Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
09:10 | 06/04/2020 GMT+7

Người Việt may hàng ngàn khẩu trang tặng Đức chống COVID-19

aa
Người Việt tại Đức thông qua các Hội, nhóm: Hội Văn hoá Việt Nam, Sen Vàng Berlin,... đã phát động phong trào may hàng ngàn khẩu trang tặng người dân nước sở tại chống dịch bệnh.
nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Doanh nhân Việt tại Đức lập "chiến dịch ở nhà" để chống COVID-19
nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Tỉnh Trùng Khánh (Trung Quốc) tặng 100.000 khẩu trang y tế giúp Việt Nam chống COVID-19
nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19
Hội Văn hoá Việt Nam tặng 2000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius (Ảnh: VOV)

Tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp và không ngừng lây lan tại Châu Âu. Riêng ở Đức, số người nhiễm bệnh tăng lên chóng mặt, tổng số người mắc là hơn 91.000, trong đó, số bác sỹ, y tá bị nhiễm lên tới 2.300 người. Dù được chuẩn bị khá chu đáo nhưng nước Đức vẫn gặp phải những tình huống phát sinh không lường trước như thiếu khẩu trang tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. Vì thế nhiều bệnh viện, nhà điều dưỡng, các trung tâm y tế tại Đức đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ khẩu trang.

Việc may khẩu trang chống dịch ban đầu xuất hiện lẻ tẻ trong cộng đồng người Việt nhưng sau đó đã được một số cá nhân và tổ chức đứng lên kêu gọi và trở thành phong trào tương đối rầm rộ, đặc biệt tại một số tỉnh và thành phố phía Đông nước Đức.

Nơi khởi phát đầu tiên của phong trào may khẩu trang phòng dịch COVID-19 là ở vùng Dresden. Riêng Hội Văn hoá Việt Nam đã mở đầu phong trào bằng việc tặng 2.000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius.

Chị Võ Thiên Nga, một thành viên của phong trào này chia sẻ: “Trong những ngày này chiến dịch chung tay may khẩu trang chống dịch đang bước vào thời kỳ cấp tập, vùng Dresden đã may được hàng nghìn chiếc khẩu trang tặng cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm y tế và cả người dân Đức". Cộng đồng người Việt tại đây đã kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ vải để may khẩu trang khi nhu cầu chống dịch đang trở nên cấp thiết.

Tại thành phố biển Rostock, tổ chức đứng lên kêu gọi quyên góp và may khẩu trang là Ban liên lạc lớp Doanh nghiệp Rostock. Ngày 2/4, Ban liên lạc cùng với đại diện các cơ sở may, các nhà tài trợ đã trao 2.500 chiếc khẩu trang đầu tiên cho bệnh viện Klinikum Südstadt. Ông Steffen Vollrath, Giám đốc bệnh viện rất xúc động trước món quà ý nghĩa này và đánh giá cao tấm lòng đầy sẻ chia của cộng đồng người Việt.

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19
Các tình nguyện viên người Việt cần mẫn may khẩu trang (Ảnh: VOV)

Trong khi đó, cộng động người Việt ở vùng Cottbus ngày 30/3 đã đem tặng 700 khẩu trang tự may cho bệnh viện thành phố trong sự đón nhận đầy xúc động của lãnh đạo bệnh viện.

Thủ đô Berlin là nơi phong trào may khẩu trang và quyên góp các thiết bị y tế của cộng đồng người Việt nhằm ủng hộ các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế diễn ra rầm rộ nhất, phong phú nhất cả về số lượng và hình thức.

Sen Vàng Berlin là một trong những tổ chức đầu tiên tại thủ đô Berlin may khẩu trang thiện nguyện. Bên cạnh đó, phong trào còn có sự tham gia của các doanh nghiệp của Trung tâm thương mại Đồng Xuân và Hội Phụ nữ Đồng Xuân với tổ chức quy củ và số người tham gia cũng đông đảo. Ngày 31/3, 1000 chiếc khẩu trang y tế và 30 hộp thuốc khử trùng đã được trao tặng cho quận Lichtenberg. Bà Emmrich-nguyên Chủ tịch Quận Lichtenberg đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn món quà vừa tình nghĩa, vừa rất thiết thực này. Theo bà, số khẩu trang và thuốc khử trùng sẽ được Quận gửi tới bệnh viện, cùng các đội cứu thương, cứu hỏa và cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19
Sen vàng Berlin phát khẩu trang cho người dân Đức.

Những hoạt động may và quyên góp khẩu trang, vật dụng bảo hộ y tế kể trên chắc chắn không phải là tất cả hoạt động của bà con người Việt tại Đức, cũng như con số khẩu trang, vật dụng bảo hộ y tế kể trên chắc chắn không phải là con số cuối cùng.

Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé, số lượng cũng không thấm tháp so với nhu cầu đang cấp thiết hiện nay, tuy nhiên, đằng sau món quà đó là tấm lòng của bà con người Việt mong muốn được góp một phần nhỏ bé vào một mục tiêu to lớn là đẩy lùi đại dịch COVID-19, đem cuộc sống yên lành về cho mọi nhà.

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Nhóm thiện nguyện người Việt đã tài trợ hàng ngàn suất ăn giúp Ba Lan trước COVID-19

Đài Radio Melo,120 màn hình quảng cáo của thành phố thủ đô, các bệnh viện, cảnh sát, người dân Ba Lan những ngày qua đã ghi ...

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Sinh viên Việt tặng hơn 4.000 khẩu trang cho người dân Lào chống COVID-19

Tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường,... đó là những hoạt động ...

nguoi viet may hang ngan khau trang tang duc chong covid 19 Sen vàng Berlin trao hơn 3000 khẩu trang giúp Đức chống COVID-19

Tính đến ngày 3/4, Hội từ thiện Sen vàng Berlin đã trao 3040 khẩu trang cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt tại Mỹ biến tiệm nail thành công xưởng may khẩu trang chống COVID-19

Người Việt tại Mỹ biến tiệm nail thành công xưởng may khẩu trang chống COVID-19

Biến tiệm nail thành công xưởng, huy động cả gia đình tham gia, ăn tạm mì gói cũng vui lòng... đó là hình ảnh của cộng đồng người Việt tại Mỹ đang hăng say chung tay chống dịch COVID-19.
Người Việt ở Kansas, Mỹ may khẩu trang 14 tiếng/1 ngày để làm tình nguyện chống Covid-19

Người Việt ở Kansas, Mỹ may khẩu trang 14 tiếng/1 ngày để làm tình nguyện chống Covid-19

Nhóm thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở Kansas đã may khẩu trang, thu gom cồn và găng tay để tiếp tế cho các bệnh viện. Các thành viên miệt mài cắt may, có lúc tới 1 giờ sáng vẫn chưa nghỉ, có người làm suốt 14 tiếng/ngày.
Người Việt tại Magdeburg, Đức may hàng ngàn chiếc khẩu trang giúp đẩy lùi COVID-19

Người Việt tại Magdeburg, Đức may hàng ngàn chiếc khẩu trang giúp đẩy lùi COVID-19

Vừa qua, Á hậu Áo dài phu nhân, bà Lê Thùy Dương cho biết bà đã cùng cộng đồng người Việt Nam ở Magdeburg và các vùng phụ cận may hàng ngàn chiếc khẩu trang để trao tặng quê hương thứ hai- nước Đức.

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động