Vừa qua, Đoàn cứu trợ đã đến thăm hỏi và trao tặng tổng số tiền gần 300 triệu đồng và đồ cứu trợ cho đại diện Chính quyền Bang Mon, Myanmar bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra.
Bún nem, chè đỗ xanh Việt Nam tham gia Lễ hội Ẩm thực ASEAN 2019 tại Myanmar Có gì ở cố đô Bagan vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới? Phú Thọ có những đặc sản gì nức tiếng?
nguoi viet tai myanmar chung tay cuu tro nguoi dan bang mon bi thiet hai do lu lut
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương và đoàn cứu trợ đến thăm hỏi và trao quà cứu trợ. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Trong hai ngày 21-22/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Câu lạc bộ các Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar (VBCM) và Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức chuyến đi cứu trợ cho người dân đang gặp cảnh lũ lụt ở Bang Mon.

Đoàn cứu trợ đã trao tặng cho đại diện Chính quyền Bang Mon, Chính quyền huyện Kyaikmaraw và huyện Ye tổng số tiền là 16,570 triệu kyat Myanmar (tương đương 250 triệu đồng) và 1.550 USD (hơn 35 triệu đồng), cùng 2 tấn gạo, 400 bộ chăn, màn chống muỗi, 10 thùng quần áo và đồ dùng cá nhân, 7 thùng thực phẩm, 5 thùng bánh kẹo và 10 nồi cơm điện.

Tham gia đoàn cứu trợ có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương và các cán bộ Đại sứ quán; Phó Chủ tịch VBCM kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Cao Duy Thịnh; đại diện một số Doanh nghiệp là thành viên VBCM cùng một số đại diện cộng đồng người Việt tại Myanmar.

Cuộc gặp đại diện Chính quyền Bang Mon tại thành phố Mawlamyine chiều ngày 21/8 có sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề dân tộc Pa Oh - bà San Wint Khine thay mặt Thủ hiến Bang, cùng các quan chức chính quyền địa phương.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Luận Thùy Dương đã thay mặt đoàn bày tỏ chia sẻ với những tổn thất của người dân Bang Mon nói riêng, người dân các Vùng, Bang của Myanmar nói chung, trong đợt lũ lụt vừa qua. Đại sứ cho rằng, những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar là hành động xuất phát từ tinh thần “tương thân tương ái” của người dân Việt Nam, và cũng là biểu hiện của tình hữu nghị truyền thống bền chặt giữa Chính phủ và người dân hai nước.

Đại sứ cho biết, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành và có những hành động thiết thực để chia sẻ với những khó khăn của người dân sở tại. Đại sứ cũng hy vọng các địa phương đang chịu hậu quả của lũ lụt sẽ sớm vượt qua khó khăn và sớm ổn định cuộc sống trở lại.

nguoi viet tai myanmar chung tay cuu tro nguoi dan bang mon bi thiet hai do lu lut
Đoàn cứu trợ đến thăm hỏi và trao quà cứu trợ cho người dân. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Bà San Wint Khaine rất cảm kích vì đích thân Đại sứ Luận Thùy Dương đã vượt hàng trăm kilomet xuống thăm vùng bị lũ lụt và bày tỏ ấn tượng trước hoạt động tích cực của Đại sứ quán cùng Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar trong thời gian qua.

Đồng thời bà cảm ơn sự đóng góp và chia sẻ của Đại sứ quán, Cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Myanmar dành cho người dân địa phương, và cho rằng nghĩa cử cao đẹp này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa cho sự phát triển quan hệ giữa chính phủ và người dân Myanmar – Việt Nam.

Thay mặt đoàn cứu trợ, Đại sứ Luận Thùy Dương đã trao tặng Chính quyền Bang Mon số tiền 5,5 triệu kyat Myanmar và 600 USD cùng nồi cơm điện và chăn ga, màn chống muỗi và bột giặt.

Trước đó, đầu giờ chiều ngày 21/8, tại Trường PTTH huyện Kyaikmaraw, Đại sứ Luận Thùy Dương cùng Đoàn đã trao tặng 5,5 triệu kyat Myanmar và 500 USD cùng 2 tấn gạo và thực phẩm, bánh kẹo, chăn ga, màn, quần áo và các vật dụng cần thiết khác. Trường PTTH huyện Kyaikmaraw là địa điểm tập trung người dân vùng lũ khi nước lên cao; đồng thời là điểm tập kết hàng cứu trợ cho các làng, xã bị lũ lụt của Bang.

Đại hồng thủy đã gây thiệt hại nặng nề ở miền Đông Nam Myanmar, gây ngập lụt đường phố và phá hủy nhiều cây cầu. Nhiều người dân cho biết đây là trận lũ lụt nặng nề nhất mà họ từng trải qua. Nước lũ đã nhấn chìm hơn 4.000 căn nhà tại bang Mon, buộc 25.000 người dân phải sơ tán và nương náu ở các ngôi đền và chùa.

Được biết, cuộc vận động quyên góp ủng hộ người dân gặp nạn lũ lụt tại Bang Mon diễn ra từ ngày 16-20/8 theo lời kêu gọi của Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương.

Chỉ trong một thời gian ngắn đã có đông đảo cá nhân và đơn vị hưởng ứng cuộc vận động, trong đó có: Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar; 24 công ty Việt Nam; các Hội Golf và Hội cầu lông người Việt tại Myanmar; cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar./.

Xem thêm

nguoi viet tai myanmar chung tay cuu tro nguoi dan bang mon bi thiet hai do lu lut Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

Ngày 28/5, đúng ngày kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanmar, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam ...

nguoi viet tai myanmar chung tay cuu tro nguoi dan bang mon bi thiet hai do lu lut Đại lễ Vesak 2019: Cơ hội tăng cường tình hữu nghị, hợp tác

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa quan trọng, chứng minh vai trò của Phật giáo trong vun đắp quan ...

nguoi viet tai myanmar chung tay cuu tro nguoi dan bang mon bi thiet hai do lu lut Nhân dân 5 nước cùng vui Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan

TĐO - Tết cổ truyền là dịp để người dân các nước Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan -Việt Nam thể hiện tình ...

nguoi viet tai myanmar chung tay cuu tro nguoi dan bang mon bi thiet hai do lu lut Việt Nam và Myanmar đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, xã hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar U Than Htay, tại tòa ...

In bài viết

Truyền hình