Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:54 | 27/05/2022 GMT+7

Gặp mặt các thế hệ sinh viên được nhận học bổng RVN-Vallet

aa
Ngày 26/5, tại thành phố Blois đã diễn ra cuộc gặp mặt các thế hệ sinh viên Việt Nam, những người được thụ hưởng học bổng Gặp gỡ Việt Nam - Vallet.
Ký ức đẹp của cựu học sinh trường Moritzburg hai lần được gặp Bác Hồ Ký ức đẹp của cựu học sinh trường Moritzburg hai lần được gặp Bác Hồ
Ông Lê Đức Dương chia sẻ: “80 tuổi, hơn 60 năm học tập và làm việc... tôi và các bạn có thể tự hào khi nói rằng đã làm được một trong những lời dạy của Bác, đó là học thật tốt và làm việc thật tốt.”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc
Ngày 2/5, nhân Kỷ niệm 47 năm ngày Đại thắng mùa xuân (30/4/1975 - 30/4/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi họp mặt đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh
Giáo sư Trần Thanh Vân và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng gặp gỡ các thế hệ sinh viên học bổng RVN-Vallet. Ảnh: Thu Hà

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO, Lê Thị Hồng Vân, đại diện Viện INSA Blois, cùng vợ chồng giáo sư Vật lý Trần Thanh Vân và Kim Ngọc đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao công lao đóng góp của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân trong việc thành lập và điều hành Quỹ học bổng RVN - Vallet. Đại sứ cho rằng những hoạt động này đã góp phần mang lại cơ hội để nhiều học sinh, sinh viên nghèo nhưng tài năng ở Việt Nam có thể tiếp cận với lâu đài của trí thức và khoa học, để từ đó lại tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học trong nước và quốc tế.

Đại sứ cũng nhấn mạnh sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam đối với việc phát triển của khoa học công nghệ và bày tỏ sự trân trọng đối với vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân đối với đóng góp to lớn của ông bà trong sự nghiệp phát triển nền khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo của nước nhà. Về phần mình Đại sứ Lê Thị Hồng Vân đã nhấn mạnh ý nghĩa của buổi gặp gỡ, nhất là trong bối cảnh UNESCO kỷ niệm Năm khoa học cơ bản 2022 trên toàn thế giới.

Hai Đại sứ đều bày tỏ mong muốn Quỹ học bổng RVN - Vallet và tổ chức Gặp gỡ Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các học sinh và sinh viên ở Việt Nam, giúp các em phát huy được tài năng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Chú thích ảnh
Giáo sư Trần Thanh Vân nói chuyện với các thế hệ sinh viên học bổng RVN-Vallet. Ảnh: Nguyễn Tuyên

Giới thiệu về quá trình học tập và làm việc tại Pháp, các thế hệ sinh viên thụ hưởng học bổng RVN - Vallet đều bày tỏ sự biết ơn tới vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân và giáo sư Odon Vallet, cũng như tổ chức "Gặp gỡ Việt Nam" đã tạo cơ hội để các em được du học và phát triển. Các em cho rằng học bổng là sự hỗ trợ kịp thời và to lớn để họ trang trải cuộc sống du học xa nhà, tập trung học tập đạt các kết quả xuất sắc. Các giáo sư đại diện Insa Blois cũng đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác với các đối tác Việt Nam trong việc tạo cơ hội du học cho các em sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 1993, giáo sư Vật lý Trần Thanh Vân và vợ là giáo sư Kim Ngọc về nước tổ chức chương trình Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam - RVN) lần thứ nhất, thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới, trong đó nhiều người đoạt Giải thưởng Nobel. Một năm sau, Quỹ học bổng Gặp gỡ Việt Nam chính thức được thành lập theo sáng kiến của vợ chồng giáo sư, với mong muốn khuyến khích và chắp cánh cho các tài năng trẻ là học sinh và sinh viên ưu tú của Việt Nam, đặc biệt là những con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Năm 2000, được chứng kiến một buổi lễ trao học bổng đầy xúc động của Quỹ Gặp gỡ Việt Nam, giáo sư Odon Vallet, Tiến sĩ Luật, Giáo sư lịch sử tôn giáo tại Đại học Sorbonne (CH Pháp) đã bày tỏ mong muốn được cùng giáo sư Trần Thanh Vân đóng góp vào chương trình học bổng này. Ông muốn thực hiện di nguyện của người cha, lấy lãi hàng năm từ toàn bộ số tiền thừa kế gửi ngân hàng để tặng học bổng cho các bạn trẻ có thành tích học tập tốt tại Pháp, Bénin và Việt Nam. Cảm kích trước tấm lòng của giáo sư Odon Vallet, giáo sư Trần Thanh Vân đã quyết định đổi tên thành Quỹ học bổng Gặp gỡ Việt Nam - Vallet (RVN-Vallet).

Đều đặn hàng năm, cứ vào dịp năm học mới, giáo sư Odon Vallet và vợ chồng GS Trần Thanh Vân từ Paris sang Việt Nam, cùng nhau đi khắp các miền đất nước để tự tay trao học bổng đến các bạn trẻ. Tuy nhiên từ năm 2020, do dịch bệnh COVID-19, ông bà đã không thể sang trao học bổng trực tiếp, nhưng các hoạt động này vẫn được tiếp tục duy trì thông qua các ban đại diện của quỹ RVN-Vallet tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giáo sư Trần Thanh Vân nói chuyện với các thế hệ sinh viên học bổng RVN-Vallet. Ảnh: Nguyễn Tuyên

Từ hơn hai mươi năm qua, RVN-Vallet là quỹ học bổng phi chính phủ có quy mô lớn nhất và hoạt động lâu nhất tại Việt Nam. Cho đến nay quĩ đã trao gần 40.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ, trị giá hơn 350 tỷ đồng với sự gia tăng hàng năm cả về số lượng và giá trị học bổng. Bên cạnh những học sinh ưu tú ở các đô thị, học bổng Vallet đã giúp đỡ nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tài năng và trẻ em các làng SOS, con em gia đình nghèo tại các vùng sâu, vùng xa từ núi rừng Tây Bắc, qua miền Trung, đến tận Đồng bằng sông Cửu Long. Trong số các em được nhận học bổng RVN - Vallet, có khoảng 400 em giành được huy chương trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế các môn khoa học, được nhận vào học tại các trường đại học danh tiếng toàn cầu.

Từ năm 2007, thông qua sự giới thiệu của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam, một chương trình hợp tác giáo dục giữa Đại học Huế và Viện khoa học ứng dụng quốc gia, Pháp (INSA Centre Val de Loire và INSA Toulouse) đã được triển khai nhằm đồng hành cùng các sinh viên ưu tú trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, khuyến khích các hoạt động phát triển khoa học - giáo dục. Chương trình bao gồm 2 năm đầu tại trường Đại học Sư phạm Huế và 3 năm tiếp theo tại INSA (Pháp). Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam hỗ trợ học phí cho các sinh viên thuộc chương trình này trong suốt 5 năm học. Đến nay, chương trình đào tạo này đã tạo cơ hội cho hơn 350 bạn trẻ tài năng sang du học tại Pháp trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo; tự động hóa, điện tử, viễn thông, vật lý địa cầu và vệ tinh…

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, giáo sư Trần Thanh Vân bày tỏ sự vui mừng trước những thành công của các em sinh viên và hy vọng các em trong tương lai với vai trò là những nhà nghiên cứu tài năng sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển của nền khoa học trong nước và quốc tế. Ông cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước Việt Nam tiếp tục ủng hộ cho các hoạt động của Quỹ học bổng RVN-Vallet để có thể mang lại nhiều hơn nữa cơ hội học tập và phát triển cho các em học sinh sinh viên tài năng, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn ở mọi vùng miền của đất nước Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc
Ngày 2/5, nhân Kỷ niệm 47 năm ngày Đại thắng mùa xuân (30/4/1975 - 30/4/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi họp mặt đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).
Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu
Mới đây, 5 sinh viên Lào đang học tại Trường Đại học Đà Lạt, 50 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM được các gia đình người Việt nhận nuôi. Đây là hoạt động tạo môi trường để sinh viên Lào, Campuchia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hàng ngày của các gia đình Việt Nam.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

Ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 25, Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, hiện 100% tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động