Tục xông đất đầu năm là một nét đẹp trong Tết cổ truyền người Việt. Vì sao phải xông đất đầu năm? Người thân trong nhà có được tự xông đất nhà mình hay không?
nguoi than trong gia dinh co duoc tu xong dat cho nha minh khong Bạn bè quốc tế "xông đất" năm mới 2020 tại các vùng miền của Việt Nam
nguoi than trong gia dinh co duoc tu xong dat cho nha minh khong Hai du khách đầu tiên "xông đất" Hà Nội năm 2020 là ai?

nguoi than trong gia dinh co duoc tu xong dat cho nha minh khong
Tục xông đất đầu năm là một nét đẹp trong Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)

Xông đất đầu năm là gì?

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xa xưa, tục xông đất là 1 trong 11 tập tục Tết cổ truyền của người Việt. Dân gian quan niệm người xông đất đầu năm rất quan trọng. vì ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của cả một năm của gia đình. Theo ông cha ta, ngày đầu năm mới chủ nhà sẽ chọn một người hợp tuổi với mình để bước vào nhà, vào đêm giao thừa hay sáng mùng 1 Tết.

Đối với người được mời xông nhà cần phải được tuổi và hợp với gia chủ, đặc biệt phải tránh tuổi "tứ hành xung". Người được gia chủ chọn để xông đất thường là những người vui vẻ, hào phóng, có sức khỏe, tài đức, thành đạt với mong muốn gia chủ cũng sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới.

Người thân trong nhà có được tự xông đất hay không?

Ngoài ra người thân trong gia đình cũng có thể tự xông đất cho nhà mình. Thông thường người được chọn xông đất cho gia đình sẽ ra ngoài trước giao thừa và trở về nhà khi đã sang năm mới mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia đình trong suốt 1 năm.

Theo quan niệm các cụ ngày xưa, việc xông đất hay xông nhà có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh, tài lộc của gia chủ trong năm đó. Nếu tìm được người xông đất tốt, hợp tuổi thì làm ăn nên làm ra, mọi chuyện tốt lành. Nếu gặp người xông đất không hợp với gia chủ thì cả năm đó sẽ khó khăn, không may mắn.

Người chọn xông đất thường là người mạnh khoẻ, gia đạo an vui, bản mệnh không gặp sao xấu theo quan niệm dân gian, nhà luôn có hoà khí, bản thân người có có công danh, tài lộc thì càng tốt. Ngược lại, những người ốm yếu, gia đạo bất an hoặc có vấn đề về sự nghiệp thì không nên đi xông đất.

nguoi than trong gia dinh co duoc tu xong dat cho nha minh khong Tin thời tiết hôm nay 25/1: Mùng 1 Tết miền Bắc rét cóng, xuất hiện băng giá

Dự báo thời tiết ngày 25/1 (mùng 1 Tết Nguyên đán 2020) do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc trời chuyển rét đậm, ...

nguoi than trong gia dinh co duoc tu xong dat cho nha minh khong Mùng 1 Tết nên mặc đồ màu gì để vừa hợp mốt lại may mắn cả năm?

Nhiều người quan niệm việc mặc quần áo theo màu sắc hợp phong thủy trong ngày đầu tiên của năm mới sẽ mang lại may ...

nguoi than trong gia dinh co duoc tu xong dat cho nha minh khong 9 món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để tránh gặp vận xui cả năm

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên của năm mới. Nếu làm những điều may mắn thì cả ...

In bài viết

Truyền hình