Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
14:54 | 24/01/2023 GMT+7

Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên

aa
Chứng kiến những giá trị tinh thần của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên ngày một phai mờ, A Ngưi - chàng trai Bahnar đã nung nấu ý tưởng kết hợp phát triển du lịch và bảo tồn văn hóa cộng đồng.
Lời nói vần sự kết tinh văn hóa của người Êđê Lời nói vần sự kết tinh văn hóa của người Êđê
Lời nói vần (klei duê) của cộng đồng người Êđê ở Tây Nguyên là sự kết tinh trí tuệ dân gian và được truyền lại từ đời này qua đời khác.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Triển khai mạnh mẽ, toàn diện, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Triển khai mạnh mẽ, toàn diện, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Nếu coi năm 2022 là năm “khởi động” những hướng công tác triển khai KL12 và NQ169 về công tác NVNONN giai đoạn 2021-2026, thì 2023 là năm cần “tăng tốc” triển khai thực hiện những biện pháp cụ thể. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu trả lời phỏng vấn báo TG&VN về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài.
Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên | Phong cách | Vietnam+ (VietnamPlus)
Du khách thích thú khi đến với homestay A Ngưi tại làng K.

Vùng đất Tây Nguyên đại ngàn không chỉ có cái nắng, cái gió, những hàng cao su thẳng tắp tận chân đồi hay những rẫy cà phê chín đỏ mọng mà còn có những nét văn hóa bản địa vô cùng hấp dẫn, kỳ thú. Tuy nhiên, theo dòng thời gian, văn hóa cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang dần mai một.

Để có thể bảo tồn, giữ lại nét riêng của Tây Nguyên, rất cần những con người yêu văn hóa dân tộc, hy sinh lợi ích cá nhân để lưu truyền những giá trị tinh thần cộng đồng như anh Đinh A Ngưi (làng K'giang, xã Kông Lơng Khơng, huyện K'bang).

Kết nối cộng đồng

Nhắc đến A Ngưi, người dân trong lĩnh vực văn hóa, du lịch của tỉnh Gia Lai không ai là không biết. Ở tỉnh lớn thứ hai cả nước, để kết nối địa lý, con người làm du lịch là một điều khó khăn, ngay cả chính quyền địa phương cũng còn đang lúng túng chưa tìm được hướng đi phù hợp. Nhưng ở đó lại xuất hiện một người con dân tộc Bahnar hiếu khách, ẩn chứa trong tim một tình yêu mãnh liệt với văn hóa bản sắc dân tộc Bahnar.

Chứng kiến những giá trị tinh thần của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên ngày một phai mờ, chàng trai người Bahnar đã nung nấu một ý tưởng về việc kết hợp phát triển du lịch và bảo tồn văn hóa cộng đồng, từ đó, vừa kiếm thêm thu nhập cho bản thân, cho cả người dân trong vùng lại gìn giữ được văn hóa dân tộc Bahnar.

Từ những năm 2016-2017, A Ngưi vừa làm viên chức của Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện K'bang vừa học hỏi các kinh nghiệm qua từng đợt đi giao lưu cùng các tỉnh cũng có xu hướng phát triển du lịch như Gia Lai ở khắp mọi miền đất nước.

Từ những ý tưởng có sẵn, A Ngưi xin ý kiến già làng, tập hợp bà con làng K'giang lại, phân việc cho từng nhóm như phụ nữ thành lập lại các tổ dệt, nấu rượu cần, ẩm thực, đàn ông thành lập các tổ đan lát, cồng chiêng... Dân làng rộn ràng cùng A Ngưi chuẩn bị mọi thứ như trẩy hội.

Chưa có tiền để làm những ý tưởng lớn, A Ngưi huy động thanh niên trong làng phát quang diện tích đất nhà mình để dựng một nhà sàn, cây nêu, rồi hình thành chỗ lưu trú homestay cho khách du lịch.

Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên | Phong cách | Vietnam+ (VietnamPlus)
Những đội cồng chiêng được A Ngưi nhờ nghệ nhân truyền dạy để bảo tồn văn hóa dân tộc, là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với homestay A Ngưi (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

Xin phép lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng huyện K'bang, A Ngưi tự mình dẫn các tour khám phá rừng, thác K50, đi bắt ong, hái nấm, hướng dẫn kỹ năng sinh tồn trong rừng..., nhận được sự phản hồi tích cực của du khách.

Lượng khách đến với homestay của A Ngưi ngày càng đông, A Ngưi phải đi vay vốn để mở rộng quy mô hoạt động. Việc tiếp cận vốn ngân hàng cực kỳ khó khăn nhưng không ngăn được bước chân chàng chai Bahnar rắn rỏi, kiên cường. A Ngưi dành hết tâm sức cho việc hình thành nên Homestay A Ngưi K'bang cũng như làng du lịch cộng đồng K'giang.

Lưu giữ văn hóa dân tộc

Qua nhiều thăng trầm, khó khăn trong quá trình gây dựng, phát triển, hiện tại, khi đến với làng K'giang, du khách sẽ được hòa mình vào đời sống của một làng người dân tộc thiểu số bản địa, được tìm hiểu về văn hóa đặc sắc của người Bahnar, tham quan các làng nghề dệt thổ cẩm, đan đát, chế tác nhạc cụ, làm cung nỏ, xem biểu diễn cồng chiêng…

Ở đây, ban ngày du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên nên thơ hùng vỹ, được thưởng thức hương vị các món ăn đặc trưng của dân tộc Bahnar như cơm lam gà nướng, lá mì, muối lá é, dé đắng, cua đồng rang; đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức cùng ché rượu cần làm từ hạt Cào với hương vị ấm nồng như tình cảm người dân Bahnar ở làng K'giang.

Đêm đến, bên ánh lửa bập bùng dưới góc nhà Rông, du khách sẽ được hòa cùng tiếng cồng chiêng, tiếng đàn T’rưng réo rắt, nắm tay các cô gái, chàng trai nhảy điệu múa Xoang truyền thống…

Và điều mà ít nơi nào có được đó là tàn tiệc rượu, du khách sẽ được nghe các nghệ nhân hát sử thi, kể khan về lịch sử hình thành vùng đất, các dân tộc trên mãnh đất Tây Nguyên đại ngàn.

Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên | Phong cách | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đinh A Ngưi - người Bahnar tiên phong làm du lịch cộng đồng, góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

Bà con làng K'giang khi nhắc đến A Ngưi đều nói rằng đây là một thủ lĩnh thực sự. Bởi lẽ trước đây, cùng dòng thời gian trôi, dân làng, thậm chí là già làng hay những người uy tín trong làng cũng chỉ ngồi nhìn văn hóa dân tộc dần trôi vào quên lãng. Nhưng bây giờ, nhờ có A Ngưi, qua những lần tập hợp bà con, người già trong làng có cơ hội nói, cơ hội hướng dẫn cho thế hệ trẻ về diễn tấu cồng chiêng, cách làm nhạc cụ truyền thống, dệt thổ cẩm, đan lát, sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt.

Tinh thần yêu dân tộc, yêu văn hóa bản sắc người Bahnar lại một lần nữa trỗi dậy, và cứ như thế sẽ được lan truyền đến nhiều thế hệ sau.

Già Đinh Blích, làng K'giang, xã Kong Lơng Khơng, cho biết trước đây, ông cùng nhiều già làng ở các địa phương khác vẫn thường nói với nhau, nếu thế hệ họ mất đi, điều họ tiếc nuối nhất là không còn thế hệ kế cận để bảo tồn văn hóa bản địa chứ đừng nói tới việc phát huy. Nhưng nay có A Ngưi rồi, có người kế cận rồi và còn nhiều người cùng làm như A Ngưi thì văn hóa người Bahnar không còn mai một nữa. Nếu nhắm mắt xuôi tay, thế hệ già như ông cũng đã mãn nguyện lắm rồi.

Ngoài việc bảo tồn, phát huy được giá trị văn hóa dân tộc, Homestay A Ngưi còn tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm người dân trong làng từ việc trồng trọt, chăn nuôi cung cấp lương thực, thực phẩm cho hoạt động chung của homestay hoặc thu nhập từ việc diễn tấu văn nghệ, cồng chiêng, bán thổ cẩm, gùi cho du khách...

Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên | Phong cách | Vietnam+ (VietnamPlus)
Những đội cồng chiêng được A Ngưi nhờ nghệ nhân truyền dạy để bảo tồn văn hóa dân tộc, là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với homestay A Ngưi (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

Tiền lãi từ các chuyến đi tour, bán đồ lưu niệm, phục vụ ăn nghỉ, A Ngưi lại đầu tư mở rộng, xây mới nhà nghỉ, mua nhạc cụ và các đồ dùng cần thiết phục vụ du khách. Anh tự bỏ công mua nguyên vật liệu, tự đi bốc đá, cát sỏi về để hoàn thiện công trình thêm rộng hơn, đẹp hơn.

Đến nay, homestay mang tên A Ngưi đã có 4 nhà sàn lớn, với khu bếp và 2 khu vệ sinh rộng sạch, 3 chòi lá, sân trình diễn cồng chiêng và bao quanh là ao thả cá, ruộng trồng rau trồng lúa nước vừa cung cấp cho nhu cầu ẩm thực vừa tạo cảnh quan sạch đẹp phục vụ kỳ nghỉ yên tĩnh, thơ mộng của khách vào các dịp lễ tết hoặc cuối tuần.

Các hoạt động của A Ngưi cùng cộng sự ngày càng phong phú, hấp dẫn, người chưa đến thì muốn đến, khách đã đến rồi còn lưu luyến chẳng muốn rời xa.

A Ngưi cho biết anh vừa nhận được sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí của Ngân hàng Thế giới tại Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021-2030 do Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2030 tổ chức tại Hà Nội.

Đây là niềm vui, trách nhiệm lớn lao cũng như động lực để anh cùng bà con làng K'giang thêm sức mạnh tiếp tục công cuộc bảo tồn và phát huy văn giá trị văn hóa cộng đồng.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV
Ionah Hằng Nguyễn: Cô gái Việt đam mê kết nối cộng đồng Ionah Hằng Nguyễn: Cô gái Việt đam mê kết nối cộng đồng
Theo Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lễ hội Việt Nam 2024 tại Osaka: truyền tải giá trị văn hóa Việt đến bạn bè Nhật Bản và quốc tế

Lễ hội Việt Nam 2024 tại Osaka: truyền tải giá trị văn hóa Việt đến bạn bè Nhật Bản và quốc tế

Trong hai ngày 27 - 28/4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh và các hội đoàn người Việt Nam tại khu vực Kansai đã tổ chức Lễ hội Việt Nam 2024 tại Osaka. Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại tỉnh Osaka sau thành công của lần đầu tiên vào năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng

Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng

Cà phê trứng – đặc sản độc đáo của Hà Nội khiến thực khách trong và ngoài nước “uống một lần mãi không quên”. Các bạn du học sinh Trung Quốc cũng không ngoại lệ, với ấn tượng đặc biệt dành cho cà phê trứng, họ sẵn sàng trở thành sứ giả văn hóa giới thiệu món ngon này cho bạn bè và người thân.

Các tin bài khác

Hát Kiều Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hát Kiều Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian hát Kiều trên địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn.
Clip khách Tây đẩy gậy kịch tính với chàng trại H'Mông tại Lễ hội Gầu tào

Clip khách Tây đẩy gậy kịch tính với chàng trại H'Mông tại Lễ hội Gầu tào

Đến Lào Cai dịp này, nhiều du khách nước ngoài thích thú, hào hứng trải nghiệm nét văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc H’Mông trong lễ hội Gầu Tào.
Những việc nên làm vào Ngày Thần Tài (10/1) để đón tài lộc cả năm

Những việc nên làm vào Ngày Thần Tài (10/1) để đón tài lộc cả năm

Cần chuẩn bị cho lễ cúng Thần Tài vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Bạn cũng cần lau dọn ban thờ và làm lễ đón Thần Tài.
Ảnh: Phiên chợ Âm Dương "mua may, bán rủi" độc đáo nhất đất Bắc, mỗi năm chỉ mở một lần

Ảnh: Phiên chợ Âm Dương "mua may, bán rủi" độc đáo nhất đất Bắc, mỗi năm chỉ mở một lần

Chợ Âm Dương - nơi "mua may, bán rủi", nằm tại Làng Ó (khu Xuân Ổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh). Mỗi năm chợ chỉ họp một lần vào đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 Tết.

Đọc nhiều

Tổng giám đốc Agribank: Thủ tục mua vàng sẽ rất thuận tiện, đơn giản

Tổng giám đốc Agribank: Thủ tục mua vàng sẽ rất thuận tiện, đơn giản

Theo lãnh đạo Agribank, về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.
Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024: Tiểu nhân quấy phá, tài lộc đi xuống

Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024: Tiểu nhân quấy phá, tài lộc đi xuống

Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024 tuổi Sửu gặp khá nhiều nguy hiểm liên quan tới sức khỏe và công việc, lại thêm ảnh hưởng của Tiểu Hao nên tiền vào bao nhiêu hết bấy nhiêu.
Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2024) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan.
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Từ ngày 28 - 29/5 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (UBLH).
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Từ ngày 28 - 29/5 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (UBLH).
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động