Ông Gérard Gerhard, 67 tuổi, nhiếp ảnh gia người Pháp đã ghi lại những khoảnh khắc quý giá nhất về con người, thiên nhiên, di sản Việt Nam qua hơn 20.000 bức ảnh kể từ năm 2018. Trong hành trình đó, ông có ấn tượng mạnh mẽ với vẻ đẹp Hội An, đặc biệt trong không khí Tết Nguyên đán.
Giao lưu Tết: ASEAN và những người bạn Giao lưu Tết: ASEAN và những người bạn
Trong không khí Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến gần, tối 15/1, Học viện Ngoại giao tổ chức chương trình ‘Giao lưu Tết: ASEAN và những người bạn’.
Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ
Từ ngày 14/1, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua các tài liệu lưu trữ.

Sau hành trình dạo quanh đất nước Campuchia từ Bắc vào Nam trong 3 tháng, Việt Nam là điểm đến tiếp theo của nhiếp ảnh gia Gérard Gerhard. Năm 2018, nơi đầu tiên ông đặt chân khi đến Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh và sau đó gắn bó với Hội An đã gần 3 năm.

Với những kiến trúc cổ kính cùng những phong tục, tập quán ngày Tết truyền thống, phố Hội đưa ta về với không gian của Tết người Việt xưa. “Hai dịp được đón Tết ở Việt Nam tôi đều dành trọn cho Hội An. Và lần nào cũng là những trải nghiệm thú vị khác nhau”, ông Gérard Gerhard chia sẻ.

Với ông Gérard Gerhard khi khắp phố đâu đâu cũng thoang thoảng hương trầm, tức là Tết đã chạm chân đến Hội An. Những cây nêu phất phơ dải lụa đỏ trước những sân chùa, sân đình, những hiên nhà phố cũng tươi thắm sắc xuân với những chậu mai vàng, thược dược. Ban ngày, hàng loạt các trò chơi dân gian như ca hát sắc bùa, đua thuyền đầu xuân, chơi cờ người, múa lân… được tổ chức. Tối đến, đèn lồng lung linh khắp mọi nẻo đường, hoa đăng trôi nhẹ thắp sáng cả dòng sông.

"Việt Nam có rất nhiều di sản văn hóa và kiến trúc được bảo tồn. Bên cạnh đó là truyền thống và đức tính tốt của người dân được lưu giữ qua các thế hệ", Gérard Gerhard cho biết. Chính vì tình yêu đó, Hội An với mọi ngóc ngách cuộc sống được tái hiện qua những bức ảnh của ông Gérard Gerhard.

Thường vào dịp Tết, ông Gérard Gerhard ngồi trên chiếc xe đạp cũ và dạo quanh khu phố, khu thương cảng nhộn nhịp ngày xuân cùng với “trợ lý” của mình – chú cún Cappuccino để ghi lại những khoảnh khắc phố Hội. “Đó là niềm yêu thích của tôi. Mọi người luôn vui vẻ chào đón tôi và chụp ảnh cùng tôi. Những ngày như vậy tôi thấy cuộc sống thật tươi đẹp”.

Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An
Nhiếp ảnh gia Pháp Gérard Gerhard.

Nhớ lại những kỷ niệm về Tết ở Việt Nam, ông Gérard Gerhard kể: “Dịp Tết năm ngoái, tôi có dịp được cụ hàng hoa Bùi Thị Xong hướng dẫn cho cách têm trầu. Tôi rất thích thú vì tôi thường gặp những cụ già ở Hội An với hàm răng đen, môi nhuộm đỏ vì nhai trầu. Tôi cũng được mời tới nhà một người bạn để đón Tết, cùng gia đình bạn sửa soạn mâm cơm cúng gia tiên, thưởng thức mâm cơm ngày Tết chuẩn vị Việt là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi”.

Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An

Nhiếp ảnh gia Pháp Gérard Gerhard được cụ Bùi Thị Xong (Quảng Nam) hướng dẫn cách têm trầu.

“Tôi thường tặng lì xì cho các em nhỏ dịp Tết. Nghe nói một chút tiền trong phong bao màu đỏ sẽ đem lại may mắn, điều lành cho trẻ em dịp đầu năm. Tôi thường bỏ vào nhiều tiền hơn một chút, bởi cả năm mới có một dịp, tôi muốn các em nhỏ có nhiều niềm vui hơn và có ngày Tết đáng nhớ hơn”.

Người dân có thể mua vé tàu Tết từ ngày 15/11 Người dân có thể mua vé tàu Tết từ ngày 15/11
Từ ngày 15/11/2021, Tổng công ty Đường sắt sẽ triển khai bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022. Hành khách được giảm 10% khi mua vé đi tàu Tết trong 10 ngày đầu tiên mở bán vé.
Giao lưu Việt - Mỹ thúc đẩy cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp Giao lưu Việt - Mỹ thúc đẩy cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp
Thông qua hoạt động giao lưu nhân dân đã tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam kết nối, trao đổi, tìm hiểu nhu cầu thị trường, xúc tiến thương mại, cách thức giải quyết các thủ tục với các cơ quan hữu quan của Mỹ liên quan hàng hóa của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, mở ra cơ hội cho các hàng hóa nông, thủy, hải sản chủ lực của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Mỹ.
In bài viết

Truyền hình