Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:05 | 08/04/2015 GMT+7

Nguyên Phó công an TP Tuy Hòa nhận trách nhiệm vụ đánh chết người

aa
Lần đầu tiên ra tòa với tư cách bị cáo, nguyên phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn nhận trách nhiệm và mong gia đình nạn nhân tha thứ.

Ngày 7/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xử lại vụ công an Phú Yên đánh chết anh Ngô Thanh Kiều. Bị cáo được chú ý nhất tại phiên tòa lần này là Lê Đức Hoàn, nguyên phó Công an TP Tuy Hòa, bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Năm bị cáo công an trực tiếp đánh chết anh Kiều cùng bị truy tố về tội dùng nhục hình.

Ai chỉ đạo bắt anh Kiều?

Bị cáo Lê Đức Hoàn cho rằng cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ông là quá nghiêm khắc. Theo bị cáo Hoàn, trong chuyên án bắt trộm mà anh Kiều là nghi can, bị cáo tuy là trưởng ban chuyên án nhưng đều có xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, có cán bộ Phòng PC45 Công an tỉnh trực tiếp tham gia. Bị cáo khẳng định mình không chỉ đạo và không biết việc cán bộ cấp dưới cùng Công an huyện Tây Hòa đến bắt anh Kiều lúc 3 giờ sáng 13/5/2012. Bị cáo Hoàn cho rằng chỉ yêu cầu cấp dưới ở lại huyện Tây Hòa giám sát, khi nào anh Kiều về nhà thì mời đến Công an TP Tuy Hòa làm việc.

nguyen pho cong an tp tuy hoa nhan trach nhiem vu danh chet nguoi

Bị cáo Lê Đức Hoàn tại tòa. Ảnh: Tấn Lộc

Thẩm phán Nguyễn Phi Đô, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, chủ tọa phiên tòa, hỏi: “Đưa anh Kiều về Công an TP Tuy Hòa để điều tra nhưng chưa có lệnh, cũng không phải bắt trong trường hợp khẩn cấp. Lúc đó bị cáo cũng thấy. Về mặt pháp luật, bị cáo thấy có đúng không?”. Ông Hoàn nói: “Đối với Ngô Thanh Kiều tại thời điểm đó đã có tài liệu, chứng cứ chứng minh là trực tiếp phạm tội gây ra các vụ án trộm cắp trên địa bàn TP Tuy Hòa, Sông Cầu, Gia Lai, Khánh Hòa. Như vậy việc còng tay Kiều là không có gì sai…”.

Các luật sư hỏi: “Bị cáo nói mời anh Kiều về Công an TP Tuy Hòa sao lại bắt lúc 3 giờ sáng, lại không có giấy mời và bị còng tay?”. Bị cáo Hoàn lặp lại câu trả lời: “Tôi không chỉ đạo bắt anh Kiều!”.

Ông Hoàn nhận tội, thuộc cấp đổ lỗi cho nhau

Bị cáo Hoàn thừa nhận mặc dù thấy anh Kiều bị còng tay đưa đến Công an TP Tuy Hòa nhưng ông không có ý kiến gì. Bị cáo khai phân công Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn lấy lời khai. Sau đó cán bộ cấp dưới làm gì với anh Kiều bị cáo không để ý và không biết. “Trước khi đi về, tôi đã phân công anh em cụ thể. Bản thân tôi đã kiểm tra, chỉ đạo anh em nhưng không phát hiện được. Việc sai nghiêm trọng của anh em xảy ra ngoài tầm kiểm soát của tôi. Mặt khác, theo quy định của ngành công an, trưởng ban chuyên án không phải lúc nào cũng ở bên cạnh giám sát, theo dõi việc làm của anh em mà việc làm cụ thể từng người đã được phân công” - bị cáo Hoàn nói.

Theo bị cáo này, sau khi ăn cơm trưa, bị cáo lên tầng ba rồi đóng cửa trong khi anh Kiều ở tầng một nên không nghe anh Kiều kêu la, cũng không có ai báo lại là anh Kiều bị đánh hay kêu la.

Trả lời luật sư, bị cáo Hoàn nói: “Với vai trò trưởng ban chuyên án, tôi thấy thiếu sót, trách nhiệm đó thuộc về tôi. Tôi không muốn ai vào vòng lao lý nữa. Chuyện này do anh em va vấp, anh em làm sai. Chính vì vậy, giờ này chúng tôi mới đứng trước vành móng ngựa. Cũng mong gia đình nạn nhân rộng lòng tha thứ, chúng tôi cũng đã sai rồi!”.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành - người bị tuyên mức án cao nhất với năm năm tù tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 - phủ nhận mọi cáo buộc trong cáo trạng của VKSND Tối cao và cho rằng mình không đánh anh Kiều. Thành nói trong quá trình điều tra, một số điều tra viên đã cố tình sửa, thay lời khai nhằm đổ hết tội cho Thành và làm giảm nhẹ hành vi phạm tội các bị cáo khác. Bị cáo còn khai hai lần nhìn thấy các bị cáo Quang, Quyền dùng dùi cui đánh anh Kiều.

Bốn bị cáo còn lại đều thừa nhận có đánh anh Kiều nhưng không phải đánh nhiều như cáo trạng quy kết và cho rằng cáo trạng truy tố theo khoản 3 Điều 298 BLHS (hình phạt 5-12 năm tù) là quá nặng.

Hôm nay (8/4), phiên tòa tiếp tục.

Theo Tấn Lộc/PLO

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định, hành trình phát triển của Việt Nam trong tám thập kỷ qua đã thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động