Đình Chí Hoà (quận 10) từng là nơi nhà giáo Võ Trường Toản mở lớp đào tạo những danh nhân văn hoá, trí sĩ yêu nước một thời. 
Bản làng Việt, Lào thêm ấm no, ổn định nhờ kết nghĩa vùng biên Asia Dragon – làng Việt Nam thu nhỏ tại biên giới Czech Vườn hồng níu giữ bước chân người ngắm nhờ vẻ đẹp lãng mạn như một bài thơ ở Hà Nam
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Tọa lạc trong con hẻm 475 đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), cổng đình Chí Hoà nổi bật những họa tiết rồng bay, phượng múa, câu đối sơn son thếp vàng. Đây là ngôi đình thuộc hàng cổ nhất tại TP HCM, được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1996.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
“Không rõ năm lập đình khi nào, chỉ biết rằng đình có sau khi Thống soái Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lược (năm 1698), và thiết lập lên làng xã... Trong tập quán lâu đời của nhân dân, có làng là có phải có đình để làm nơi hội họp, phổ biến những quy chế, phép tắc. Đình Chí Hoà xuất hiện và có tên gọi cũng từ tập quán ấy”, ông Phạm Thanh Lâm, Trưởng ban quản lý đình Chí Hoà, nói.

Theo ông Lâm, ban đầu, đình chỉ là nhà vách ván, mái lợp ngói âm dương, cất theo lối chữ tam dưới gốc cây đa cao lớn. Sau khi được vua Tự Đức ban sắc phong vào năm 1852, ngôi đình mới được xây dựng kiên cố và tu bổ vài lần về sau.

ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Kiến trúc đình mang đậm nét truyền thống: không lấy chiều cao làm trọng, toàn bộ mái được lợp ngói âm dương, đầu đao đính đuôi rồng, đặc biệt trên nóc có tượng lưỡng long tranh châu bằng gốm xanh quý hiếm.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Bức phù điêu gốm Thần Hổ được thờ tự tôn nghiêm trong khuôn viên đình.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Bàn thờ Thần Nông đặt trước đình. "Xưa kia, đình vốn là vùng ruộng nước và đầm lầy. Người dân đã đào một con kênh thông với kênh Nhiêu Lộc để phục vụ việc tưới tiêu. Vì thế dân làng thờ Thần Nông để cầu mùa màng bội thu", Trưởng ban quản lý đình, giải thích.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Chính điện đình gồm nhiều gian thờ tự, nổi bật là bàn thờ Thần hoàng Bổn cảnh với những cổ vật quý như cặp hạc, chiêng trống, áo mão, cân đai, long xa, võng điều và bộ tàn lọng.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Tượng thờ Bạch Mã bên phải chính điện.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Bàn thờ nhà giáo Võ Trường Toản trong chính điện. Theo Ban quản lý đình, vào khoảng từ năm 1785 đến 1792, cụ Võ Trường Toản đã mượn đình để mở lớp học, đào tạo ra những thế hệ học trò nổi tiếng sau này như Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Phan Văn Trị, Nguyễn Hữu Huân, Huỳnh Mẫn Đạt...
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Gian võ ca của đình mang không khí uy nghiêm, trầm mặc. Ngày nay, khu vực này vừa là sân khấu để tổ chức lễ Kỳ yên (16 tháng 2 âm lịch) để cầu Quốc thái dân an, vừa là nơi Ban quản lý đình tổ chức lễ trao học bổng Võ Trường Toản hàng năm cho con em các hội viên có thành tích xuất sắc.
ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon
Bức phù điêu đặt trong gian võ ca tái hiện khung cảnh lớp học xưa tại đình Chí Hoà với nhà vách ván, cây đa và bến nước.

Xem thêm:

ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon Đảo Lý Sơn lọt top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do Forbes bình chọn

Forbes bình chọn 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, đảo Lý Sơn lọt danh sách cùng những địa điểm nổi tiếng được thế giới ...

ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon Địa danh của Cao Bằng lọt top những điểm tham quan tốt nhất thế giới

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là 1 trong 50 địa điểm tham quan tốt nhất thế giới do tờ Insider bình chọn.

ngoi dinh co tung la noi day hoc o sai gon Sơn Đoòng – hang động khổng lồ vượt xa mọi suy nghĩ, thách thức mọi tưởng tượng

Trong chuyến thám hiểm vào tháng 4 mới đây tại Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện ra rằng hang động lớn nhất thế giới ...

Truyền hình