Sau hai trận động đất mạnh xảy ra trong hai ngày 5-6/7, người Việt tại California đã có những chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với nguy cơ động đất tiếp tục xảy ra.
Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia sau động đất 7,5 độ Richter Indonesia: Các nạn nhân động đất ở Lombok cần ít nhất 30.000 ngôi nhà 10 sinh viên Việt Nam an toàn trong động đất, sóng thần ở Indonesia
nguoi viet tai california tich tru luong thuc hoc ky nang doi pho voi dong dat
Nhân viên cứu hỏa chữa cháy ở Ridgecrest hôm 5/7. Ảnh: AP.

Sau hai trận động đất 6,4 độ và 7,1 độ richter trong hai ngày 4 và 5/7, nhà địa chấn học thuộc Viện Công nghệ California, cựu cố vấn khoa học của Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ, bà Lucy Jones đã nhận định có 10% khả năng sẽ xảy ra một trận động đất 7 độ khác trong vài tuần tới.

Bang California là nơi tập trung đông cộng đồng người gốc Việt. Sau hai trận động đất, tâm trạng chung của nhiều người vẫn là lo lắng: "Sau rung chấn, mọi hoạt động của chúng tôi trở lại bình thường. Nhưng tôi vẫn lo sợ vì không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo", chị Vũ Thị Hoàng Anh, một người Việt đã sống tại California 4 năm cho biết. Nơi chị sinh sống, thành phố Santa Ana nằm cách hai khu vực bị động đất từ 80 km đến hơn 260 km.

"Trong hai ngày liên tiếp, tôi lần đầu tiên biết đến dư chấn động đất. Tôi cũng khá hoảng nhưng thấy mọi người xung quanh bình tĩnh, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nên cũng đỡ lo hơn".

"Các thông tin về thiên tai được gửi đến người dân bằng tin nhắn, trên biển chỉ dẫn giao thông, trên radio, truyền hình rất nhanh. Vì thế tôi cũng bớt lo lắng hơn", chị nhận xét.

Chị Hoàng Anh cũng cho biết, trong gia đình, chồng chị đã kiểm tra tất cả các thiết bị dùng gas để đề phòng trường hợp rò rỉ và cháy nổ. Đặc biệt, trong những ngày này, gia đình chị rất chú ý chuẩn bị thực phẩm dành cho trường hợp khẩn cấp. Mọi người trong gia đình cũng nhắc nhở nhau về các kỹ năng ứng phó đảm bảo an toàn trong động đất.

Một người Việt khác sống tại thành phố Del Mar, cách tâm chấn động đất Ridgecrest hơn ba giờ lái xe, Derek Phạm cho biết anh có thể cảm nhận được rung lắc nhẹ trong khoảng 10 giây. "Dù không có thiệt hại gì nhưng hầu như ai cũng hoang mang khi có tới hai trận động đất lớn xảy ra hai ngày liên tiếp", Derek nói.

nguoi viet tai california tich tru luong thuc hoc ky nang doi pho voi dong dat
Nhân viên một cửa hàng bách hóa tại trạm xăng dầu ở Ridgecrest, California, đứng giữa đống ngổn ngang sau trận động đất hôm 6/7. Ảnh: Guardian.

Derek cho hay người dân California đều biết Ridgecrest là "thủ đô của động đất thế giới" bởi nơi này thường xuyên xảy ra các cơn địa chấn, tuy nhiên cường độ các trận động đất hầu như rất thấp nên không gây thương vong và thiệt hại gì cho người dân.

Hai trận động đất vừa qua tại California đã gây ra những biến đổi về địa hình tại khu vực chịu ảnh hưởng. Hình ảnh được chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs cung cấp cho CNN cho thấy có một vết nứt khổng lồ xuất hiện ngay gần tâm chấn, thuộc vùng sa mạc phía nam California. Theo phân tích của các chuyên gia, rất có thể vết nứt trước đây từng là nơi chứa nước. Ở thời điểm được chụp, một phần nước đã bị hút sạch.

Thống đốc bang California Gavin Newson hôm 6/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang California, đồng thời đề nghị Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để mở kho ngân sách liên bang hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

nguoi viet tai california tich tru luong thuc hoc ky nang doi pho voi dong dat Giáo sư Yi-Chi Shih có thể lĩnh hơn 200 năm tù sau khi “tuồn” công nghệ tên lửa Mỹ cho Trung Quốc

Một tòa án liên bang California (Mỹ) đã kết án giáo sư Đại học Califorina (UCLA) Yi-Chi Shih vì đã ăn cắp và gửi công ...

nguoi viet tai california tich tru luong thuc hoc ky nang doi pho voi dong dat Trộm thẻ visa của người tập gym ở trung tâm California đi mua kim cương, dây chuyền vàng

Sau khi lấy trộm được thẻ visa, giấy tờ tuỳ thân, ĐTDĐ của nam thanh niên ở phòng tập gym, người đàn ông đem ra ...

nguoi viet tai california tich tru luong thuc hoc ky nang doi pho voi dong dat California sẽ hạn chế nhận sinh viên nước ngoài kể từ năm học 2017 – 2018

Các trường đại học của bang California, một trong những mạng lưới giáo dục lớn nhất ở Mỹ, sẽ hạn chế nhận sinh viên đại ...

In bài viết

Truyền hình