Ngày 4/12, tại Phú Thọ đã tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc và lễ bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV.
Quảng bá văn hóa đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc đến du khách quốc tế Quảng bá văn hóa đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc đến du khách quốc tế
Nhiều sắc màu văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam tại triển lãm “Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc” Nhiều sắc màu văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam tại triển lãm “Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc”
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV
Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV (Ảnh: Báo Phú Thọ).

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” được tổ chức tại Phú Thọ với nhiều nội dung, phong phú, hấp dẫn. Thông qua các phần thi biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc, các đội thi đã mang đến Ngày hội những tiết mục đặc sắc, được biên đạo, dàn dựng công phu. Qua đó giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa - con người, đồng thời lan tỏa tôn vinh, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian 3 ngày, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc tổ chức tại tỉnh Phú Thọ đã có nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên (VĐV) quần chúng, đồng bào các dân tộc của 7 tỉnh vùng Tây Bắc, gồm: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, du lịch và thi đấu thể thao đã diễn ra sôi động, tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Tại sự kiện, nhiều giải thưởng văn hóa nghệ thuật đã được trao cho các đội thi.

Ở nội dung trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc, trao ba giải A cho các đoàn nghệ nhân tỉnh Điện Biên, Lào Cai và Hòa Bình; hai giải B thuộc về đoàn nghệ nhân tỉnh Lai Châu và Phú Thọ; hai giải C được trao cho đoàn nghệ nhân tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Nội dung liên hoan văn nghệ quần chúng: 15 giải A, 10 giải B và 10 giải C được trao cho các tiết mục của bảy Đoàn Văn hóa nghệ thuật quần chúng các tỉnh tham dự.

Chương trình trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có ba giải A thuộc về các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ; hai giải B được trao cho tỉnh Lai Châu, Hòa Bình và hai giải C thuộc về tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Ở nội dung không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương. Các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình và Lai Châu đạt giải A; tỉnh Sơn La và tỉnh Phú Thọ giành giải B và Không gian trưng bày của tỉnh Điện Biên và tỉnh Yên Bái nhận giải C.

Ở nội dung trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc, các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Lai Châu đạt giải A; Sơn La và Lào Cai giành giải B; Yên Bái và Điện Biên đạt giải C.

Theo đó, ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XVI sẽ được tỉnh Yên Bái đăng cai tổ chức vào năm 2025.

Lãnh đạo Hà Nội gặp mặt đại biểu quốc tế tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới Lãnh đạo Hà Nội gặp mặt đại biểu quốc tế tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
Bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc ở Lai Châu Bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc ở Lai Châu
In bài viết

Truyền hình