Người dân đang hoang mang trước căn bệnh nguy hiểm Whitmore sau khi xảy ra vụ hai cháu bé trong một gia đình ở Hà Nội tử vong vì căn bệnh này. Chuyên gia y tế đã có những khuyến cáo để người dân phòng tránh Whitmore hiệu quả.
cach phong tranh benh whitmore theo khuyen cao cua chuyen gia y te Chưa đủ bằng chứng khẳng định hai anh em ở Sóc Sơn tử vong do whitmore lây nhau
cach phong tranh benh whitmore theo khuyen cao cua chuyen gia y te Hà Nội: 3 chị em ruột tử vong vì mắc "vi khuẩn ăn thịt người" Whitmore
cach phong tranh benh whitmore theo khuyen cao cua chuyen gia y te Bình Định phát hiện 2 ca mắc whitmore trong nửa đầu tháng 10

Theo khuyến cáo của của chuyên gia y tế trên Báo tin tức, người dân không nên quá lo lắng vì bệnh Withmore không gây thành dịch và khó có thể lây trực tiếp từ người sang người.

Đây là một bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhưng cách phòng bệnh lại rất đơn giản và hiệu quả. Người dân nên ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân đảm bảo và có đồ bảo hộ khi tiếp xúc môi trường bùn đất…

Hiện đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

cach phong tranh benh whitmore theo khuyen cao cua chuyen gia y te
3 em nhỏ mắc bệnh Whitmore điều trị tại BV Sản Nhi Nghệ An.

Bệnh ít gặp, không gây thành dịch

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn, bệnh Whitmore, là một bệnh truyền nhiễm trên người và động vật.

Nhiều người hay gọi bệnh là vi khuẩn “ăn thịt người” nhưng bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn thông thường bởi một vi khuẩn Gram âm có tên khoa học là Burkholderia pseudomallei (B. pseudomallei). Bệnh có khả năng điều trị và đáp ứng tốt bằng kháng sinh.

Bệnh lưu hành tại các nước có khí hậu nhiệt đới như miền Bắc Australia, Đông Nam Á. Con người và động vật mắc bệnh do tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei qua các vết xây xước ngoài da hoặc hít phải giọt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn.

Đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh thalassemia (bệnh thiếu máu tán huyết bẩm sinh), bệnh ung thư, các tình trạng suy giảm miễn dịch không liên quan đến HIV, bệnh phổi mãn tính (COPD).

“Bệnh Whitmore rất ít khi lây truyền từ người sang người mà chủ yếu lây truyền từ môi trường đất, nước bề mặt bị ô nhiễm. Một số loài động vật cũng dễ bị bệnh, bao gồm: cừu, dê, lợn, ngựa, mèo, chó, gia súc”, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội cho biết.

Bệnh gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ. Tuy nhiên, những người có nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với đất, nước sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, những người có các bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch dễ bị mắc bệnh, diễn biến trầm trọng và nguy cơ tử vong cao hơn. Thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh không được xác định rõ ràng, có thể từ một ngày đến nhiều năm, trung bình từ 2 - 4 tuần sau khi tiếp xúc.

Các biện pháp phòng tránh bệnh Whitmore

Các chuyên gia y tế lưu ý, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore. Để chủ động phòng bệnh, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

2. Những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao (những người có vết thương ngoài da, những người mắc mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận mãn tính, người có tình trạng suy giảm miễn dịch, người già và trẻ em) cần sử dụng giày, dép và găng tay.

3. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng, cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc, cần sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh sau khi tiếp xúc.

4. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

In bài viết

Truyền hình