Người bạn Pháp chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên Việt Nam
Những ngày này, Giáo sư Odon Vallet rong ruổi nhiều tỉnh thành của Việt Nam để trao học bổng mang tên ông cho những học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi, giúp các em có thêm động lực tiến xa hơn trên con đường học tập, nghiên cứu.
Năm nay, học bổng Vallet được trao đến hơn 2.100 học sinh, sinh viên với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng. Đây cũng là năm thứ 23 Giáo sư Odon Vallet đồng hành cùng Giáo sư Trần Thanh Vân - một Việt kiều yêu nước ở Pháp, người sáng lập và là Chủ tịch của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam trao học bổng từ Quỹ học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam trên khắp cả nước.
Ngoài trao học bổng, Giáo sư Odon Vallet thông qua tổ chức Gặp gỡ Việt Nam còn tài trợ cho một số thư viện ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.
![]() |
| Giáo sư Odon Vallet tại lễ trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên, học viên cao học của 20 tỉnh thành miền Nam ngày 27/8/2023 (Ảnh: hcmut.edu.vn). |
"Tôi là người Pháp, ngày xưa gia đình có tham gia chiến tranh nhưng sau đó gia đình tôi đã trở thành người bạn của đất nước Việt Nam. Năm nay mức học bổng đã được tăng lên so với năm ngoái. Cho dù ngày mai tôi có biến mất thì vẫn có những người đồng hành của tôi ở đây để tiếp nối hành trình này", Giáo sư Odon Vallet phát biểu tại lễ trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên, học viên cao học của 20 tỉnh thành miền Nam diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 27/8.
| Đến năm 2022, học bổng Vallet đã trao hơn 50.000 suất, tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng. Giá trị học bổng không ngừng tăng để đáp ứng chi phí sinh hoạt trong đời sống và học tập cho từng sinh viên, học sinh. Đặc biệt để bù đắp cho những khó khăn do dịch bệnh gây ra, năm nay giá trị học bổng cho sinh viên là 28 triệu đồng và cho học sinh là 14 triệu đồng. |
Được thừa kế gia tài khoảng 100 triệu euros, nhưng Odon không tiêu xài cho riêng mình. Ông đem số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, Bénin và Việt Nam.
Việc làm của Odon xuất phát từ di nguyện của người cha. Ông kể với báo chí: "Bố tôi là người thợ nghèo. Với nỗ lực của bản thân, ông đã xây dựng được sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của một hãng bảo hiểm quốc tế. Khi mất, ông căn dặn tôi: “Con hãy giúp đỡ và thương yêu người nghèo, vì trong số họ có rất nhiều người thông minh, tài giỏi". Thực hiện tâm nguyện của ông, tôi đem toàn bộ số tiền gửi ngân hàng và dùng số lãi hàng năm để trao học bổng cho sinh viên nghèo ở Pháp và một số nước khác, trong đó có Việt Nam".
![]() |
| Giáo sư Odon Vallet và Giáo sư Trần Thanh Vân trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) ngày 29/8/2023 (Ảnh: FB Thanh Son Tran). |
Cuộc gặp gỡ với vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc như một cơ duyên đưa ông đến với Việt Nam, đất nước mà ông đã quan tâm, tìm hiểu khi thực hiện những đề tài nghiên cứu của mình. Thấy được hiệu quả từ nguồn kinh phí tài trợ cho việc tái thiết và xây dựng mới một số làng SOS do vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân thực hiện ở Việt Nam, từ năm 2000, Giáo sư Odon Vallet dành phần lớn quỹ học bổng trao cho những học sinh, sinh viên nghèo học giỏi ở Việt Nam.
Cảm kích trước tấm lòng của Giáo sư Odon Vallet, Giáo sư Trần Thanh Vân đã đặt tên học bổng là Học bổng Vallet. Hàng năm Giáo sư Odon Vallet và vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân từ Paris sang, tự mình trao học bổng tận tay từng bạn trẻ tại TP.HCM, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh và Hà Nội. Học sinh các tỉnh và thành phố khác thì tập trung về các địa điểm trên để nhận học bổng.
| Tri ân, vinh danh đóng góp của Giáo sư Odon Vallet trong thúc đẩy phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam - Pháp, tháng 8/2017 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho ông. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao các chương trình hỗ trợ mà Quỹ học bổng Vallet dành cho sinh viên, học sinh Việt Nam. Đồng thời khẳng định: đây là nghĩa cử cao đẹp, tình cảm quý báu, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc; có ý nghĩa to lớn trong thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, xây dựng nguồn nhân lực tương lai của Việt Nam; là sự cổ vũ, động viên tinh thần đối với những sinh viên, học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. |
Tin bài liên quan
219 sinh viên và học sinh xuất sắc tại Huế được trao học bổng Vallet
Trao học bổng Vallet cho 212 học sinh, sinh viên 3 tỉnh miền Trung
Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” trao 209 suất học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên tại Thừa Thiên Huế
Các tin bài khác
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba
Ký ức về Mẹ Melba
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

