng, Rằm tháng Giêng được coi là một dịp Tết muộn, người ta gói bánh chưng, chơi mai, đào nở muộn và bày biện cỗ bàn rất linh đình. Mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên trong dịp này cũng rất quan trọng, với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng với người đã khuất và mong một năm mới an lành, may mắn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Những lưu ý khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 Những lưu ý khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021
Top con giáp làm ăn phát tài phát lộc nửa cuối tháng 1 Âm lịch Top con giáp làm ăn phát tài phát lộc nửa cuối tháng 1 Âm lịch
In bài viết

Truyền hình