Ngư dân Quảng Ngãi mở biển đầu năm mới
Theo VOV.VN 23/01/2023 23:37 | Nhịp sống biển đảo


Đúng 7h sáng, bà con ngư dân làng chài Mỹ Á tề tựu về lăng vạn chuẩn bị vật phẩm dâng lễ khai chánh, mở biển. Thắp nén hương lòng, lão ngư Nguyễn Xết, Vạn trưởng vạn chài đại diện cho ngư phủ làng Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ thành tâm khấn nguyện thần Nam Hải và các vị tiền hiền cho phép ngư dân làng chài khai cửa, mở biển.
![]() |
Ngư dân làng chài Mỹ Á cúng trước khi mở biển. |
Ông Nguyễn Xết, Vạn trưởng vạn chài Mỹ Á nói: "Đốt hương van vái thánh thần, ông Nam Hải, bước qua năm mới cầu mong ông phù hộ cho Đoàn vạn làm ăn rất là phấn khởi, thuận mùa, trơn bọt, ngọt lạch để cho bà con ra khơi bám biển".
![]() |
Ngư dân Vạn chài Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ sẵn sàng mở biển, vươn khơi đánh bắt đầu năm mới. |
Sau lễ, ngư dân cúng thuyền và theo dõi thời tiết thuận lợi ra quân đánh bắt mùa biển mới. Ngư dân Nguyễn Văn Men, thuyền trưởng tàu cá QNg 98104 TS cho biết, khai thuyền ngày đầu năm mới, bà con cầu mong trời yên, biển lặng, tàu thuyền ra khơi vào bến an toàn, đánh bắt được mùa bội thu. Ông Nguyễn Văn Men nói: "Sống nghề biển đầu năm mình lo cái lễ xuống nghề trong ghe. Đầu năm mình cầu mong làm ăn sao cho đạt".
![]() |
Ngư dân làng chài Mỹ Á tề tựu về lăng vạn chuẩn bị vật phẩm dâng lễ khai chánh, mở biển. |
Vươn khơi, bám biển, lao động, sản xuất thể hiện ước vọng làm làm giàu của những người theo nghiệp sóng nước ở vạn chài Mỹ Á. Lễ khai chánh, là điểm tựa tinh thần để ngư dân vững tâm, hiện thực khát vọng vươn khơi đánh bắt, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Ngư dân Nguyễn Châu, thuyền trưởng tàu cá QNg 98657 TS bộc bạch: "Năm vừa qua tàu mình làm ăn cũng đạt thành tích khá cao. Sang năm mới tôi mong muốn hơn năm cũ nữa. Vươn khơi đánh bắt tốt hơn mọi năm".


Truyền hình
Đáng chú ý
Chuyên gia nhận định: "SVB sụp đổ không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và kinh tế Việt Nam"

Bài viết mới
Quảng Trị hỗ trợ ngư dân vươn khơi

Tuổi trẻ Cảnh sát biển khát vọng cống hiến, xung kích, sáng tạo

Chuyên đề

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Ngày lễ này được đặt tên theo Thánh Valentinô, một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên - và cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác giới. Trước đây, ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.