Trang chủ Việt kiều
06:55 | 14/11/2019 GMT+7

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu Công dân danh dự Seoul (Hàn Quốc)

aa
Trong số 18 gương mặt nổi bật và có nhiều cống hiến cho thành phố Seoul (Hàn Quốc) đến từ 14 quốc gia được chọn làm công dân danh dự năm 2019, có một người Việt Nam. Đó là chị Lê Nguyễn Minh Phương.
nguoi phu nu viet nam dau tien nhan danh hieu cong dan danh du seoul han quoc Nghệ thuật đương đại Hàn Quốc đến Hội An
nguoi phu nu viet nam dau tien nhan danh hieu cong dan danh du seoul han quoc HLV Park Hang Seo nhận giải xuất sắc, Hàn Quốc treo băng rôn chúc mừng
nguoi phu nu viet nam dau tien nhan danh hieu cong dan danh du seoul han quoc Số gia đình đa văn hóa có vợ là người Việt Nam chiếm tỉ lệ cao nhất tại Hàn Quốc
nguoi phu nu viet nam dau tien nhan danh hieu cong dan danh du seoul han quoc
Chị Lê Nguyễn Minh Phương - người Việt Nam đầu tiên được vinh danh công dân danh dự Seoul. Ảnh: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 13/11, tại Tòa thị chính Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã diễn ra lễ vinh danh “Công dân danh dự TP Seoul năm 2019”. Năm nay, có 18 gương mặt nổi bật và có nhiều cống hiến cho thành phố Seoul đến từ 14 quốc gia được chọn làm công dân danh dự và trong đó có một người Việt Nam là chị Lê Nguyễn Minh Phương.

Chị Phương hiện đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại trường Đại học Yonsei, phóng viên kiêm phiên dịch viên tự do, tham gia phiên dịch tháp tùng nhiều đoàn công tác cấp cao của hai nước. Chị được biết đến như là một người có đóng góp cho cộng đồng du học sinh và cộng đồng người Việt với các vai trò như Hội trưởng Hội du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Yonsei, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Đối ngoại Truyền thông VSAK, MC dẫn chương trình song ngữ cho các sự kiện văn hóa...

Trong 5 năm phụ trách một chuyên mục talkshow của Đài KBS WORLD RADIO, chị đã giới thiệu nhiều nhân vật và câu chuyện của nhiều cô dâu, người lao động, du học sinh và kể cả các nghệ sĩ, các nhân vật cấp cao của hai nước. Chị còn là cộng tác viên đưa tin cho VTV4 tại Hàn Quốc, thực hiện các bản tin giới thiệu những hoạt động cộng đồng và giao lưu văn hóa giữa hai nước, giúp giới thiệu và quảng bá hình ảnh Việt Nam, mang lại cái nhìn rõ nét hơn về cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Với những hoạt động và nỗ lực trong nhiều năm qua kể từ khi sang Hàn Quốc và gắn bó với Seoul, chị đã trở thành người Việt duy nhất được chọn là Công dân danh dự của TP. Seoul năm 2019.

Đây là giải thưởng được TP. Seoul tổ chức kể từ năm 1958, nhằm vinh danh các cá nhân nước ngoài tiêu biểu có 3 năm liên tục sinh sống ở Seoul (hoặc 5 năm tích lũy), có nhiều đóng góp tích cực đối với Thành phố cũng như hoạt động cộng đồng và được xét chọn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia làm công tác quản lý, được Hội đồng thành phố Seoul thông qua.

Tính đến tháng 1/2019, chính quyền Seoul đã vinh danh 827 công dân nước ngoài đến từ 97 quốc gia./.

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Truyền thông Hàn Quốc mô tả đậm nét về chuyến thăm của Tổng bí thư Tô Lâm

Truyền thông Hàn Quốc mô tả đậm nét về chuyến thăm của Tổng bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu từ 10/8 đang được truyền thông Hàn Quốc đặc biệt quan tâm. Nhiều trang báo của Hàn Quốc đã đưa tin dày đặc về chuyến thăm này với bình luận tích cực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

Chiều 29/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Chang Dal, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam từ ngày 28-30/7/2025.
Trải nghiệm Hanbok, nhạc Kpop tại “Ngày hội Văn hóa Hữu nghị Việt-Hàn 2025”

Trải nghiệm Hanbok, nhạc Kpop tại “Ngày hội Văn hóa Hữu nghị Việt-Hàn 2025”

Từ ngày 26-27/7, tại TP.HCM sẽ diễn ra “Ngày hội Văn hóa Hữu nghị Việt-Hàn 2025” với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí.

Các tin bài khác

Triển lãm “Hồ Chí Minh – Biểu tượng thời đại: Cầu nối hữu nghị Việt Nam – Thái Lan”.

Triển lãm “Hồ Chí Minh – Biểu tượng thời đại: Cầu nối hữu nghị Việt Nam – Thái Lan”.

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – Biểu tượng thời đại: Cầu nối hữu nghị Việt Nam – Thái Lan” tại Trung tâm VT Namnueng, tỉnh Udon Thani – vùng đất từng ghi dấu bước chân Người trong hành trình tìm đường cứu nước gần một thế kỷ trước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Mới đây, tại Cung Hạ Áo ở thủ đô Vienna, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Sáng 31/8, tại Thiên Tân, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Cùng dự có Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc; Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam cho người Việt Nam ở nước ngoài, với sự tham dự của đông đảo kiều bào về từ nhiều quốc gia.

Đọc nhiều

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Bài 1: Tấm lòng bè bạn

Bài 1: Tấm lòng bè bạn

Chúng ta cần ghi nhớ rằng 80 năm qua, bè bạn khắp thế giới đã dâng hiến nhiều máu xương, mồ hôi, nước mắt… cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam này.
Bài 2: Đối ngoại nhân dân - Những chủ trương mang tầm thời đại

Bài 2: Đối ngoại nhân dân - Những chủ trương mang tầm thời đại

Đối ngoại nhân dân (ĐNND) là một sáng tạo độc đáo, là vốn quý, kinh nghiệm quý giá của đối ngoại Việt Nam, được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, lãnh đạo và trực tiếp triển khai.
65 năm Việt Nam - Cuba: Thủy chung, son sắt, cùng chung nhịp đập trái tim

65 năm Việt Nam - Cuba: Thủy chung, son sắt, cùng chung nhịp đập trái tim

Ngày 01/9 tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba diễn ra trọng thể, với sự tham dự của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động