Cộng đồng người Việt ở thủ đô Upha, nước Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga được đánh giá là một trong những cộng đồng hội nhập tốt, làm ăn ổn định và thịnh vượng nhất trên toàn Liên bang Nga.
Diễn đàn của người Việt có tầm ảnh hưởng sắp diễn ra tại Pháp Sự kiện kết nối tài năng Việt toàn cầu đầu tiên diễn ra cuối tháng 3 Một người Việt cảm mến đất nước thiên lý mã

Theo ông Trần Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bashkortostan, cộng đồng người Việt tại đây đã hình thành từ hơn 30 năm nay, gồm các cựu sinh viên, lao động theo thỏa thuận nhà nước, kiều bào từ các thành phố khác của Liên bang Nga tới lập nghiệp.

Đến nay cộng đồng đã đón thế hệ thứ hai, thứ ba. Phần lớn thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Upha được đánh giá là một trong những cộng đồng hội nhập tốt, làm ăn ổn định và thịnh vượng nhất trên toàn Liên bang Nga. Tuy nhiên, còn có một số vấn đề về thích nghi với những sửa đổi luật, những quy định mới, đặc biệt trong lĩnh vực nhập cư.

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, nhận lời mời của quyền Tổng thống Radiy Khabirov, Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh cùng đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã có nhiều cuộc gặp gỡ với chính quyền Bashkortostan ở thủ đô Upha để thúc đẩy tăng cường quy chế pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam gồm hơn 1.000 người đang sinh sống tại đây.

nguoi viet tai cong hoa bashkortostan nga huong toi mot cong dong hoi nhap
Cuộc gặp giữa quyền Tổng thống Bashkortostan Radiy Khabirov và Đại sứ Ngô Đức Mạnh. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Tại buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh, quyền Tổng thống Bashkortostan Radiy Khabirov đã đề cập đến vấn đề khai thác mạnh hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai bên, ví dụ trong lĩnh vực du lịch. Theo ông Khabirov cho biết, đối với người dân Bashkortostan, Việt Nam luôn là biểu tượng của tinh thần đấu tranh dũng cảm vì nền độc lập.

Đại diện Ban lễ tân của Tổng thống Bashkortostan Dmitry Tyrykin khẳng định Bashkortostan đặt mục tiêu vươn lên hàng đầu Liên bang Nga về hợp tác với Việt Nam, phát triển thế mạnh của hai bên là ngành dầu mỏ.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cam kết sẽ nỗ lực làm cầu nối cho hợp tác hai bên. Đại sứ nhấn mạnh rằng, cần có những quy định cởi mở hơn để thu hút du lịch. Ngoài ra, sau nhiều năm sinh sống và lập nghiệp tại Bashkortostan, người Việt Nam đã khẳng định mong muốn định cư lâu dài cũng như khả năng hội nhập, vì vậy cũng rất cần có chính sách minh bạch và ưu ái từ phía chính quyền cho cộng đồng.

nguoi viet tai cong hoa bashkortostan nga huong toi mot cong dong hoi nhap
Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với bà Irina Kegina, phụ trách công tác di trú của Sở Nội vụ Bashkortostan về các vấn đề của cộng đồng. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Để triển khai mục tiêu này, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Upha cũng đã làm việc với cán bộ chuyên trách về công tác di trú của Sở Nội vụ Bashkortostan, để trao đổi về một số thực tế trong các quy trình nhập cư đối với công dân Việt Nam, tạo thuận lợi cho sự hòa nhập của người Việt với môi trường nước sở tại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đã tiến hành một số cuộc gặp gỡ xúc tiến hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân của Bashkortostan, thăm nữ nghệ sỹ Ekaterina Varlamova 91 tuổi, cựu thành viên đoàn ca múa nhạc dân tộc Bashkiria người đã từng sang biểu diễn phục vụ nhân dân Việt Nam 62 năm trước đây theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các hoạt động đều nhằm quảng bá và thúc đẩy thêm cho nỗ lực hội nhập đầy đủ của cộng đồng Việt Nam tại nước Cộng hòa Bashkortostan.

Quan hệ Việt Nam - Bashkortostan đang phát triển hết sức tốt đẹp. Mới đây, Đại học Quốc gia Công nghệ Dầu Upha đã chính thức khánh thành phòng truyền thống Việt Nam, điểm đại diện cho văn hóa Việt Nam tại nước Cộng hòa và là biểu tượng cho điểm sáng hợp tác giữa hai nước.

Truyền hình