Nhà xuất bản Kobunsha vừa xuất bản cuốn sách song ngữ hướng dẫn người Việt thi lấy bằng lái xe máy ở Nhật Bản. Đây là ý tưởng của ông Masahiko Yanai, 49 tuổi, một lãnh đạo của hãng thiết kế kiến trúc Works-one ở tỉnh Osaka.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dâng hương Bác Hồ và gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dâng hương Bác Hồ và gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt
Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam cùng nhiều cơ quan đại diện và đại diện kiều bào Việt Nam tại Malaysia đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ theo nghi lễ truyền thống.
Người phụ nữ Nhật hơn 20 năm lăn lộn với nông dân Việt Người phụ nữ Nhật hơn 20 năm lăn lộn với nông dân Việt
Mayu Ino đã ở Việt Nam từ năm 1997, hướng dẫn bao nông dân Việt làm rau hữu cơ, du lịch sinh thái… để vừa phát triển bền vững, vừa bảo vệ môi trường.

Được biết, nội dung sách do ông Yanai và một nhân viên Việt Nam của Works-one biên soạn, trang bên phải tiếng Việt, trang bên trái tiếng Nhật, giải thích luật lệ giao thông của Nhật Bản kèm hình ảnh minh họa. Sách đã hoàn thành vào mùa hè năm ngoái. Sách dày 256 trang và bán với giá 2.300 yen (khoảng 500.000 đồng)/cuốn.

Người Việt thi bằng lái xe máy ở Nhật dễ dàng hơn với sách hướng dẫn song ngữ
Theo ông Yanai, xe máy rất phổ biến ở Việt Nam, nhiều người dân Nhật Bản muốn lấy bằng lái xe máy trong những năm gần đây.

Tuy nhiên nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản đã bày tỏ : “Tôi muốn sử dụng xe máy giống như ở quê nhà, nhưng tôi không thể học cho các kỳ thi vì tiếng Nhật rất khó ". Trong khi đó, ở Nhật Bản không có cuốn sách tham khảo nào bằng tiếng Việt về vấn đề này.

Vì vậy, tờ Yomiuri cho biết ông Yanai đã nêu ý tưởng này với nhà xuất bản Kobunsha. Ngay lập tức, Kobunsha đã chấp nhận ý tưởng này vì trong những năm gần đây, số người Việt Nam cư trú ở Nhật Bản liên tục tăng.

Vào tháng 10 năm ngoái, tiếng Việt vừa được thông qua trong bài thi viết để cấp giấy phép lái xe máy tại cấp tỉnh, môi trường thi tốt hơn trước, nhưng Nguyễn Văn Hải (29 tuổi), một nhân viên người Việt Nam đã tham gia tạo đề thi cho biết: "Ở Việt Nam, nội quy khác với Nhật Bản, chẳng hạn như giao thông bên phải. Nên bạn nên học đầy đủ, điều này là cần thiết".

Người dùng bình luận rằng họ đã vượt qua bài kiểm tra trong một lần kiểm tra, và nhà xuất bản đã xuất bản khoảng 2000 bản cho đến nay. Ông Yanai bày tỏ rằng: “Tôi hy vọng tôi có thể giúp những người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản làm giàu cuộc sống của họ”.

Người đi xe điện, xe máy dưới 50 phân khối sẽ phải có bằng lái Người đi xe điện, xe máy dưới 50 phân khối sẽ phải có bằng lái
Theo quy định mới, người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối hoặc các xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW, sẽ phải được đào tạo và cấp giấy phép lái xe để tham tham gia giao thông.
Camera giao thông: Những thiết bị ưu việt giúp cảnh sát Mỹ tóm gọn ô tô tháo chạy dễ dàng chỉ trong vài nốt nhạc Camera giao thông: Những thiết bị ưu việt giúp cảnh sát Mỹ tóm gọn ô tô tháo chạy dễ dàng chỉ trong vài nốt nhạc
Camera giao thông: Móc khung xe, chậu hoa có thiết kế đặc biệt hay thanh chắn barrier hình khối trụ tam giác... là những vật giúp cảnh sát truy bắt kẻ phóng ôtô tháo chạy.

In bài viết

Truyền hình