Trang chủ Hữu nghị
08:18 | 04/05/2019 GMT+7

Trường tiểu học Junko (Quảng Nam) - Tấm lòng của cô gái Nhật với Việt Nam

aa
Ở xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), có một ngôi trường mang tên một cô gái Nhật Bản: Trường tiểu học Junko. Đằng sau sự ra đời của ngôi trường đặc biệt này là một câu chuyện đầy cảm động.
Cơ hội học tiếng Nhật miễn phí cho người Việt tại Osaka Kỹ sư Việt phát triển thành công AI hướng đến lĩnh vực bất động sản Nhật Bản Yasushi Ogura - Người Nhật mê dân tộc Lô Lô Chải (Hà Giang)
truong tieu hoc junko quang nam noi ghi dau tam long va uoc mo cua co gai nhat
Trường tiểu học Junko tại xã Điện Phước, Quảng Nam. Ảnh: Trung Thành

Ước mơ của cô gái Nhật nặng lòng với Việt Nam

Mùa hè năm 1993, người con gái Nhật Bản có tên Junko Takahashi tròn 20 tuổi, là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Minh Trị Thiên Hoàng, học ngành Quan hệ quốc tế. Tranh thủ thời gian nghỉ hè, cô cùng những người bạn lên đường sang Việt Nam tìm hiểu, nghiên cứu các tư liệu phục vụ cho bài luận văn.

Khi đặt chân đến vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, Junko ấn tượng bởi cuộc sống của người dân nơi đây. Tuy nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng họ sống hiền hoà, chân chất, nghĩa tình. Từ những người nông dân lam lũ đến những em bé thơ ngây, ai cũng chào đón cô và những người bạn rất nhiệt tình bằng sự mộc mạc gần gũi theo cách của người dân quê nghèo.

Vừa đi, vừa chứng kiến, Junko mang trong mình nỗi trăn trở về cuộc sống của người dân xứ Quảng. Dọc đường bắt gặp những gì, Junko đều ghi vào cuốn sổ nhật ký. Trong đó có trang Junko ghi rằng, khi tốt nghiệp ra trường, cô muốn tìm kiếm việc làm tại Việt Nam và dành số tiền lương để xây dựng một ngôi trường cho các em nhỏ học hành tử tế, đầy đủ tiện nghi.

Tuy nhiên, 1 tháng sau khi trở lại Nhật Bản, Junko qua đời sau một tai nạn giao thông.

Thay con thực hiện ước mơ

Cứ ngỡ rằng, những tâm nguyện của cô gái trẻ xứ hoa anh đào sẽ không thực hiện được, thì bố cô là ông Horotaro TaKahashi đã lật giở những trang nhật ký và biết được ước mơ của con gái mình. Thương con, ông Horotaro Takahashi quyết định sang Việt Nam thực hiện điều này.

“Theo phong tục người Nhật, khi con gái tròn 20 tuổi, họ tổ chức lễ trưởng thành, cha mẹ sẽ cho một ít tài sản. Ông bà Horotaro TaKahashi kinh doanh xăng dầu, thuộc dạng khá giả. Do đó, ngoài số tiền ba mẹ cho cùng với tiền tiết kiệm, tiền bồi thường bảo hiểm, tiền phúng điếu…, ông bà Horotaro đã dành hết vào việc xây dựng Trường Tiểu học Junko và chi phí cho trang thiết bị của trường”, thầy Trần Công Trường - nguyên hiệu trưởng Trường tiểu học Junko kể lại.

Về lý do chọn xã Điện Phước để xây trường, thầy Trường cho biết ngày đó, qua GS Ebashi, thầy dạy Junko, kết nối với Việt Nam thông qua một giáo sư đang công tác tại Trường ĐH Đà Nẵng. Khi ấy, ở Điện Phước đang thiếu thốn nhiều thứ, chỉ có một ngôi trường bé nhỏ, trang thiết bị hầu như không có. Khi hai vợ chồng Horotaro đến và họ đồng ý xây trường tại đây.

truong tieu hoc junko quang nam noi ghi dau tam long va uoc mo cua co gai nhat
Di ảnh của Junko được được đặt trang trọng trong phòng truyền thống của trường tiểu học mang tên cô

Ông bà Horotaro đã đầu tư 100.000 USD (tương đương 1 tỷ đồng) xây một ngôi trường với 8 phòng học, cùng các phòng dành cho Hội đồng giáo viên, nhà thi đấu thể thao, khu vệ sinh. Ngày 4/9/1995, ngôi trường hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo thầy Trường, cha mẹ Junko không đề nghị lấy tên con gái mình đặt tên trường. Nhưng đến năm 2003, ngôi trường được chính quyền địa phương đổi tên thành Trường tiểu học Junko để ghi ơn cô gái Nhật đoản mệnh.

Lan toả ước mơ

Tại Nhật, sinh viên Đại Học Minh Trị Thiên Hoang ra mắt “hiệp hội Junko” và “Quỹ Taka-Jun”, do Giáo sư Ebashi làm cố vấn, vận động quyên góp được 7.500 USD, mang sang trang bị cho trường bàn ghế, bảng đen và các đồ dùng dạy học.

Năm học 1995-1996, trường khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên với 950 học sinh. Đến năm 2000, những người bạn của bố mẹ Junko tiếp tục quyên góp, xây thêm 5 phòng học trên tầng lầu của phòng hội đồng giáo viên, trị giá khoảng 200 triệu đồng…

Từ đó đến nay, hàng năm ông bà Takahashi và sinh viên “Hiệp hội Junko” đều sang thăm trường từ 1-2 lần. Đặc biệt là “Hiệp hội Junko” năm nào cũng trao tặng hàng trăm suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng. Trong đó thường dành cho học sinh trường Junko từ 20-45 suất.

truong tieu hoc junko quang nam noi ghi dau tam long va uoc mo cua co gai nhat
Phòng chức năng được trang bị máy tính. Ảnh: Hà Nam

Một ngôi trường được xây dựng bằng sự thiện tâm và tình nhân ái của Junko, của bố mẹ, bạn bè và người thân của cô, của những giáo sư và sinh viên trường Đại học Minh Trị Thiên Hoàng, đã tồn tại trên đất Quảng nam gần 25 năm qua, chính là vườn hoa đẹp của tình hữu nghị Việt – Nhật.

Học bổng dành cho cựu học sinh Junko

Mỗi năm, cựu học sinh Trường tiểu học Junko thi đậu vào ĐH Đà Nẵng và có thành tích học tập giỏi nhất sẽ được nhận học bổng sang Nhật Bản một năm.

Tại đây, các em sẽ có thời gian một năm để học 12 tín chỉ tại ĐH Meiji Gakuin.

Tính đến nay đã có hơn 10 em là cựu học sinh Trường tiểu học Junko được nhận học bổng này.
truong tieu hoc junko quang nam noi ghi dau tam long va uoc mo cua co gai nhat Cơ hội học tiếng Nhật miễn phí cho người Việt tại Osaka

TĐO - Từ giữa tháng 5/2019, Hội sinh viên VYSA Osaka sẽ tổ chức lớp học tiếng Nhật miễn phí tại Osaka, Nhật Bản.

truong tieu hoc junko quang nam noi ghi dau tam long va uoc mo cua co gai nhat Tận thấy học và chơi kiểu Nhật Bản tại Việt Nam

Những bài tập vận động lý thú giữa giờ học, bữa ăn nhiều rau xanh và chia sẻ kiến thức về lối sống lành mạnh ...

truong tieu hoc junko quang nam noi ghi dau tam long va uoc mo cua co gai nhat Yasushi Ogura - Người Nhật mê dân tộc Lô Lô Chải (Hà Giang)

5 năm qua, thời gian mỗi tháng của ông Yasushi Ogura đều được chia ra làm 2 phần, 15 ngày ông ở Nhật chăm sóc ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Ngày 17/12, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Ito Naoki dẫn đầu, nhằm trao đổi về định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển lâu dài.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Các tin bài khác

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu chính trị và lịch sử, Đảng viên Đảng Cộng sản Vương quốc Anh đưa ra đánh giá về đường lối phát triển của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quan điểm lấy nhân dân làm trung tâm, phát triển gắn với công bằng xã hội và ổn định lâu dài.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị nâng cao hiệu quả trong nhiệm kỳ mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị nâng cao hiệu quả trong nhiệm kỳ mới

Sáng 14/01 tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Đại hội Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị khóa I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành gồm 24 cán bộ. Ông Lương Ngọc Bính tiếp tục giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động