Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
11:43 | 04/04/2020 GMT+7

Sinh viên Việt tặng hơn 4.000 khẩu trang cho người dân Lào chống COVID-19

aa
Tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường,... đó là những hoạt động được lưu học sinh Việt Nam tại Lào cùng nhau góp phần vào công tác phòng chống dịch COVID-19.
sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Cộng đồng người Việt tài trợ hơn 9.000 khẩu trang giúp lực lượng tuyến đầu tại Đức chống COVID-19
sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 VYSA tặng 1000 chiếc khẩu trang giúp người Việt tại Kanto, Hokkaido-Nhật Bản chống COVID-19
sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trang cho người đi đường (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Ký túc xá Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào những ngày này thỉnh thoảng mới có một vài sinh viên ra vào qua cánh cổng phụ dưới sự giám sát của người bảo vệ. Từ khi được nghỉ học để phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, các lưu học sinh ở hẳn trong phòng. Tận dụng thời gian, sinh viên dự bị thì tích cực học tiếng Lào để chuẩn bị vào học chính thức, nhiều bạn lớp trên thì lo ôn tập chuẩn bị thi học kỳ 1.

Lang Trung Thành học viên cao học tại Lào cho biết: “Trước khi nghỉ, em mới học xong học kỳ I và đang mới thi được 2 môn, vẫn còn 2 môn nên em vẫn tiếp tục học hành để kịp tiến độ học tập của trường. Bố mẹ cũng có điện thoại hỏi thăm lo lắng nhưng em bảo không sao ở đây có các anh chị của Đoàn lưu học sinh với nước bạn Lào, nhà trường rất quan tâm giúp đỡ nên là mọi người cứ yên tâm”.

Cũng như Thành, nhiều lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào quyết định ở lại, dù biết rằng tại Lào đã có người mắc COVID-19. Đơn giản là các bạn không muốn mạo hiểm khi phải chen chúc trên những chuyến xe về cửa khẩu những ngày này, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

Triệu Thị Cói, sinh viên năm thứ 2, khoa Lịch sử Đại học Quốc gia Lào nói: “Thực ra khi nói về dịch COVID-19 em thấy rất nguy hiểm. Nhưng em nghĩ, thứ nhất, mình ở lại đây, mình tự cách ly trong phòng, ít đi lại đi sẽ an toàn hơn. Và thứ hai là các khu cách ly, hiện tại cũng đã quá tải, em cũng không muốn về để tăng thêm gánh nặng cho địa phương mình. Em nghĩ nếu mình về, đi chen chúc trên xe, sẽ nguy hiểm hơn”.

Trong số 250 lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào, chỉ một phần nhỏ về nước. Để những ngày tự cách ly tại trường vui vẻ, ý nghĩa, Ban cán sự Đoàn lưu học sinh đã tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn viên ký túc xá, tuyên truyền cho mọi thành viên hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nhà trường, tận dụng thời gian để ôn bài cũ, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Một số bạn còn lên mạng viết bài tuyên truyền phòng chống dịch, kêu gọi cộng đồng đóng góp khẩu trang để phát miễn phí cho người đi đường. Tại điểm phát khẩu trang trước chùa Phật Tích trên đường Nongbone, nhóm của Đinh Quang Vinh, sinh viên khoa Văn, trong buổi sáng đầu tiên cũng đã phát được 1.500 khẩu trang giúp người đi đường phòng ngừa dịch bệnh.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Lưu học sinh Việt Nam mặc áo thanh niên tình nguyện, phát khẩu trang cho người dân Lào.

Vinh cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên và trong những ngày tới sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người trên tinh thần tự nguyện, mua khẩu trang, đóng góp để phát miễn phí cho mọi người, chung tay chống dịch covid 9. Buổi đầu tiên bọn em đã phát 1.500 khẩu trang rồi. Mọi người qua đường ai có nhu cầu đều được tặng khẩu trang”.

Cũng trong một buổi sáng, điểm phát khẩu trang trước cổng Ký túc xá đoàn lưu học sinh Việt Nam, hơn 3.000 khẩu trang và 40 bình nước rửa tay khô đã được tặng hết trong sự cảm phục của mọi người.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Lưu học sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trangcho cảnh sát đi làm nhiệm vụ (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Không vội vã về nước trong mùa dịch, lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ở tại trường, tin tưởng và chấp hành các qui định về phòng chống dịch của ngành y tế nước sở tại.

Đặng Tuấn Quỳnh, Trưởng Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào chia sẻ: “Trong chiến dịch phòng chống dịch COVID-19, ngoài sự nỗ lực của mình, Lào đã được nhiều nước giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư y tế như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác. Cho nên, chọn ở lại, chúng em rất yên tâm vào khả năng điều trị của ngành y tế Lào”.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Sinh viên Việt Nam đã và đang chung tay cùng nước bạn Lào chống COVID-19.

Biết đứng yên khi Tổ quốc cần, biết tận dụng thời gian cách ly tránh dịch để làm việc có ích cho bản thân, bạn bè và cộng đồng, những lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Lào đang góp phần nhỏ bé của mình cùng cộng đồng người Việt Nam ở Lào sát cánh với người dân Lào thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ và ngành Y tế Lào khuyến cáo, chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Sen vàng Berlin trao hơn 3000 khẩu trang giúp Đức chống COVID-19

Tính đến ngày 3/4, Hội từ thiện Sen vàng Berlin đã trao 3040 khẩu trang cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ ...

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Gần 5 tấn hàng viện trợ chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã đến Lào

Lô hàng vật tư, thiết bị y tế do Việt Nam viện trợ cho Lào đã được Hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển an ...

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chung tay quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary với tổng giá trị trên 8 ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động