Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:14 | 25/05/2017 GMT+7

California sẽ hạn chế nhận sinh viên nước ngoài kể từ năm học 2017 – 2018

aa
Các trường đại học của bang California, một trong những mạng lưới giáo dục lớn nhất ở Mỹ, sẽ hạn chế nhận sinh viên đại học từ bên ngoài tiểu bang, kể cả sinh viên nước ngoài, bắt đầu vào cuối năm nay.

Chính sách mới có hiệu lực từ đầu năm học 2017 – 2018 và sẽ hạn chế tuyển sinh các học sinh không đến từ California xuống còn 18% tổng số sinh viên tại 5 trường đại học ở California bao gồm Santa Barbara, Davis, Santa Cruz, Riverside và Merced.

4 trường đại học khác tại LA (UCLA), Berkeley, Irvine và San Diego có hơn 18% sinh viên không phải là người đến từ California. Họ sẽ bị cấm không được tăng tỷ lệ % các sinh viên ngoại bang vào năm học tới, bắt đầu từ cuối tháng 8 ở hầu hết các trường.

Những sinh viên đủ điều kiện của California “chịu thiệt thòi”

Hội đồng quản trị các trường đại học của bang phê duyệt các giới hạn mới vào ngày 18/5, sau báo cáo của kiểm toán viên được công bố rằng các học sinh tốt nghiệp trung học ở California có đủ điều kiện để nhập học đại học đã bị tước đi cơ hội đó vì các học sinh không phải là người của tiểu bang này.

Một phương thức được các trường đại học thông qua từ nhiều năm trước là khuyến khích việc ghi danh của các cư dân ngoại bang, những người đóng lệ phí cao hơn so với người dân California nhằm tránh các khoản cắt giảm tài chính của chính phủ tiểu bang. Theo kiểm toán tiểu bang Elaine Howle, điều này đã khiến cho việc được nhận vào các trường đại học của các cư dân California trở nên khó khăn hơn.

Vấn đề này đã được tranh cãi gay gắt trước khi Hội đồng quản trị các trường đại học bỏ phiếu đồng ý giới hạn các sinh viên nước ngoài và các sinh viên ngoại bang. Thành viên của hội đồng này Hadi Makarechian đến với California từ Iran vào những năm 1960s với tư cách một sinh viên quốc tế. Ông đã cảnh báo rằng giới hạn 18% sẽ thúc đẩy các sinh viên quốc tế tài năng tìm nơi khác để học đại học.

california se han che nhan sinh vien nuoc ngoai ke tu nam hoc 2017 2018

Thúc đẩy kinh tế nhờ sinh viên quốc tế

Hệ thống đại học bang California có khoảng 210 000 sinh viên đại học, khoảng 16,5% trong số đó là những người không đến từ California. Ít hơn 11% trong số các sinh viên ngoại bang, khoảng 3800 sinh viên, là người nước ngoài đến Mỹ từ khoảng 100 quốc gia khác nhau.

Lý do tài chính là nguyên nhân khiến một số trường đại học thích tuyển sinh các học sinh trung học ngoài bang California. Các trường đại học công ở California nhận được khoảng 61 000 USD tiền học phí và các khoản phí khác mỗi năm từ các cư dân ngoại bang, trong khi các cư dân California chỉ phải trả 34 000 USD.

Theo ước tính chính thức, các sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng, đại học công và tư ở California đóng góp 5,2 tỷ USD vào nền kinh tế của tiểu bang này. Theo Hiệp hội các giảng viên quốc tế của Mỹ, trên toàn quốc, sinh viên quốc tế đóng góp 32,8 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ.

Cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên

Cạnh tranh để có một suất học tại các trường đại học ở California rất gay gắt.

UCLA đã nhận được 102 000 đơn đăng ký cho lớp các sinh viên năm nhất cho năm học mới vào 21/8 tới. Đây là lần đầu tiên hơn 100 000 học sinh nộp đơn. Năm ngoái, UCLA đã nhận khoảng 17 500 sinh viên năm nhất, trong đó có khoảng 40% không phải người California, trong đó 4600 người Mỹ đến từ các bang khác và 2500 sinh viên nước ngoài.

Nhìn chung, hệ thống các trường đại học ở California đã nhận 210 000 đơn đăng ký cho năm học 2017 – 2018, trong đó 33 995 đơn tới từ các ứng viên ngoại bang và 32 647 đơn của các sinh viên quốc tế (chiếm 31% tổng số đơn đăng ký). Những con số đó đã phản ánh sự sụt giảm 1,1% số lượng đơn đăng ký tới từ các sinh viên nước ngoài.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động