Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:36 | 14/03/2017 GMT+7

Nguyên nhân thực sự đằng sau chuyến thăm "dát vàng" kéo dài nhiều tháng của vua Ả Rập Xê Út tại Châu Á

aa
Chuyến viếng thăm của nhà vua Salman- Ả Rập Xê Út hiện đang thu hút được sự chú ý của nhiều nước trên thế giới, nhưng hầu hết truyền thông chỉ chú ý đến vẻ hào nhoáng của sự kiện này cũng như độ giàu có của hoàng gia mà quên đi mất mục tiêu chiến lược đằng sau đó.

Trên thực tế, chính dầu mỏ, tài chính và vị thế địa chính trị đã thúc đẩy chuyến thăm lịch sử của nhà vua Salman đến Châu Á kéo dài nhiều tháng như trên.

Thị trường Châu Á đang ngày càng đóng vai trò quan trọng với Ả Rập Xê Út, nhất là khi nước này đang muốn cải tổ nền kinh tế, dựa dẫm ít hơn vào dầu mỏ.

Theo Silk Road Associates, Châu Á là thị trường chiến lược cũng như trung tâm của Ả Rập Xê Út trong tương lai. Khu vực này chiếm 2/3 dân số thế giới, chiếm một nửa GDP toàn cầu và tăng trưởng kinh tế chỉ có đi lên trong tương lai.

Với vị thế là nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, lẽ đương nhiên các hợp đồng dầu mỏ sẽ là chủ đề chính trong chuyến viếng thăm của vua Salma. Vị lãnh đạo này đã đến Malaysia và Indonesia, sau đó đang hướng đến Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhu cầu dầu mỏ trong tương lai tại Châu Á tất nhiên sẽ ngày càng lớn khi kinh tế phát triển và đây là cơ hội không thể bỏ qua với Ả Rập Xê Út. Tổ chức FACTS Global Energy dự đoán nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay, trong đó 1 triệu thùng sẽ đến từ thị trường Châu Á.

nguyen nhan thuc su dang sau chuyen tham dat vang keo dai nhieu thang cua vua a rap xe ut tai chau a

Nhu cầu dầu mỏ tại Châu Á đang ngày một tăng (triệu thùng/ngày)

Lẽ đương nhiên, Ả Rập Xê Út nhận ra được điều này và đang cố gắng để cạnh tranh, gây ảnh hưởng tại thị trường tiềm năng nhất thế giới.

Không riêng gì các nước mới nổi, kể cả nền kinh tế phát triển như Nhật Bản cũng nằm trong tầm ngắm của Ả Rập Xê Út. FACTS nhận định sớm hay muộn thì Nhật Bản cũng sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành khách hàng lớn nhất của Ả Rập Xê Út khi nước này không có nhiều tài nguyên dù kinh tế phát triển.

Thêm vào đó, Ả Rập Xê Út đang muốn hợp tác với Nhật để phát triển công nghệ, qua đó hạn chế sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Các nhà đầu tư Nhật cũng đang xem xét tham gia quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn dầu khí quốc doanh Aramco của Ả Rập Xê Út vào năm tới, vốn được mong chờ là vụ IPO lớn nhất trong lịch sử.

Trước đó tại Malaysia và Indonesia, Ả Rập Xê Út đã ký hợp đồng hóa lọc dầu trị giá 13 tỷ USD cũng như đảm bảo các hợp đồng dầu mỏ khác.

Riêng với Trung Quốc, ngoài vai trò là khách hàng lớn nhất của Ả Rập Xê Út, vua Salman còn kỳ vọng cường quốc Châu Á này sẽ cung cấp một lựa chọn mới cho nền kinh tế Trung Đông. Theo đó, Ả Rập Xê Út đan muốn giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và Trung Quốc có thể hợp tác với nước này, nhất là khi chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện dự án “Con đường tơ lụa” kéo dài tới tận Trung Đông nhằm thiết lập một vành đai kinh tế mới.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ra thông cáo về các hoạt động của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trong chuyến thăm Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động