Trong trang bị của lực lượng ly khai miền Đông Ukraine có rất nhiều xe BMP-2 và nguồn gốc của chúng là một dấu hỏi lớn.
DPR rầm rập triển khai hàng chục xe tăng ở Gorlovka, Ukraine chuẩn bị tấn công? DPR rầm rập triển khai hàng chục xe tăng ở Gorlovka, Ukraine chuẩn bị tấn công?
Ukraine tức tốc tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai thân Nga miền Đông? Ukraine tức tốc tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai thân Nga miền Đông?

BMP-2 là khí tài đắc lực trong việc di chuyển quân cũng như hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường. Theo tuyên bố của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, họ đang có trong tay khoảng 650 xe tăng và thiết giáp, trong số này có không ít xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Không những họ có phiên bản BMP-2 thông thường mà còn có cả loại được trang bị giáp phản ứng nổ.

Có nhiều lý giải việc lực lượng dân quân miền Đông Ukraine được trang bị BMP-2, tuy nhiên đa số thiên về giả thiết họ có được chúng từ tay quân chính phủ.

Nguồn gốc bí ẩn của 650 xe chiến đấu của quân đội ly khai Ukraine

Một số hãng truyền thông phương Tây đã ghi nhận một số bằng chứng cho thấy lực lượng ly khai sử dụng mẫu BMP-2AM, phiên bản thời hậu Xô viết. Ảnh: Internet

Cũng giống như xe tăng T-64, nhiều xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của quân chính phủ đã bỏ lại khi họ thua trận thời gian đầu nội chiến nổ ra. Tuy nhiên ngay cả khi quân đội chính phủ thua trận bỏ xe lại chạy thoát thân thì không cũng thể lý giải số lượng lớn xe BMP-2 trong tay lực lượng ly khai.

Giới phân tích cho rằng có thể Nga đã âm thầm cung cấp BMP-2 để hỗ trợ cho lực lượng ly khai Ukraine thân Moscow. Vì đã có rất nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Nga được nhìn thấy trong trang bị của lực lượng phiến quân Ukraine. Thậm chí một số hãng truyền thông phương Tây đã ghi nhận một số bằng chứng cho thấy lực lượng ly khai sử dụng mẫu BMP-2AM, phiên bản thời hậu Xô viết.

BMP-2 là xe chiến đấu bộ binh thế hệ 2 do hãng Kurganmashzavod sản xuất năm 1980 cho Quân đội Liên Xô và xuất khẩu đi nhiều nước. So với BMP-1, BMP-2 được cải tiến mạnh mẽ về khả năng bảo vệ trước hỏa lực của đối phương.

BMP-2 có tháp xe rộng hơn so với BMP-1. Xa trưởng sẽ ngồi trong tháp xe cùng với pháo thủ. BMP-2 có trọng lượng 14,3 tấn, dài 6,72m, rộng 3,15m, cao 2,45m với kíp lái 3 người (chở thêm được 7 lính cùng vũ khí). Hỏa lực trên xe trở nên mạnh hơn với pháo tự động 2A42 30 mm, đây được coi là một trong những loại pháo cỡ nòng 30mm tốt nhất thế giới.

Ngoài ra xe còn được trang bị thêm tên lửa chống tăng 9M111 Fagot hay 9M113 Konkurs với sức công phá mạnh mẽ đủ sức hủy diệt xe tăng đối phương hoặc phá tan công sự địch.

Quân đội Ukraine khai hỏa, dồn dập nã hơn 100 quả đạn vào các vị trí của DPR Quân đội Ukraine khai hỏa, dồn dập nã hơn 100 quả đạn vào các vị trí của DPR
Ông Trump nổi trận lôi đình khi Tòa án tối cao Mỹ cho công bố kê khai thuế của mình Ông Trump nổi trận lôi đình khi Tòa án tối cao Mỹ cho công bố kê khai thuế của mình
In bài viết

Truyền hình