Chiếc tàu ngầm mới này được đặt tên là SSN (X), sẽ mang những tính năng tốt nhất của 3 thiết kế tàu ngầm trước đó của Hải quân Hoa Kỳ.
Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài
Hoa Kỳ quyết định bán lô trực thăng tấn công cho Australia với giá hơn 1 tỷ USD Hoa Kỳ quyết định bán lô trực thăng tấn công cho Australia với giá hơn 1 tỷ USD

Các quan chức Hải quân Hoa Kỳ mới đây đã cho khởi động dự án thiết kế các tàu ngầm tấn công được gọi là kẻ săn mồi đỉnh cao.

"Chúng tôi đang thiết kế một tàu ngầm tấn công đỉnh cao trong lĩnh vực hàng hải" - Chuẩn đô đốc Bill Houston, người đứng đầu Lực lượng Tàu ngầm Hải quân, cho biết.

Theo đó, chiếc tàu ngầm mới này được đặt tên là SSN (X), sẽ mang những tính năng tốt nhất của 3 thiết kế tàu ngầm trước đó của Hải quân, gồm tàu ngầm lớp Seawolf, tàu ngầm tấn công lớp Virginia (SSN) và các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia vẫn đang được phát triển (SSBN).

Chủ tịch của Tập đoàn General Dynamics Electric Boat, ông Kevin Graney, cho biết, sự phối hợp có thể tăng lên khi các chi tiết cụ thể của tàu ngầm mới được xác định.

Hải quân Hoa Kỳ biến tàu ngầm tấn công thành
Tàu ngầm lớp USS Seawolf. Nguồn: Hải quân Hoa Kỳ

Theo ước tính, mỗi tàu ngầm thuộc lớp SSN (X) sẽ trị giá 5,8 tỉ USD. Tuy nhiên, một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ ước tính nó có thể lên tới 6,2 tỉ USD.

Hiện nay, tàu ngầm Seawolf vẫn được coi là SSN mạnh nhất trong kho của hải quân và là một trong những tàu ngầm tấn công được trang bị vũ khí mạnh nhất của Hoa Kỳ từ trước đến nay với 8 ống phóng ngư lôi và đủ chỗ cho 50 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Chúng cũng có thể đạt tốc độ trên 25 hải lý/giờ.

Cũng theo Hải quân, thiết kế tàu SSN (X) sẽ có "ưu tiên mới trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm, chống lại các mối đe dọa phức tạp với số lượng lớn hơn". Mặt khác, các tàu ngầm mới cũng cần có khả năng tự vệ trước các phương tiện không người lái dưới nước.

Hải quân Mỹ sẽ điều tra việc tàu ngầm hạt nhân va phải vật thể lạ ở Biển Đông Hải quân Mỹ sẽ điều tra việc tàu ngầm hạt nhân va phải vật thể lạ ở Biển Đông
Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định
In bài viết

Truyền hình