Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:14 | 25/05/2017 GMT+7

California sẽ hạn chế nhận sinh viên nước ngoài kể từ năm học 2017 – 2018

aa
Các trường đại học của bang California, một trong những mạng lưới giáo dục lớn nhất ở Mỹ, sẽ hạn chế nhận sinh viên đại học từ bên ngoài tiểu bang, kể cả sinh viên nước ngoài, bắt đầu vào cuối năm nay.

Chính sách mới có hiệu lực từ đầu năm học 2017 – 2018 và sẽ hạn chế tuyển sinh các học sinh không đến từ California xuống còn 18% tổng số sinh viên tại 5 trường đại học ở California bao gồm Santa Barbara, Davis, Santa Cruz, Riverside và Merced.

4 trường đại học khác tại LA (UCLA), Berkeley, Irvine và San Diego có hơn 18% sinh viên không phải là người đến từ California. Họ sẽ bị cấm không được tăng tỷ lệ % các sinh viên ngoại bang vào năm học tới, bắt đầu từ cuối tháng 8 ở hầu hết các trường.

Những sinh viên đủ điều kiện của California “chịu thiệt thòi”

Hội đồng quản trị các trường đại học của bang phê duyệt các giới hạn mới vào ngày 18/5, sau báo cáo của kiểm toán viên được công bố rằng các học sinh tốt nghiệp trung học ở California có đủ điều kiện để nhập học đại học đã bị tước đi cơ hội đó vì các học sinh không phải là người của tiểu bang này.

Một phương thức được các trường đại học thông qua từ nhiều năm trước là khuyến khích việc ghi danh của các cư dân ngoại bang, những người đóng lệ phí cao hơn so với người dân California nhằm tránh các khoản cắt giảm tài chính của chính phủ tiểu bang. Theo kiểm toán tiểu bang Elaine Howle, điều này đã khiến cho việc được nhận vào các trường đại học của các cư dân California trở nên khó khăn hơn.

Vấn đề này đã được tranh cãi gay gắt trước khi Hội đồng quản trị các trường đại học bỏ phiếu đồng ý giới hạn các sinh viên nước ngoài và các sinh viên ngoại bang. Thành viên của hội đồng này Hadi Makarechian đến với California từ Iran vào những năm 1960s với tư cách một sinh viên quốc tế. Ông đã cảnh báo rằng giới hạn 18% sẽ thúc đẩy các sinh viên quốc tế tài năng tìm nơi khác để học đại học.

california se han che nhan sinh vien nuoc ngoai ke tu nam hoc 2017 2018

Thúc đẩy kinh tế nhờ sinh viên quốc tế

Hệ thống đại học bang California có khoảng 210 000 sinh viên đại học, khoảng 16,5% trong số đó là những người không đến từ California. Ít hơn 11% trong số các sinh viên ngoại bang, khoảng 3800 sinh viên, là người nước ngoài đến Mỹ từ khoảng 100 quốc gia khác nhau.

Lý do tài chính là nguyên nhân khiến một số trường đại học thích tuyển sinh các học sinh trung học ngoài bang California. Các trường đại học công ở California nhận được khoảng 61 000 USD tiền học phí và các khoản phí khác mỗi năm từ các cư dân ngoại bang, trong khi các cư dân California chỉ phải trả 34 000 USD.

Theo ước tính chính thức, các sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng, đại học công và tư ở California đóng góp 5,2 tỷ USD vào nền kinh tế của tiểu bang này. Theo Hiệp hội các giảng viên quốc tế của Mỹ, trên toàn quốc, sinh viên quốc tế đóng góp 32,8 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ.

Cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên

Cạnh tranh để có một suất học tại các trường đại học ở California rất gay gắt.

UCLA đã nhận được 102 000 đơn đăng ký cho lớp các sinh viên năm nhất cho năm học mới vào 21/8 tới. Đây là lần đầu tiên hơn 100 000 học sinh nộp đơn. Năm ngoái, UCLA đã nhận khoảng 17 500 sinh viên năm nhất, trong đó có khoảng 40% không phải người California, trong đó 4600 người Mỹ đến từ các bang khác và 2500 sinh viên nước ngoài.

Nhìn chung, hệ thống các trường đại học ở California đã nhận 210 000 đơn đăng ký cho năm học 2017 – 2018, trong đó 33 995 đơn tới từ các ứng viên ngoại bang và 32 647 đơn của các sinh viên quốc tế (chiếm 31% tổng số đơn đăng ký). Những con số đó đã phản ánh sự sụt giảm 1,1% số lượng đơn đăng ký tới từ các sinh viên nước ngoài.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động