Tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường,... đó là những hoạt động được lưu học sinh Việt Nam tại Lào cùng nhau góp phần vào công tác phòng chống dịch COVID-19.
sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Cộng đồng người Việt tài trợ hơn 9.000 khẩu trang giúp lực lượng tuyến đầu tại Đức chống COVID-19
sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 VYSA tặng 1000 chiếc khẩu trang giúp người Việt tại Kanto, Hokkaido-Nhật Bản chống COVID-19
sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trang cho người đi đường (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Ký túc xá Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào những ngày này thỉnh thoảng mới có một vài sinh viên ra vào qua cánh cổng phụ dưới sự giám sát của người bảo vệ. Từ khi được nghỉ học để phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, các lưu học sinh ở hẳn trong phòng. Tận dụng thời gian, sinh viên dự bị thì tích cực học tiếng Lào để chuẩn bị vào học chính thức, nhiều bạn lớp trên thì lo ôn tập chuẩn bị thi học kỳ 1.

Lang Trung Thành học viên cao học tại Lào cho biết: “Trước khi nghỉ, em mới học xong học kỳ I và đang mới thi được 2 môn, vẫn còn 2 môn nên em vẫn tiếp tục học hành để kịp tiến độ học tập của trường. Bố mẹ cũng có điện thoại hỏi thăm lo lắng nhưng em bảo không sao ở đây có các anh chị của Đoàn lưu học sinh với nước bạn Lào, nhà trường rất quan tâm giúp đỡ nên là mọi người cứ yên tâm”.

Cũng như Thành, nhiều lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào quyết định ở lại, dù biết rằng tại Lào đã có người mắc COVID-19. Đơn giản là các bạn không muốn mạo hiểm khi phải chen chúc trên những chuyến xe về cửa khẩu những ngày này, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

Triệu Thị Cói, sinh viên năm thứ  2, khoa Lịch sử Đại học Quốc gia Lào nói: “Thực ra khi nói về dịch COVID-19 em thấy rất nguy hiểm. Nhưng em nghĩ, thứ nhất, mình ở lại đây, mình tự cách ly trong phòng, ít đi lại đi sẽ an toàn hơn. Và thứ hai là các khu cách ly, hiện tại cũng đã quá tải, em cũng không muốn về để tăng thêm gánh nặng cho địa phương mình. Em nghĩ nếu mình về, đi chen chúc trên xe, sẽ nguy hiểm hơn”.

Trong số 250 lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào, chỉ một phần nhỏ về nước. Để những ngày tự cách ly tại trường vui vẻ, ý nghĩa,  Ban cán sự Đoàn lưu học sinh đã tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn viên ký túc xá, tuyên truyền cho mọi thành viên hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nhà trường, tận dụng thời gian để ôn bài cũ, luyện tập thể  dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Một số bạn còn lên mạng viết bài tuyên truyền phòng chống dịch, kêu gọi cộng đồng đóng góp khẩu trang để phát miễn phí cho người đi đường. Tại điểm phát khẩu trang trước chùa Phật Tích trên đường Nongbone, nhóm của Đinh Quang Vinh, sinh viên khoa Văn, trong buổi sáng đầu tiên cũng đã phát được 1.500 khẩu trang giúp người đi đường phòng ngừa dịch bệnh.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Lưu học sinh Việt Nam mặc áo thanh niên tình nguyện, phát khẩu trang cho người dân Lào.

Vinh cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên và trong những ngày tới sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người trên tinh thần tự nguyện, mua khẩu trang, đóng góp để phát miễn phí cho mọi người, chung tay chống dịch covid 9. Buổi đầu tiên bọn em đã phát 1.500 khẩu trang rồi. Mọi người qua đường ai có nhu cầu đều được tặng khẩu trang”.  

Cũng trong một buổi sáng, điểm phát khẩu trang trước cổng Ký túc xá đoàn lưu học sinh Việt Nam, hơn 3.000 khẩu trang và 40 bình nước rửa tay khô đã được tặng hết trong sự cảm phục của mọi người.  

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Lưu học sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trangcho cảnh sát đi làm nhiệm vụ (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Không vội vã về nước trong mùa dịch, lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ở tại trường, tin tưởng và chấp hành các qui định về phòng chống dịch của ngành y tế nước sở tại.

Đặng Tuấn Quỳnh, Trưởng Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào chia sẻ:  “Trong chiến dịch phòng chống dịch COVID-19, ngoài sự nỗ lực của mình, Lào đã được nhiều nước giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư y tế như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác. Cho nên, chọn ở lại, chúng em rất yên tâm vào khả năng điều trị của ngành y tế Lào”.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19
Sinh viên Việt Nam đã và đang chung tay cùng nước bạn Lào chống COVID-19.

Biết đứng yên khi Tổ quốc cần, biết tận dụng thời gian cách ly tránh dịch để làm việc có ích cho bản thân, bạn bè và cộng đồng, những lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Lào đang góp phần nhỏ bé của mình cùng cộng đồng người Việt Nam ở Lào sát cánh với người dân Lào thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ và ngành Y tế Lào khuyến cáo, chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Sen vàng Berlin trao hơn 3000 khẩu trang giúp Đức chống COVID-19

Tính đến ngày 3/4, Hội từ thiện Sen vàng Berlin đã trao 3040 khẩu trang cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ ...

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Gần 5 tấn hàng viện trợ chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã đến Lào

Lô hàng vật tư, thiết bị y tế do Việt Nam viện trợ cho Lào đã được Hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển an ...

sinh vien viet phat hon 4000 khau trang cho nguoi dan lao chong covid 19 Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chung tay quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary với tổng giá trị trên 8 ...

Truyền hình