Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:22 | 20/01/2020 GMT+7

9 món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để tránh gặp vận xui cả năm

aa
Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên của năm mới. Nếu làm những điều may mắn thì cả năm “vạn sự hanh thông”, “đầu xuôi đuôi lọt”. Bởi vậy đối với một số loại thực phẩm nhiều người cho rằng phải kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để cả năm không gặp xui xẻo.    
9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020 ngân hàng Agribank: Nghỉ từ 29 Tết, trở lại vào mùng 6
9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam Văn khấn mùng 3 Tết Nguyên đán 2020 đầy đủ và chuẩn xác nhất
9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam
Mực là một trong những món nhiều người kiêng ăn trong ngày mùng 1 Tết. (Ảnh: Hotdeal).

Những món kiêng ăn ngày mùng 1 Tết, tránh vận xui cả năm

Mùng 1 Tết kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người bởi đây là ngày đầu tiên của một năm. Nhiều người quan niệm trong ngày này nếu mọi việc đều may mắn thì cả năm sẽ “vạn sự hanh thông”. Mặc dù đây chỉ là quan niệm dân gian và có tính chất tham khảo nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những gợi ý này để tránh được những điều không vui.

Dưới đây là những món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được một năm mới suôn sẻ, an lành và hạnh phúc bên gia đình, người thân.

Mực

Tuy là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng những mực lại nằm đầu tiên trong danh sách các thực phẩm kiêng ăn trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là trong ngày mùng 1. Theo quan niệm của người dân cả 3 miền Bắc, Trung, Nam mực là tượng trưng cho sự đen đủi. Do đó, nếu dùng các món ăn chế biến từ mực trong ngày đầu năm, đầu tháng sẽ gặp vận xui. Nhiều người cũng không ăn mực trước khi đi xa hay làm những việc quan trọng.

Cá mè

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Cá mè tượng trưng cho sự mè nheo. Loại cá này lại vừa tanh vừa nhiều xương, mỗi khi ăn sẽ phải gỡ xương rất cẩn thận nếu không sẽ rất dễ bị hóc. Nếu ăn vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, dễ bị “hóc xương”. Nhất là với người miền Trung cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả tháng sẽ bị “hãm tài”.

Bởi vậy, người dân miền Bắc và miền Trung không chỉ kiêng cá mè ở ngày đầu tháng Âm lịch mà còn kiêng ăn vào ngày mùng 1 Tết.

Trứng vịt lộn

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Là món giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt với trẻ nhỏ, phụ nữ đang thai và người vừa ốm dậy tuy nhiên trứng vịt lộn lại là món nhiều người cho rằng nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết.

Nguyên nhân xuất phát từ tên gọi, người ta cho rằng đầu năm ăn trứng vịt “lộn” thì cả năm rất dễ nhầm lẫn, lẫn lộn hoặc công việc, cuộc sống bị xáo trộn trái với điều mong muốn, khiến cả năm xui rủi.

Mắm tôm

Mắm tôm là loại nước chấm, gia vị quen thuộc đối với người dân miền Bắc. Dù bình thường không phải ai cũng ăn được mắm tôm nhưng có nhiều món ăn nếu thiếu đi mắm tôm sẽ không thể làm dậy lên được mùi vị.

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Tuy nhiên, vào đầu tháng, đầu năm đây lại là món nên kiêng ăn bởi nhiều người cho rằng mắm tôm vốn ‘nặng mùi’ sẽ mang lại xui xẻo.

Bởi vậy, nếu ai đó đi lễ đình, chùa, đền… hay những nơi thiêng liêng, người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, xúc phạm đến thần linh, khiến cả tháng mất hết may mắn.

Chuối

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Người miền Nam kiêng ăn chuối vào ngày mùng 1 Tết và những ngày đầu tháng Âm lịch trong năm. Điều này xuất phát từ quan niệm “chuối” nghe giống “chúi” - nghĩa là không thể ngẩng đầu lên được, nếu ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến vận trình không thăng tiến, phát triển được.

Người miền Bắc lại không kiêng tất cả các loại chuối mà chỉ kiêng chuối tiêu bởi sợ tài sản, sức khỏe, hạnh phúc sẽ bị “tiêu” tán.

Cháo trắng

Trong những mâm cúng cô hồn, cháo trắng là món không thể thiếu. Không biết từ bao giờ, cháo trắng trở thành món ăn khiến nhiều người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.

Người dân quan niệm, ăn cháo vào ngày mùng 1 Âm lịch của tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy phá khiến bạn gặp phải những điều bất trắc. Bởi vậy đây cũng là món kiêng ăn ngày mùng 1 Tết.

Tôm

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam

Tôm vốn có đầu to, lại hay đi giật lùi. Bởi vậy, vào những ngày đầu tháng, người miền Nam quan niệm kiêng ăn tôm. Họ cho rằng, ăn tôm vào đầu tháng, đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Ăn tôm khiến mọi công việc bị trì trệ, không có tiến triển.

Ngoài ra, đầu tôm vốn chứa phân, nên người dân cho rằng ăn vào sẽ khó giữ đầu óc thông suốt để giải quyết công việc.

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé". Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn "giải đen".

Sầu riêng

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, rất nhiều người không dám ăn quả sầu riêng vì sợ sẽ u sầu cả tháng.

Mặc dù quan niệm kiêng ăn ngày mùng 1 Tết chỉ có trong dân gian và khoa học chứng minh những món ăn kể trên đều rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên ông bà ta vẫn có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Bởi vậy tùy quan điểm của từng người mà bạn lựa chọn cho phù hợp với văn hóa gia đình, địa phương.

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam Dự báo thời tiết 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2020 chi tiết nhất

Trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2020, dự báo thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm và mưa phùn do ảnh hưởng của ...

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2020: Miền Bắc nóng hay lạnh?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2020 các khu vực trên cả nước ...

9 mon nen kieng an ngay mung 1 tet de tranh gap van xui ca nam Đào thất thốn thảnh thơi “nằm” điều hòa, chờ Tết Nguyên đán 2020

Đào thất thốn – loại đào vương giả, kén người chơi với giá thuê hàng chục triệu đồng nhưng vẫn “cháy” hàng đang được chủ ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hóa Tết thu hút du khách quốc tế

Văn hóa Tết thu hút du khách quốc tế

Dịp đầu năm, nhiều đoàn khách quốc tế lựa chọn đến Việt Nam đúng thời điểm Tết Nguyên đán để cảm nhận trọn vẹn nhịp xuân và khám phá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.
Dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, nhiều địa phương đã dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân trong dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về vật chất lẫn tinh thần, giúp người lao động yên tâm điều trị, phục hồi.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động