Ngôi đền Phật giáo lớn nhất Thái Lan bị phong tỏa
Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-oha đã áp dụng Điều 44 trong Hiến pháp - một biện pháp an ninh đặc biệt - để áp đặt kiểm soát đền Dhammakaya, vì nó đã chống lại nỗ lực thực thi pháp luật của chính quyền.
Lệnh phong tỏa ngôi đền được công bố sáng 16/2. Lực lượng chức năng được phép tiến vào các khu vực theo ý muốn, kiểm soát việc ra vào đền, triệu tập bất cứ ai ở bên trong, thực hiện các vụ bắt giữ, khám xét hoặc tiêu hủy cũng như bất cứ điều gì mà họ thấy là phù hợp.
Ngay trước bình minh, hàng nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh mặc quân phục đã được triển khai tới đền Dhammakaya ở tỉnh Panum Thani. Quần thể đền có diện tích lên tới 1.000 mẫu Anh (400 ha), lớn gấp gần 10 lần so với thành phố Vatican.
Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, tài khoản chính thức của ngôi đền nêu rõ: "Lệnh phong tỏa đang được thực thi, cấm bất cứ ai vào hoặc rời khỏi đền". Lực lượng an ninh Thái Lan không cho biết liệu họ có nỗ lực đột kích ngôi đền hay không.
|
Dhammakaya là ngôi đền Phật giáo lớn nhất Thái Lan
Người đứng đầu đền Dhammakaya, sư trụ trì Phra Dhammachayo (72 tuổi) bị cáo buộc âm mưu rửa tiền và nhận đồ ăn trộm, cũng như chiếm giữ đất trái phép để xây dựng các trung tâm thiền định. Ông đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng chúng là động cơ chính trị.
Mặc dù không công khai thể hiện quan điểm chính trị, nhà sư Phra Dhammachayo được cho là có liên hệ với cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ năm 2006. Chính phủ Thái Lan dưới thời em gái của ông Thaksin cũng bị lật đổ vào nhăm 2014.
Trong những năm qua, cảnh sát Thái Lan đã nhiều lần nỗ lực đột kích vào đền Dhammakaya và thẩm vấn sư trụ trì Phra Dhammachayo nhưng không thành. Mỗi lần như vậy, hàng nghìn tu sĩ và tín đồ lại đặt các chướng ngại vật ở lối vào ngôi đền để ngăn cản.
Hôm qua (15/2), người phụ trách bộ phận truyền thông của đền Dhammakaya cho biết: nhà sư Phra Dhammachayo đã không xuất hiện từ nhiều tháng qua và không đi với cảnh sát vì bị bệnh nặng.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz
Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




