Ngày 19/1, Công an Tỉnh An Giang cho biết, đã khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép đối với "bệnh nhân 1440" - Lê Thúc Trí (33 tuổi, nhập cảnh dương tính với nCoV).
An Giang: Bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép An Giang: Bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép
Liên quan đến bệnh nhận 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang. Chiều ngày 8/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang, cho biết vừa thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm:Phan Phi Hùng (SN: 1979), Phạm Thanh Hập (tự là Hạp, SN: 1995) cùng trú tại xã Khánh Bình và Trang Văn Út (tự là Sáng, SN: 1989, trú tại xã Phú Hữu, huyện An Phú) để tiếp tục điều tra về hành “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".
Nữ hành khách đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với COVID-19 Nữ hành khách đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với COVID-19
Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM thông báo tối 28/12 xác định, nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với COVID-19.

L Thúc Trí là trường hợp thứ hai trong cả nước bị điều tra về hành vi Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Trước đó, hôm 11/1, Dương Tấn Hậu, 29 tuổi, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, là người đầu tiên bị khởi tố với cáo buộc cố tình không tuân theo quy định cách ly, làm lây lan nCoV cho 3 người.

Bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết "bệnh nhân 1440" tiếp tục được cách ly điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Vĩnh Long 25 ngày. Lần xét nghiệm thứ 11 của anh này (hôm 15/1) cho kết quả âm tính, sau 10 lần dương tính. Tuy nhiên, ở lần xét nghiệm thứ 12 mới đây kết quả dương tính trở lại. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng ho sốt, không có bất thường.

Nguyên nhân bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Trí đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long. Ảnh: Cửu Long.

"Cũng như những ca trước, ở giai đoạn gần hết bệnh hay xảy ra việc âm - dương tái đi tái lại. Tâm lý của bệnh nhân này đã ổn định. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho anh ấy", bác sĩ Minh nói và cho biết nếu sau 3 lần liên tiếp cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh, cho xuất viện và vào khu cách ly tập trung 14 ngày.

Lê Thúc Trí cùng 5 người từ Myanmar vượt biên vào Thái Lan, qua Campuchia. Rạng sáng 24/12, nhóm này cùng 3 phụ nữ khác vượt biên vào khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Khi lên bờ, 6 người (từ Myanmar) thuê ôtô 7 chỗ lên TP HCM. Khi đến tỉnh Long An, Trí cùng người phụ nữ 32 tuổi ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuống xe và đón ôtô về nhà.

Còn 3 người phụ nữ sau khi vượt biên vào huyện An Phú thuê taxi đến TP Châu Đốc. Một người bắt taxi khác về Cà Mau, hai người còn lại về TP HCM và Tây Ninh. Ba người lần lượt được tìm thấy và đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV.

Hiện, cơ quan chức năng đã xác định được 9 người trong nhóm vượt biên. Trong đó, 4 người đã nhiễm nCoV gồm: Lê Thúc Trí, cô gái ở Đồng Tháp (bệnh nhân 1452, đã xuất viện hôm 11/1 sau ba lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV), hai nam thanh niên ở TP HCM "bệnh nhân 1451" và "bệnh nhân 1453".

Ngày 30/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an An Giang khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, Phan Thanh Hùng, 39 tuổi cùng 4 đồng phạm (29-31 tuổi) đưa nhóm người vượt biên từ Campuchia vào huyện An Phú bị khởi tố.

Ngày 1/1, Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh.

In bài viết

Truyền hình