Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:45 | 23/01/2023 GMT+7

Người làm đẹp cho Tết Việt tại Bỉ

aa
Trong 20 năm qua, chị Trương Mỹ Vân đã liên tục tham gia đón Tết cộng đồng cùng những người Việt xa quê tại Bỉ. Đến với ngày Tết cộng đồng, chị không chỉ để thưởng thức mà còn góp phần làm đẹp hơn cho Tết Việt tại “Thủ đô Châu Âu”.
Không khí Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm của người Việt tại Slovakia Không khí Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm của người Việt tại Slovakia
Tết đầm ấm của những người công nhân Việt Nam tại Liên bang Nga Tết đầm ấm của những người công nhân Việt Nam tại Liên bang Nga

Trước ngày tổ chức lễ hội cộng đồng vào những năm trước, chị thường được Ban Quản trị Tổng Hội người Việt Nam tại Bỉ thường mời đến dự cuộc họp với tư cách là tình nguyện viên. Có khi chị được giao công việc tiếp tân, đứng bán các gian hàng ẩm thực Việt, hoặc hỗ trợ phục vụ việc ăn uống của Đoàn nghệ thuật từ Thành phố Hồ Chí Minh sang biểu diễn. Đến năm 2014, chị có ý tưởng chuẩn bị thêm mâm ngũ quả và trang trí bàn tiếp tân để chào đón khách. Nghĩ là làm, chị tự bỏ chi phí và thời gian ra làm đẹp cho tiệc Tết.

Người làm đẹp thêm cho Tết Việt tại Bỉ
Chị Trương Mỹ Vân cùng chồng và con gái bên bàn trang trí Tết Quý Mão 2023.

Để chuẩn bị cho Tết cộng đồng năm Quý Mão 2023, trước đó 1 tuần, chị đã đến chợ trời tìm mua một cành mai ưng ý để trưng bày trong dịp mừng năm mới này. Chị chọn mua trái cây những trái cây có khắc chữ "chúc mừng năm mới" hoặc những câu đối thường thấy trong dịp Tết. Táo là loại trái cây phổ biến ở Châu Âu và có vỏ màu đỏ đẹp nên chị hay mua để khắc chữ.

Để có chữ đẹp, chị chọn loại táo có thịt cứng chớ không quá xốp, xốp quá khắc chữ hay bị tróc, chữ cũng không được đều, chỗ mỏng chỗ dày, chữ vừa khắc xong lại bị xỉn màu… Việc khắc chữ lên trái cây không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, mà cũng tốn khá nhiều thời gian, nhất là những chữ có nhiều nét uốn cong. Trái cây khắc chữ xong dễ bị héo và mau hư, nên công đoạn này chị làm ngay trong đêm trước ngày Tết cộng đồng diễn ra.

Tết năm nay, chị Vân còn tự tay làm thiệp chúc Xuân tặng mọi người. Trên mỗi thiệp, chị đề một vài câu thơ để mọi người rút thăm may mắn với những nội dung như: Người này tâm tính sáng trong/Công việc phát triển hanh thông rỡ ràng/Tiền vô như nước dễ dàng/Gia đình hạnh phúc - Lộc sang năm mèo; hay Mèo tu xuống núi giúp ta/Một năm thành đạt tậu nhà mua xe/Du thuyền đây đó sướng nhe/Bạc tiền đầy túi khỏe re để xài v.v...

Người làm đẹp thêm cho Tết Việt tại Bỉ
Khách đến dự tiệc Tết cộng đồng thích thú chụp ảnh lưu niệm bên bàn trang trí Tết của chị Vân.

Niềm vui của chị Vân sau bao ngày vất vả là khi khách đến hài lòng với công tác tiếp đón của Ban tổ chức và dừng lại chụp ảnh lưu niệm bên mâm ngũ quả tươi, mọng nước và hương thơm thoang thoảng của hoa mai vàng.

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ cho rằng: “Tổng hội rất vui được có sự tham gia tích cực của chị Vân. Bàn trang trí Tết của Vân đã trở thành điều không thể thiếu khi Tổng hội tổ chức Tết. Ai cũng đến chụp hình ở bàn trang trí rất đẹp của chị Vân”.

Người làm đẹp thêm cho Tết Việt tại Bỉ
Gia đình chị Trương Mỹ Vân, kiều bào Bỉ bên bàn trang trí mâm ngũ quả Tết cộng đồng Xuân Mậu Tuất 2018.

Những khi rảnh rỗi, chồng con chị cũng đến tham gia cùng chị làm tình nguyện viên trong các hoạt động cộng đồng. Ngoài trang trí cho tiệc Tết cộng đồng, chị Vân cũng có các hoạt động tương tự vào dịp tết Trung thu hàng năm.

Với kinh nghiệm làm việc cho khách sạn năm sao ở Bỉ, chị Vân còn nấu nướng để phục vụ cộng đồng. Chị hay nấu ăn mang tặng những người già neo đơn và những người bận rộn không có thời gian nấu nướng.

Đặc biệt, chị còn thuê sảnh, nhà tổ chức quận Bruxelles tổ chức tiệc Tết để quảng bá văn hoá, ẩm thực Việt Nam với người Châu Âu. Bên cạnh một số khách mời là bạn bè, đồng nghiệp, có hàng trăm người yêu thích văn hoá Việt Nam đến tham dự. Trong buổi tiệc, chồng chị làm DJ cho khách thư giãn và khiêu vũ cùng nhau. Kinh phí thu từ sự kiện này chị Vân đều sử dụng cho các hoạt động từ thiện xã hội.

Người dân đi lễ chùa cầu bình an trong ngày mùng 1 Tết Người dân đi lễ chùa cầu bình an trong ngày mùng 1 Tết
Sáng mùng 1 Tết, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã đi lễ chùa, thắp hương cầu bình an, may mắn cho gia đình và người thân trong năm mới.
Tổng thống UAE chúc Tết bằng tiếng Việt Tổng thống UAE chúc Tết bằng tiếng Việt
Đêm ngày 22/1, tức đúng giao thừa (giờ Việt Nam), Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã gửi thông điệp chúc mừng năm mới lên tài khoản mạng xã hội Twitter.
Thu Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động