Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, Hoa Kỳ hiện chưa có kế hoạch để dỡ bỏ lệnh phong tỏa với khoản tiền gần 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan gửi ở nước ngoài.
Hạ viện đề nghị khởi tố thân tín của cựu Tổng thống Trump Hạ viện đề nghị khởi tố thân tín của cựu Tổng thống Trump
Hoa Kỳ phong tỏa khẩn cấp căn cứ hải quân ở Maryland vì bị đe dọa đánh bom Hoa Kỳ phong tỏa khẩn cấp căn cứ hải quân ở Maryland vì bị đe dọa đánh bom
Hoa Kỳ chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan
Phái đoàn Taliban tại cuộc gặp với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) ở Doha, Qatar ngày 12/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/9, người phát ngôn Taliban - Suhail Shaheen cho biết, chính phủ mới tại Afghanistan sẵn sàng thực hiện các bước đi pháp lý có thể để có thể dỡ bỏ phong tỏa đối với các tài sản ở nước ngoài của Afghanistan.

Liên quan diễn biến, trong một cuộc gặp trực tiếp tại Qatar lần đầu tiên sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, Taliban thúc giục Hoa Kỳ cho phép tiếp cận các khoản dự trữ thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Afghanistan đang được gửi tại nước này.

Bên cạnh đó, hồi tháng 9, người phát ngôn IMF - Gerry Rice nhấn mạnh rằng, Afghanistan không có quyền tiếp cận với các khoản viện trợ bởi những bất ổn tồn tại xung quanh Chính phủ do Taliban thành lập ở nước này.

Được biết, kể từ sau khi Taliban trở lại cầm quyền tại Afghanistan, Hoa Kỳ đã áp đặt phong tỏa với khối tài sản dự trữ thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Afghanistan. Trong khi đó, IMF cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh châu Âu cũng đã ngừng cấp vốn cho các dự án tại quốc gia Nam Á này.

Lầu Năm Góc triển khai B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia Lầu Năm Góc triển khai B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia
Căn cứ Hoa Kỳ tại Syria nghi bị UAV tấn công Căn cứ Hoa Kỳ tại Syria nghi bị UAV tấn công
In bài viết

Truyền hình