Từ ngày 14/1, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua các tài liệu lưu trữ.
Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay? Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay?
Theo hướng dẫn của UBND TP.HCM, hành khách nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Cùng với đó, người nhập cảnh khi xuống sân bay cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo hướng dẫn.
Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu
Nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan của Trung Quốc để đẩy nhanh tốc độ thông quan, đồng thời hạn chế đưa xe hàng về cửa khẩu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn tình trạng xe ùn tắc tại các cửa khẩu.

Triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua các tài liệu lưu trữ. Lần đầu tiên tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, nhiều hoạt động tương tác thú vị của phiên chợ ngày xuân được tổ chức, cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, độc đáo, hiếm có về ngày Tết cổ truyền.

Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề: “Phiên chợ ngày Xuân”, “Cung chúc tân Xuân” và “Du Xuân”. Trong đó, phần 1, chủ đề “Phiên chợ ngày Xuân” giúp công chúng khám phá chợ Tết - một nét đẹp văn hóa, đậm dấu ấn truyền thống dân tộc mỗi dịp xuân về.

Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ
Triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam

Phần 2 với chủ đề “Cung chúc Tân Xuân” tập trung giới thiệu các nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán, trong đó có Tết ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp, hoạt động trang hoàng nhà cửa bằng câu đối đỏ, hoa tươi, tranh Tết, dựng cây nêu, lễ giao thừa - lễ trừ tịch tiễn năm cũ đi, đón năm mới về… Phần 3 với chủ đề “Du xuân” là các tư liệu, hình ảnh người xưa thưởng xuân, chơi xuân từ mùng Hai Tết đến suốt tháng Giêng, Hai.

Ban Tổ chức cho biết, các tài liệu, hình ảnh của triển lãm không chỉ giúp công chúng tìm lại được những nét đẹp của Tết xưa mà còn cung cấp nguồn sử liệu tin cậy phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Tại triển lãm, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I còn có các sự kiện khác nhằm phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục ăn Tết, lễ Tết, chơi Tết của cha ông. Các hoạt động tương tác, tái hiện Tết Việt xưa được ttor chức đan xen tương ứng trong từng phần nội dung của triển lãm như: Phiên chợ ngày xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ,…, giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14/1 đến 15/3 tại Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay? Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay?
Theo hướng dẫn của UBND TP.HCM, hành khách nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Cùng với đó, người nhập cảnh khi xuống sân bay cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo hướng dẫn.
Đưa 50 tấn hàng ra thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 và huyện Côn Đảo Đưa 50 tấn hàng ra thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 và huyện Côn Đảo
Sáng 8/1, tại cảng Lữ đoàn 171 (TP. Vũng Tàu), Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức 2 chuyến tàu (tàu Trường Sa 10 và tàu Trường Sa 19), chở Đoàn công tác đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1, tàu trực, Trạm radar 590 và các cơ quan dân chính đảng, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Côn Đảo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Ninh Bình: người ăn xin, trẻ em lang thang sẽ có nơi đón Tết Ninh Bình: người ăn xin, trẻ em lang thang sẽ có nơi đón Tết
Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý người ăn xin, trẻ em lang thang, qua đó đề nghị các địa phương đưa về gia đình hoặc cơ sở bảo trợ xã hội trong dịp lễ, Tết năm 2022.
In bài viết

Truyền hình