Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
07:08 | 28/08/2023 GMT+7

Người gắn kết hoa sen và phong lan trên logo quan hệ Việt Nam - Singapore

aa
Ngạc nhiên xen lẫn vui mừng là cảm xúc của Lê Thanh Hồng (19 tuổi, sinh viên chuyên ngành Kỹ sư Hóa, trường Singapore Polytechnic, Singapore) khi đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế logo nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore.
Đối ngoại nhân dân góp sức quan trọng bồi đắp quan hệ Việt Nam - Singapore
Trang mới trong quan hệ Việt Nam-Singapore

Sứ giả của tình hữu nghị

Trong các hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, hội thảo, tọa đàm kết nối đối tác về kinh tế - thương mại nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023, người tham gia thường có ấn tượng đẹp trước biểu tượng logo của chương trình với hình tượng hoa sen Việt Nam và hoa lan Singapore. Biểu tượng logo này còn được xuất hiện trên những tấm pano khổ lớn đến chiếc huy hiệu cài trên ngực áo của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam...

Chia sẻ với phóng viên Thời Đại, Hồng cho biết rất vui mừng và ngạc nhiên khi biết tác phẩm của mình đạt giải nhất cuộc thi thiết kế logo nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore. Cuộc thi được phát động từ tháng 10/2022 do Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore phối hợp với Mạng lưới toàn cầu Singapore tổ chức, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore.

Người gắn kết hoa sen và phong lan trên logo quan hệ Việt Nam - Singapore
Lê Thanh Hồng chụp ảnh bên logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore (Ảnh: NVCC).

Cô gái 19 tuổi này đang là sinh viên chuyên ngành Kỹ sư Hóa, trường Singapore Polytechnic. Trước đó, phải mất một thời gian dài, Hồng mới hoàn thiện xong biểu tượng logo này, một phần vì cuộc thi diễn ra trong quá trình thi cử. Suốt thời gian thiết kế, Hồng gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa tính thẩm mỹ và tính nghiêm túc của một logo sự kiện quan trọng.

Theo đó, ý tưởng hình thành logo xuất phát từ việc tôn vinh quan hệ Việt Nam - Singapore. Logo tập trung vào cây bút mực, biểu tượng cho sự ký kết giữa hai quốc gia. Hoa sen có vị trí đặc biệt trong đời sống và văn hóa của người Việt, là hiện thân cho tính cách, khí chất tâm hồn người quân tử. Còn hoa Vanda Miss Joaquim (phong lan), quốc hoa của Singapore, thể hiện sự kết hợp độc đáo của văn hóa Singapore và sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Vanda Miss Joaquim là biểu tượng cho mong muốn, khát vọng vươn lên và tiến bộ của đất nước Singapore.

"Thông qua logo này, tôi muốn thể hiện của tình hữu nghị, sự hợp tác ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore. Logo tôn vinh quan hệ thông qua những yếu tố đặc trưng của mỗi nước, chắp cánh bởi hoa sen và hoa Vanda Miss Joaquim. Mỗi bông hoa mang trong mình một thông điệp sâu sắc về bản chất và tâm hồn của hai quốc gia, đồng thời kết nối chúng trong sự phát triển và tiến bộ.

Màu sắc sử dụng trong logo cũng là sự kết hợp của hai quốc gia. Ngoài màu hồng và tím tượng trưng cho hoa sen và Vanda Miss Joaquim, tôi sử dụng màu đỏ, trắng và vàng từ lá cờ của cả hai nước để tạo nền và điểm nhấn", Lê Thanh Hồng nói và thấy vui vì được đóng góp chút gì đó cho quan hệ Việt Nam - Singapore.

Kết nối tình hữu nghị bằng những hoạt động thiết thực

Chọn đất nước Singpore là nơi du học bởi Hồng đánh giá cao yếu tố văn hóa gần gũi và thân thuộc với Việt Nam.

"Khi mới sang, tôi nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống ở đây. Mọi người thân thiện và gần gũi. Tôi nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè cũng như các cô chú người Việt đang sinh sống và làm việc tại Singapore. Bên cạnh đó, môi trường học tập và giáo trình của Singapore thú vị và thực tế. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở đây cũng hấp dẫn vì Singapore được biết đến là điểm kết nối ở châu Á - Thái Bình Dương, nhiều công ty lớn đặt trụ sở tại đây", Hồng nói.

Lê Thanh Hồng (giữa, hàng đầu) cùng các bạn trong Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore trong sự kiện Tết xa mà gần (Ảnh: NVCC).
Lê Thanh Hồng (giữa, hàng đầu) cùng các bạn trong Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore trong sự kiện Tết xa mà gần (Ảnh: NVCC).

Năm 2020, Hồng cùng một số anh chị người Việt kết hợp với Hội đồng Thanh thiếu niên Singapore (National Youth Council - NYC) thực hiện chương trình mang tên "Let's Learn Vietnamese! - Tiếng Việt ơi", tổ chức các buổi học giới thiệu cho bạn bè quốc tế về tiếng Việt và văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Cô cũng tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện “Giấc mơ du học” diễn ra hằng năm, trong đó có các buổi chia sẻ trực tuyến giữa đại diện các trường ở Singapore nhằm hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh, phụ huynh về quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ du học.

Hồng cho biết sẽ tiếp tục gắn kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, các sự kiện giao lưu văn hóa và chia sẻ kiến thức về quê hương, văn hóa Việt Nam.

Công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore Công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore
Việt Nam - Singapore: kết nối, hội nhập và cùng phát triển Việt Nam - Singapore: kết nối, hội nhập và cùng phát triển
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Singapore mở rộng, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới

Việt Nam - Singapore mở rộng, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới

Việt Nam - Singapore cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới gồm đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số, trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo…
Việt Nam - Singapore hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa

Việt Nam - Singapore hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa

Nhân cuộc Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Singapore lần thứ 14, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Chiều 27/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đây, ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ mong muốn, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, hội viên, nhất là thế hệ thanh niên hai nước về mối quan hệ Việt Nam - Singapore.

Các tin bài khác

Chiếc áo ấm tình thầy trò

Chiếc áo ấm tình thầy trò

"Chiếc áo ấm của cô Josef Svejkovský đến với tôi trong ngày đông rét, nhiệt độ xuống dưới âm độ C giúp tôi cảm nhận được hơi ấm và nghĩa tình của người dân Tiệp Khắc (cũ) với lưu học sinh Việt Nam ", NSƯT Hà Đình Cường (71 tuổi, Trưởng bộ môn kèn đồng - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) kể với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam

Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam

Ngày 26/10/2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ đã trao tặng ngựa quý cho Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Mông Cổ. Đây là món quà và nghi lễ truyền thống Mông Cổ dành đối đãi khách quý.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ và bài học cho Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ và bài học cho Việt Nam

Từ chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những chia sẻ kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam
Ẩn ý của Thủ tướng Ấn Độ khi tặng khăn khadi cho các nhà lãnh đạo G20

Ẩn ý của Thủ tướng Ấn Độ khi tặng khăn khadi cho các nhà lãnh đạo G20

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tặng các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 chiếc khăn dệt tay khadi nhằm phát đi thông điệp về phong trào giành độc lập của quốc gia Nam Á hơn 70 năm trước.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động