Chính phủ Nhật Bản mới thông báo, 347 người nước ngoài, trong đó có 203 người Việt Nam đã vượt qua kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng theo hệ thống thị thực mới.
Năm 2018: Phi chính phủ Nhật Bản viện trợ 6,7 triệu USD cho Việt Nam Chuyện buồn những sinh viên, thực tập sinh qua đời tại Nhật Bản Trường tiểu học Junko (Quảng Nam) - Tấm lòng của cô gái Nhật với Việt Nam
nguoi viet dan dau trong ky thi lay tu cach luu tru theo thi thuc moi tai nhat
203 người Việt Nam đã vượt qua kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng theo hệ thống thị thực mới.

Những người đỗ kỳ thi này nếu đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật sẽ có thể nhận được tư cách lưu trú mới từ tháng 7/2019 với thời gian lưu trú tối đa lên tới 5 năm.

Kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng được tổ chức tại Tokyo và thành phố Osaka, Nhật Bản trong tháng 4. Có 460 ứng viên đã đăng ký dự thi và 347 người đã vượt qua kỳ thi này.

Trong số đó có 203 công dân Việt Nam (chiếm gần 60%), 37 công dân Trung Quốc, 30 công dân Nepal, 15 công dân Hàn Quốc, 14 công dân Myanmar và 48 công dân quốc gia khác đỗ kỳ thi.

Đây là lần đầu tiên kết quả thi lấy tư cách lưu trú theo hệ thống thị thực mới được công bố.

Nhật Bản đã tạo ra một hệ thống nhập cư mới, bắt đầu từ ngày 01/04, mở cửa chào đón thêm nhiều các lao động nước ngoài đến với đất nước, với nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, đánh dấu một bước ngoặt mới khác biệt hoàn toàn so với các chính sách nhập cư nghiêm ngặt so với truyền thống trước đây.

Từ đầu tháng 4/2019, Nhật Bản đã thực hiện chính sách thị thực mới, mở cửa chào đón thêm nhiều lao động nước ngoài trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Điều này đánh dấu một bước ngoặt mới, khác biệt hoàn toàn so với các chính sách nhập cư nghiêm ngặt trước đây.

Theo hệ thống thị thực mới, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực.

Thị thực loại 1 có hiệu lực 5 năm. Người lao động phải đáp ứng được yêu cầu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra. Những người lao động trong nhóm này sẽ không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản.

Thị thực loại 2 có khung yêu cầu cao hơn. Người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng với mức độ khó hơn. Tuy nhiên, những người này được phép đưa gia đình đi cùng, số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản.

Trong vòng 5 năm tới, chính phủ Nhật Bản hi vọng sẽ có tới 345.150 công dân nước ngoài đến với đất nước theo tình trạng thị thực mới, với tên gọi là các lao động lành nghề đặc biệt làm việc trong 14 lĩnh vực thiếu hụt lao động như khách sạn, chăm sóc điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp. Thị thực mới sẽ cho phép các đối tượng lao động ở lại Nhật làm việc trong thời hạn 5 năm.

nguoi viet dan dau trong ky thi lay tu cach luu tru theo thi thuc moi tai nhat Năm 2018: Phi chính phủ Nhật Bản viện trợ 6,7 triệu USD cho Việt Nam

TĐO - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Ban Điều phối Viện trợ nhân dân (PACCOM) đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin với các ...

nguoi viet dan dau trong ky thi lay tu cach luu tru theo thi thuc moi tai nhat Chuyện buồn những sinh viên, thực tập sinh qua đời tại Nhật Bản

Số người Việt Nam sống ở Nhật Bản đã tăng gấp ba lần trong 5 năm qua. Người Việt Nam hiện tại ở Nhật Bản ...

nguoi viet dan dau trong ky thi lay tu cach luu tru theo thi thuc moi tai nhat Trường tiểu học Junko (Quảng Nam) - Tấm lòng của cô gái Nhật với Việt Nam

Ở xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), có một ngôi trường mang tên một cô gái Nhật Bản: Trường tiểu học ...

Tokyodailynews
In bài viết

Truyền hình