Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
09:10 | 06/04/2020 GMT+7

Người Việt may hàng ngàn khẩu trang tặng Đức chống COVID-19

aa
Người Việt tại Đức thông qua các Hội, nhóm: Hội Văn hoá Việt Nam, Sen Vàng Berlin,... đã phát động phong trào may hàng ngàn khẩu trang tặng người dân nước sở tại chống dịch bệnh.
nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Doanh nhân Việt tại Đức lập "chiến dịch ở nhà" để chống COVID-19
nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Tỉnh Trùng Khánh (Trung Quốc) tặng 100.000 khẩu trang y tế giúp Việt Nam chống COVID-19
nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19
Hội Văn hoá Việt Nam tặng 2000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius (Ảnh: VOV)

Tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp và không ngừng lây lan tại Châu Âu. Riêng ở Đức, số người nhiễm bệnh tăng lên chóng mặt, tổng số người mắc là hơn 91.000, trong đó, số bác sỹ, y tá bị nhiễm lên tới 2.300 người. Dù được chuẩn bị khá chu đáo nhưng nước Đức vẫn gặp phải những tình huống phát sinh không lường trước như thiếu khẩu trang tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. Vì thế nhiều bệnh viện, nhà điều dưỡng, các trung tâm y tế tại Đức đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ khẩu trang.

Việc may khẩu trang chống dịch ban đầu xuất hiện lẻ tẻ trong cộng đồng người Việt nhưng sau đó đã được một số cá nhân và tổ chức đứng lên kêu gọi và trở thành phong trào tương đối rầm rộ, đặc biệt tại một số tỉnh và thành phố phía Đông nước Đức.

Nơi khởi phát đầu tiên của phong trào may khẩu trang phòng dịch COVID-19 là ở vùng Dresden. Riêng Hội Văn hoá Việt Nam đã mở đầu phong trào bằng việc tặng 2.000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius.

Chị Võ Thiên Nga, một thành viên của phong trào này chia sẻ: “Trong những ngày này chiến dịch chung tay may khẩu trang chống dịch đang bước vào thời kỳ cấp tập, vùng Dresden đã may được hàng nghìn chiếc khẩu trang tặng cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm y tế và cả người dân Đức". Cộng đồng người Việt tại đây đã kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ vải để may khẩu trang khi nhu cầu chống dịch đang trở nên cấp thiết.

Tại thành phố biển Rostock, tổ chức đứng lên kêu gọi quyên góp và may khẩu trang là Ban liên lạc lớp Doanh nghiệp Rostock. Ngày 2/4, Ban liên lạc cùng với đại diện các cơ sở may, các nhà tài trợ đã trao 2.500 chiếc khẩu trang đầu tiên cho bệnh viện Klinikum Südstadt. Ông Steffen Vollrath, Giám đốc bệnh viện rất xúc động trước món quà ý nghĩa này và đánh giá cao tấm lòng đầy sẻ chia của cộng đồng người Việt.

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19
Các tình nguyện viên người Việt cần mẫn may khẩu trang (Ảnh: VOV)

Trong khi đó, cộng động người Việt ở vùng Cottbus ngày 30/3 đã đem tặng 700 khẩu trang tự may cho bệnh viện thành phố trong sự đón nhận đầy xúc động của lãnh đạo bệnh viện.

Thủ đô Berlin là nơi phong trào may khẩu trang và quyên góp các thiết bị y tế của cộng đồng người Việt nhằm ủng hộ các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế diễn ra rầm rộ nhất, phong phú nhất cả về số lượng và hình thức.

Sen Vàng Berlin là một trong những tổ chức đầu tiên tại thủ đô Berlin may khẩu trang thiện nguyện. Bên cạnh đó, phong trào còn có sự tham gia của các doanh nghiệp của Trung tâm thương mại Đồng Xuân và Hội Phụ nữ Đồng Xuân với tổ chức quy củ và số người tham gia cũng đông đảo. Ngày 31/3, 1000 chiếc khẩu trang y tế và 30 hộp thuốc khử trùng đã được trao tặng cho quận Lichtenberg. Bà Emmrich-nguyên Chủ tịch Quận Lichtenberg đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn món quà vừa tình nghĩa, vừa rất thiết thực này. Theo bà, số khẩu trang và thuốc khử trùng sẽ được Quận gửi tới bệnh viện, cùng các đội cứu thương, cứu hỏa và cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19
Sen vàng Berlin phát khẩu trang cho người dân Đức.

Những hoạt động may và quyên góp khẩu trang, vật dụng bảo hộ y tế kể trên chắc chắn không phải là tất cả hoạt động của bà con người Việt tại Đức, cũng như con số khẩu trang, vật dụng bảo hộ y tế kể trên chắc chắn không phải là con số cuối cùng.

Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé, số lượng cũng không thấm tháp so với nhu cầu đang cấp thiết hiện nay, tuy nhiên, đằng sau món quà đó là tấm lòng của bà con người Việt mong muốn được góp một phần nhỏ bé vào một mục tiêu to lớn là đẩy lùi đại dịch COVID-19, đem cuộc sống yên lành về cho mọi nhà.

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Nhóm thiện nguyện người Việt đã tài trợ hàng ngàn suất ăn giúp Ba Lan trước COVID-19

Đài Radio Melo,120 màn hình quảng cáo của thành phố thủ đô, các bệnh viện, cảnh sát, người dân Ba Lan những ngày qua đã ghi ...

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Sinh viên Việt tặng hơn 4.000 khẩu trang cho người dân Lào chống COVID-19

Tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường,... đó là những hoạt động ...

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Sen vàng Berlin trao hơn 3000 khẩu trang giúp Đức chống COVID-19

Tính đến ngày 3/4, Hội từ thiện Sen vàng Berlin đã trao 3040 khẩu trang cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt tại Mỹ biến tiệm nail thành công xưởng may khẩu trang chống COVID-19

Người Việt tại Mỹ biến tiệm nail thành công xưởng may khẩu trang chống COVID-19

Biến tiệm nail thành công xưởng, huy động cả gia đình tham gia, ăn tạm mì gói cũng vui lòng... đó là hình ảnh của cộng đồng người Việt tại Mỹ đang hăng say chung tay chống dịch COVID-19.
Người Việt ở Kansas, Mỹ may khẩu trang 14 tiếng/1 ngày để làm tình nguyện chống Covid-19

Người Việt ở Kansas, Mỹ may khẩu trang 14 tiếng/1 ngày để làm tình nguyện chống Covid-19

Nhóm thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở Kansas đã may khẩu trang, thu gom cồn và găng tay để tiếp tế cho các bệnh viện. Các thành viên miệt mài cắt may, có lúc tới 1 giờ sáng vẫn chưa nghỉ, có người làm suốt 14 tiếng/ngày.
Người Việt tại Magdeburg, Đức may hàng ngàn chiếc khẩu trang giúp đẩy lùi COVID-19

Người Việt tại Magdeburg, Đức may hàng ngàn chiếc khẩu trang giúp đẩy lùi COVID-19

Vừa qua, Á hậu Áo dài phu nhân, bà Lê Thùy Dương cho biết bà đã cùng cộng đồng người Việt Nam ở Magdeburg và các vùng phụ cận may hàng ngàn chiếc khẩu trang để trao tặng quê hương thứ hai- nước Đức.

Các tin bài khác

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

Ngày 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) phối hợp cùng Ngân hàng NongHyup (Hàn Quốc) tổ chức tại các địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hoá.
Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Ngày 23/7/2025, trường THCS Phạm Văn Hinh (xã Tây Đô, tỉnh Thanh Hóa) đã đón nhận 60 bộ bàn ghế học sinh được tái chế từ rác nhựa thu gom trong khuôn khổ dự án “A New Life for Waste – Một vòng đời mới cho rác”. Sản phẩm do GNI hợp tác với công ty PLASTICPeople để thu gom, xử lý và tái chế rác nhựa thu được.
Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Ngày 20/7, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình Hành trình Đỏ tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo. Hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ điều trị, mà còn là dịp để cộng đồng người Thái và người Việt cùng lan tỏa tinh thần nhân ái, xây dựng nhịp cầu sẻ chia và vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước.
Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Ngày 11/7 tại Quảng Trị, Dự án RENEW phối hợp Đoàn Thanh niên các huyện (cũ) của tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ giai đoạn 08/2024 - 07/2025.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động