Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly để người cách ly đảm bảo sức khỏe trong thời gian cách ly.
Cháy xe kéo rơ móc trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Cháy xe kéo rơ móc trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Xe kéo rơ móc đang di chuyển từ Hà Tĩnh về Đắk Lắk, đến km số 7 Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thì phát hiện bốc khói ra từ lỗ máy lạnh trên xe và bốc cháy, lái xe mở cửa và gọi chữa cháy.
Giá tỏi xuống thấp, nông dân Lý Sơn mong hỗ trợ Giá tỏi xuống thấp, nông dân Lý Sơn mong hỗ trợ
Giá tỏi giao động trên dưới 20 nghìn đồng/kg, sức mua tiêu thu tỏi Lý Sơn rất chậm dẫn đến đời sống của bà con nông dân sản xuất hành, tỏi gặp nhiều khó khăn.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly

Lực lượng dân quân đóng giường tre gửi vào khu cách ly.

Những ngày qua, khi lượng người lao động từ phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết, người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly để người cách ly đảm bảo sức khỏe trong thời gian cách ly.

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly

Người dân H’re ở Ba Tơ chung tay giúp những chiếc giường tre nhanh chóng được hoàn thiện.

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: “Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid huyện Ba Tơ đã kích hoạt đưa vào sử dụng 3 khu cách ly với khoảng gần 200 Công dân , 1 khu dự phòng và tiếp tục khảo sát thêm một số cơ sở khác với dung lượng mỗi co sở có sức chứa khoảng 80 giường trở lên. Để bảo đảm tổ chức được khu cách ly thì nhu cầu bảo đảm là rất lớn, với một địa phương còn nhiều khó khăn, xa trung tâm, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Đặt biệt là lương thực, nhu yếu phẩm, nơi ăn, ở sinh hoạt… Ngân sách khó khăn nên địa phương huy động dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương đã làm giường tre đưa đến các trường học, để bà con có giấc ngủ ngon!”.

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly

Lực lượng quân đội cũng chung tay đóng giường tre cho các điểm cách ly tại Ba Tơ.

Trước sáng kiến của người dân, chính quyền địa phương đã cùng người dân, các lực lượng thanh niên, dân quân…huy động vào rừng đốn tre để làm giường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân Ba Tơ ở các xã đã đi bộ vào rừng, chọn những thân cây tre, lồ ô già, thẳng tắp, sau đó chặt bỏ ngọn, trau chuốt cẩn thận, đan phên làm thành giường. Mỗi chiếc giường dài 2 m, rộng 1,2 m, được đóng từ những thân cây tre, lồ ô già nên chịu được sức nặng khá lớn và có thể sử dụng lâu dài. Hy vọng điều này góp phần khắc phục khó khăn, giúp người dân ở khu cách ly có sức khỏe tốt, sớm trở về với gia đình.

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly
Những cây tre được chặt trong rừng mang về để làm giường tre.

Không chỉ đóng giường tre, lực lượng chức năng và người dan Ba Tơ đã thu gom tất cả các loại giường bị hư hỏng ở các cơ quan, đơn vị, trường học, tận dụng hàng trăm ngày công của cán bộ, người dân sửa chữa và đưa vào sử dụng hơn 39 chiếc giường gỗ, tiết kiệm chi phí khoảng vài chục triệu đồng. Dự kiến với tổng số 19 xã, thị trấn tại Ba Tơ sẽ đóng được khoảng từ 60-100 chiếc giường, tuy vật chất nhỏ, tưởng chừng đơn sơ nhưng có thể góp phần lớn trong việc bảo đảm nơi ngủ nghỉ cho bà con khu cách ly.

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly
Không chỉ giường tre, những chiếc giường gỗ đã hư hỏng cũng được thu gom lại để sửa chữa.

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: “Trước mắt, số lượng giường đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid, nhưng cũng vừa bảo đảm phục vụ cho hoạt động, sinh hoạt của học sinh các trường được thuận lợi và sẵn sàng phục vụ cho các tình huống về phòng thủ dân sự, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong tương lai!”.

Quảng Ngãi: Phát hiện 35 người tụ tập trong nhà nghỉ bất chấp lệnh cấm phòng, chống dịch covid-19 Quảng Ngãi: Phát hiện 35 người tụ tập trong nhà nghỉ bất chấp lệnh cấm phòng, chống dịch covid-19
Kiểm tra tại nhà nghỉ, lực lượng Công an đã phát hiện một số ma túy dạng đá, loa lớn dùng để mở nhạc kích thích tạo hưng phấn cho nhóm nam, nữ thanh niên.
Giãn cách xã hội toàn tỉnh Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 8/7 Giãn cách xã hội toàn tỉnh Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 8/7
Từ 0h ngày 8/7, Quảng Ngãi giãn cách xã hội toàn tỉnh để hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.
Quảng Ngãi họp khẩn khi ghi nhận thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 Quảng Ngãi họp khẩn khi ghi nhận thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu cần phải bàn giải pháp chống dịch trong bối cảnh dịch đã xâm nhập ngày càng lan rộng, yêu cầu kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong.
In bài viết

Truyền hình