Miền Bắc đang phải đón nhận các đợt không khí lạnh mạnh tăng cường khiến nhiệt độ ở nhiều nơi xuống thấp, thậm chí ở vùng núi xuất hiện băng giá, sương muối. Thời tiết giá rét kéo dài, cùng với đó là hiện tượng nghịch nhiệt đêm lạnh, ngày hửng nắng đã làm không khí gia tăng ô nhiễm, với nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng rất cao. Rét đậm cùng với không khí ô nhiễm đang ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người dân, khiến cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng.
dich benh nguy co bung phat cao vi gia ret Tin thời tiết hôm nay (10/12): Rét hại, vùng núi cao có băng giá và sương muối
dich benh nguy co bung phat cao vi gia ret Các nước châu Á đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường
dich benh nguy co bung phat cao vi gia ret Cách phòng tránh bệnh Whitmore theo khuyến cáo của chuyên gia y tế
dich benh nguy co bung phat cao vi gia ret
Ảnh minh hoạ

Tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội như: Bạch Mai, Nhi Trung ương, Thanh Nhàn, Xanh Pôn cho thấy số trẻ nhỏ được gia đình đưa tới khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh gây ra đang có chiều hướng gia tăng. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương có khá nhiều trường hợp mắc cúm mùa.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, số trẻ được đưa tới khám các bệnh về viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, sốt cao... hơn 300 trẻ/ngày, tăng hơn 10% so với tháng trước.

Thời tiết rét đậm cùng với không khí bị ô nhiễm cũng đang khiến nhiều người lớn đổ bệnh. Tại Bệnh viện Phổi trung ương ghi nhận khoảng 300 ca nhập viện/ngày, tăng gấp rưỡi so với tháng trước đó.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa đông xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh trong thời điểm mùa đông xuân, mọi người cần quan tâm, chủ động tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vaccine phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…); giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, ra ngoài trời.

Khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu; tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp; đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng; đảm bảo vệ sinh cá nhân...

In bài viết

Truyền hình