Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải ùn ứ khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng, chính quyền TP Đà Nẵng phải gấp rút đưa ra giải pháp.
Những "lùm xùm" của con trai nguyên Chủ tịch Đà Nẵng vừa xin nghỉ việc Con trai nguyên Chủ tịch Đà Nẵng cương quyết xin nghỉ việc Nhếch nhác dịch vụ du lịch tự phát ở làng biển Nam Ô
nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Rác thải sinh hoạt trên một đường phố Đà Nẵng

Tình trạng bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) ô nhiễm trầm trọng đã kéo dài nhiều năm. Trong đó chủ yếu ô nhiễm phát sinh từ mùi bãi rác nguyên nhân là do mùi và không đảm bảo cách ly với khu dân cư, bên cạnh đó là việc thu gom xử lý nước từ rác không đảm bảo, thêm vào đó là những lúc trời mưa nước rỉ rách thấm vào mương nước của dân làm ô nhiễm môi trường khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Mỗi ngày Đà Nẵng có khoảng 1.100 tấn chất thải

Mỗi ngày Đà Nẵng có khoảng 1.100 tấn chất thải rắn sinh hoạt, chưa tính rác thải y tế và công nghiệp được thu gom, vận chuyển đến Khu xử lý chất thải Khánh Sơn. Đây cũng là khu xử lý rác thải duy nhất của TP. Đà Nẵng.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Người dân mưu sinh tại bãi rác Khánh Sơn

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1992, đến nay Bãi rác Khánh Sơn đang trở thành điểm nóng ô nhiễm của thành phố. Bãi rác Khánh Sơn được thiết kế với 5 hộc rác để chôn lấp chất thải rắn có diện tích 13,83 ha, tổng sức chứa 3,2 triệu tấn. Hiện 2 hộc rác đã phủ bạt ngừng chôn lấp. Ba hộc rác còn lại được vận hành nhưng không có hệ thống thu hồi khí rác nên rất dễ phát sinh cháy nổ, và chỉ còn chứa được gần 200 ngày nữa là quá tải. Đây là lúc thành phố phải đối mặt với vấn đề an ninh rác thải.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Rác thải đang là vấn đề nóng của Đà Nẵng

Từ năm 2007 đến nay, đã có khoảng 3 triệu tấn rác được chôn lấp tại Bãi rác. Và trung bình mỗi năm, tỉ lệ chất thải rắn của TP. Đà Nẵng tăng từ 8 - 10%. Dự kiến, từ năm 2020 - 2025 sẽ tăng lên 1.800 tấn rác/ngày đêm, và 2.400 tấn/ngày đêm vào 2025-2030.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Người dân sống gần bãi rác yêu cầu di rời bãi rác Khánh Sơn

Ông Tô Văn Hùng Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho biết Đà Nẵng đang triển khai nâng cấp và đầu tư một số hạng mục hiện hữu cũng như tính tới đầu tư một số dự án. Đặc biệt trong đó bãi rác Khánh Sơn sẽ trở thành khu liên hợp xử lý, giai đoạn một từ 700m3 ngày/đêm thì từ giai đoạn hai lên 1050 m3 ngày/đêm. Bên cạnh đó đầu tư thêm bạt phủ để che lấp rác. Cho đến hiện nay thành phố cho phép và cấp phép Cty môi trường Việt Nam nâng cấp theo hạng mục để đảm bảo việc xử lý rác hiện nay cho thành phố.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Ông Đặng Việt Dũng trong buổi đối thoại với người dân về vấn đề bãi rác Khánh Sơn ngày 6/7/2019

Tuy nhiên, khi đưa dự án này được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến trong buổi đối thoại giữa người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu và chính quyền thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 6/7, một lần nữa kết quả lại bất thành, người dân lại tiếp tục phản đối và kiến nghị di dời bãi rác Khánh Sơn.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong
Rác thải tại khu dân cư ở Đà Nẵng

Hiện tại, rác thải và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề lớn mà TP Đà Nẵng gặp phải trong quá trình phát triển. Nếu không đưa ra được những giải pháp hợp lý và triển khai ngay, rất có thể chỉ trong năm tới, khi bãi rác Khánh Sơn không còn chỗ chứa, Đà Nẵng sẽ ngập rác.

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong Ám ảnh lượng rác thải "khổng lồ" của thành phố biển Sầm Sơn

Bãi rác của thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã quá tải, là nỗi ám ảnh của người dân địa phương hàng chục năm qua, ...

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong Hình ảnh hoang tàn sau vụ cháy rừng dữ dội ở Quảng Bình

Sau đám cháy tại khu vực Đá Nhảy (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được khống chế, một cảnh tượng hoang tàn ...

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong Sự đớn đau của rùa biển và lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đề nghị từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải ...

nguoi dan chan xe vao bai rac khanh son noi thanh da nang rac ngap duong Dọn rác theo trend - nguy hiểm rình rập, lợi dụng để câu view?

Xung quanh trào lưu này lại dấy lên những ý kiến trái chiều về thời gian tồn tại và cách thức thực hiện của một ...

Truyền hình