Giá tỏi giao động trên dưới 20 nghìn đồng/kg, sức mua tiêu thu tỏi Lý Sơn rất chậm dẫn đến đời sống của bà con nông dân sản xuất hành, tỏi gặp nhiều khó khăn.
Quảng Ngãi: Phát hiện 35 người tụ tập trong nhà nghỉ bất chấp lệnh cấm phòng, chống dịch covid-19 Quảng Ngãi: Phát hiện 35 người tụ tập trong nhà nghỉ bất chấp lệnh cấm phòng, chống dịch covid-19
Kiểm tra tại nhà nghỉ, lực lượng Công an đã phát hiện một số ma túy dạng đá, loa lớn dùng để mở nhạc kích thích tạo hưng phấn cho nhóm nam, nữ thanh niên.
Giãn cách xã hội toàn tỉnh Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 8/7 Giãn cách xã hội toàn tỉnh Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 8/7
Từ 0h ngày 8/7, Quảng Ngãi giãn cách xã hội toàn tỉnh để hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.
Giá tỏi xuống thấp, nông dân Lý Sơn mong hỗ trợ
Tỏi Lý Sơn được bảo hộ thương hiệu, nhưng người dân đang khốn khó vì không bán được.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có 3.884 hộ gia đình sản xuất nông nghiệp với 326.5 ha đất sản xuất hành tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi với chất lượng vượt trội được người tiêu dùng cả trong và ngoài nước ưa chuộng.

Được ví như “vàng trắng”, đặc sản quý của đất đảo, có thời điểm giá tỏi khô ổn định ở mức mỗi kg trên 100 nghìn đồng, thế nhưng hơn 2 năm qua, tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) trượt dốc không phanh.

Giá tỏi xuống thấp, nông dân Lý Sơn mong hỗ trợ
Người dân "vương quốc tỏi" đang lao đao với giá tỏi mong được giải cứu.

Vụ tỏi Đông Xuân 2020- 2021, toàn huyện Lý Sơn có 325ha trồng tỏi, năng suất đạt 124 tạ/ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương với 2.100 tấn tỏi khô. Với giá 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, đặc sản tỏi Lý Sơn rớt giá mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Người dân "vương quốc tỏi" lao đao với giá tỏi.

Hiện nay, theo thống kê của Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn, số lượng tỏi còn tồn đọng trong nhà người dân khoảng 1.800 tấn. Giá tỏi giao động trên dưới 20 nghìn đồng/kg, sức mua tiêu thu tỏi Lý Sơn rất chậm dẫn đến đời sống của bà con nông dân sản xuất hành, tỏi gặp nhiều khó khăn.

Giá tỏi xuống thấp, nông dân Lý Sơn mong hỗ trợ
Số lượng tỏi Lý Sơn còn tồn đọng trong nhà người dân khoảng 1.800 tấn.

Giá tỏi cũng luôn ở mức rất thấp. Cùng với đó, khách du lịch không thể ra Lý Sơn nên lượng bán lẻ cũng sụt giảm mạnh. Bởi với lượng tỏi tồn đọng khá lớn, nếu không giải quyết kịp thời, cuối năm, phần lớn lượng tỏi khô có nguy cơ hư hỏng.

Theo người trồng tỏi ở Lý Sơn cho biết, để đủ bù chi phí sản xuất (chưa kể công lao động), thì giá tỏi khô phải dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, hiện giá tỏi Lý Sơn quá thấp chỉ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, cùng với đó sức mua vẫn rất kém và hạn chế, chủ yếu nội tỉnh. Việc vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh cũng khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 khiến người trồng tỏi phải cầu cứu.

Giá tỏi xuống thấp, nông dân Lý Sơn mong hỗ trợ
Không có khách du lịch, việc vận chuyển vào đất liền hạn chế do dịch bệnh khiến người dân trồng tỏi Lý Sơn lao đao.

Bà Phạm Thị Hương, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: "Từ trước đến nay chưa khi nào giá tỏi Lý Sơn lại thấp đến mức kỷ lục như hiện nay. Với giá tỏi 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, người dân trồng tỏi lỗ nặng. UBND huyện Lý Sơn đã có văn bàn gửi Tỉnh đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh nhờ kết nối với các tổ chức Đoàn và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho bà con nông dân Lý Sơn với mức giá hợp lý”.

Quảng Ngãi họp khẩn khi ghi nhận thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 Quảng Ngãi họp khẩn khi ghi nhận thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu cần phải bàn giải pháp chống dịch trong bối cảnh dịch đã xâm nhập ngày càng lan rộng, yêu cầu kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong.
Phát hiện 2 tài xế chở hàng dương tính, Quảng Ngãi phong toả test nhanh ở chợ đầu mối Phát hiện 2 tài xế chở hàng dương tính, Quảng Ngãi phong toả test nhanh ở chợ đầu mối
Sau khi phát hiện 2 tài xế chở hàng vào Quảng Ngãi có kết quả dương tính, nhiều khu vực của tỉnh này bị phong tỏa để tiến hành test kiểm tra.
Câu được cá chẽm khủng ngay cửa biển Quảng Ngãi Câu được cá chẽm khủng ngay cửa biển Quảng Ngãi
Một cần thủ tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi câu được con cá chẽm “khủng” dài 1 mét, nặng 14 kg ở cửa biển Sa Kỳ, Quảng Ngãi.

In bài viết

Truyền hình