Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:11 | 23/03/2024 GMT+7

Ngoại giao nước - một giải pháp cho hòa bình và thịnh vượng

aa
Ngoại giao nước rất quan trọng đối với nền hòa bình, sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh lương thực, hệ sinh thái lành mạnh và sản xuất năng lượng của một quốc gia.
6 trọng tâm trong ngoại giao kinh tế của Việt Nam
Ngoại giao văn hóa quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam

Tại sao nhu cầu ngoại giao nước trở nên quan trọng?

70,9% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước. Đó là nguồn thực phẩm và nền nông nghiệp dựa vào nước. Hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thuyền qua biển, hồ, sông, kênh. Thủy điện là dạng năng lượng tạo ra điện sạch với chi phí thấp và phụ thuộc vào nước. Điều này cho thấy tầm quan trọng kinh tế của nước như một nguồn năng lượng và tài sản thiên nhiên.

Ngoại giao nước - Công cụ cho hòa bình và thịnh vượng 3
Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 của Liên hợp quốc về nước và vệ sinh

Bắt đầu từ năm 2015, Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 được Liên hợp quốc đề ra nhằm giúp mọi người được tiếp cận với nước và vệ sinh vào năm 2030. Trong khi đó, Mục tiêu 14 và 15 tập trung vào việc bảo tồn nước để đảm bảo duy trì hệ sinh thái biển và nước ngọt. Năm 2018, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khởi xướng “Thập kỷ hành động quốc tế: Nước cho sự phát triển bền vững - 2018-2028” nhằm thúc đẩy quản lý tài nguyên nước một cách hợp lý. Hơn nữa, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres mới đây tuyên bố rằng nhu cầu về nước ngọt ước tính tăng hơn 40% vào năm 2050. Theo Ủy ban về nước Liên hợp quốc (UN-Water), hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới hiện phụ thuộc vào nguồn nước xuyên biên giới quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có 24 quốc gia có thỏa thuận hợp tác về toàn bộ nguồn nước chung.

Do biến đổi khí hậu, mức độ nghiêm trọng và tần suất của các hiện tượng cực đoan như hạn hán và lũ lụt ngày càng tăng. Chất lượng nước bị suy thoái: Nước mặn thấm vào các tầng nước ngầm ven biển, mực nước biển dâng cao và sự gia tăng độc tố ở các dòng sông khô cạn. Bên cạnh đó, các vùng nước được chia sẻ bởi hai hoặc nhiều quốc gia thường dẫn đến xung đột. Vì vậy, các chính phủ cần có chính sách đối ngoại và ngoại giao nước hiệu quả để hợp tác trên các vùng biển, dòng sông chung và giảm nguy cơ xung đột về nước ngọt giữa các bên liên quan.

Ngoại giao nước - Công cụ cho hòa bình và thịnh vượng 2
Ngoại giao nước

Ngoại giao nước là việc sử dụng các công cụ ngoại giao bao gồm đàm phán, đối thoại, hợp tác giữa nhiều bên liên quan bao gồm các quốc gia, tổ chức và các cộng đồng khác nhau để tìm giải pháp cho tranh chấp về tài nguyên nước ngọt chung. Ngoại giao nước nhằm mục đích giảm thiểu và giải quyết những bất đồng chung về tài nguyên nước nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác và ổn định khu vực.

Hợp tác về vấn đề nước sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng tích cực: Thúc đẩy sự hài hòa, tạo ra sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi trước những thách thức chung.

Sử dụng hòa bình tài nguyên nước

Vào Ngày Nước Thế giới năm nay (22/3), chủ đề “Nước vì Hòa bình” nhấn mạnh vai trò then chốt của nước trong việc thúc đẩy sự ổn định và hợp tác toàn cầu. Hợp tác về nước đề cập đến việc quản lý và sử dụng hòa bình tài nguyên nước ngọt của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả xuyên biên giới.

Hợp tác về nước có thể là một công cụ mạnh mẽ cho ngoại giao khoa học. Các trường hợp hợp tác về nước nuôi dưỡng sự hợp tác hòa bình trong lịch sử đóng vai trò là động lực ổn định và chất xúc tác cho sự phát triển bền vững. Hợp tác về nước, cả trong và giữa các quốc gia, có thể mở đường cho sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Ở cấp địa phương và quốc gia, quản lý tài nguyên nước tổng hợp và cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn được thúc đẩy. Ở cấp lưu vực, các quốc gia được khuyến khích phát triển các thỏa thuận và thể chế để quản lý hòa bình tài nguyên nước xuyên biên giới.

Điều ước quốc tế duy nhất về nước là Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước về nước). Công ước nhằm mục đích đảm bảo việc sử dụng bền vững tài nguyên nước xuyên biên giới thông qua hợp tác và cộng tác giữa các quốc gia.

Một ví dụ cho thấy về ngoại giao nước thành công là Hiệp ước Nước Indus, được ký kết giữa Ấn Độ và Pakistan vào năm 1960. Hiệp ước do Ngân hàng Thế giới làm trung gian, nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với nước ở lưu vực sông Indus. Hiệp định này được xem là cột mốc không chỉ trong quan hệ chính trị giữa hai nước mà còn là hình mẫu để đàm phán, hợp tác và giải quyết các mối quan tâm nổi bật khác.

Ngoại giao nước - Công cụ cho hòa bình và thịnh vượng 4

Đối thoại nước của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC)

Còn ở Lục địa Đen, nỗ lực đối thoại nhiều bên về nước của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) trên toàn khu vực đã được thực hiện năm 2007. Cuộc đối thoại đã đưa những người ra quyết định chính sách ngồi lại để bàn thảo về mối quan hệ nước-thực phẩm-năng lượng. Qua đó thúc đẩy chiến lược khu vực về lập kế hoạch tổng hợp, cũng như hỗ trợ sự tham gia và trao quyền cho thanh niên vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020.

Trong khi đó, Đối thoại Brahmaputra là một cuộc đối thoại đa phương được Hiệp hội Nghiên cứu Tài nguyên nước liên ngành Nam Á (SaciWATERs) bắt đầu vào năm 2013. Đây là cuộc đối thoại trên toàn lưu vực nhằm mục đích cải thiện hợp tác, tính trung lập và minh bạch trên sông Brahmaputra xuyên biên giới. Ban đầu, cuộc đối thoại tập trung vào trao đổi song phương giữa Bangladesh và Ấn Độ; sau đó đã mở rộng sang hai quốc gia ven sông khác là Bhutan và Trung Quốc đến sông Brahmaputra.

Việt Nam đang đàm phán với 80 nước để miễn thị thực song phương về hộ chiếu ngoại giao, công vụ
Hà Nội: tập huấn kiến thức lễ tân ngoại giao cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân
Khôi Nguyên (Theo bestdiplomats.org, moderndiplomacy.eu)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine mở đường cho đối thoại hòa bình với Nga

Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine mở đường cho đối thoại hòa bình với Nga

Ngày 16/6, hàng chục quốc gia tham dự hội nghị quốc tế mang tính bước ngoặt về hòa bình cho Ukraine nhất trí Ukraine nên đối thoại với Nga để chấm dứt xung đột, trong khi ủng hộ mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.
Công tác nhân quyền tại Hòa Bình: cần tập trung vào 4 trọng tâm

Công tác nhân quyền tại Hòa Bình: cần tập trung vào 4 trọng tâm

Sáng 13/6, Văn phòng thường trực về nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền cấp cơ sở năm 2024. Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Phó Chánh Văn phòng thường trực về nhân quyền Chính phủ đề nghị Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Hòa Bình thời gian tới cần tập trung vào 4 trọng tâm.
KOICA cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại 20 xã tại Quảng Bình

KOICA cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại 20 xã tại Quảng Bình

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình và KOICA tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về Dự án Cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vì cộng đồng nông thôn hòa bình tỉnh Quảng Bình (Dự án) với tổng mức đầu tư 15,09 triệu USD, trong đó ODA viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc là 10 triệu USD.

Các tin bài khác

Việt Nam mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Việt Nam mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 25/6 (giờ địa phương), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ủy ban trung hòa carbon và tăng trưởng xanh Hàn Quốc Kim Sang-huyp và ông Lâu Tề Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC).
Ngoại giao y tế toàn cầu trong một thế giới đang thay đổi

Ngoại giao y tế toàn cầu trong một thế giới đang thay đổi

Hội nghị thượng đỉnh Y tế 20 (H20) vừa diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 19 và 20/6. Ngoại giao y tế là chủ đề chính của hội nghị.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin thông tin về kết quả hội đàm

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin thông tin về kết quả hội đàm

Sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động