Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:29 | 25/01/2024 GMT+7

Ngoại giao đa phương: Tiếp tục đổi mới tư duy, tham mưu kịp thời, chuẩn xác

aa
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới cả về tư duy lẫn hành động; chú trọng công tác dự báo, tham mưu kịp thời, tỉnh táo, chuẩn xác trong triển khai ngoại giao đa phương.
Năm 2023, Việt Nam để lại nhiều dấu ấn ngoại giao tại các diễn đàn đa phương Năm 2023, Việt Nam để lại nhiều dấu ấn ngoại giao tại các diễn đàn đa phương
Cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò tại các diễn đàn đa phương Cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò tại các diễn đàn đa phương
Ngoại giao đa phương: Tiếp tục đổi mới tư duy, tham mưu kịp thời, chuẩn xác
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Tiếp tục đổi mới cả về tư duy lẫn hành động; chú trọng công tác dự báo, tham mưu kịp thời, tỉnh táo, chuẩn xác trong triển khai ngoại giao đa phương - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngày 25/1, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Cùng dự hội nghị có có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Chỉ thị 25 là bước đột phá trong công tác đối ngoại đa phương, khi lần đầu tiên Đảng có một văn kiện mang tính định hướng cho cả hệ thống chính trị về những chủ trương, mục tiêu và biện pháp lâu dài, toàn diện, nhằm đưa công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, trong hơn 5 năm triển khai, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, Chỉ thị 25 đã góp phần đem lại những thành quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, như bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển và phát huy vị thế của Việt Nam tại các thể chế đa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều tham luận quan trọng rà soát tình hình triển khai Chỉ thị 25 trong 5 năm qua; thống nhất đánh giá tổng thể về cục diện, tình hình, cơ hội, thách thức đặt ra đối với đối ngoại đa phương; phương hướng, biện pháp triển khai trong thời gian tới nhằm tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đối ngoại đa phương, cũng như cách thức nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các trụ cột đối ngoại.

Các đại biểu đều nhận định, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, tác động sâu sắc tới đời sống quốc tế và chủ nghĩa đa phương, việc triển khai công tác đối ngoại đa phương và Chỉ thị 25 thời gian qua đã góp phần quan trọng đề cao vị thế đất nước, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, xử lý các khó khăn, phức tạp về quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội và tranh thủ hiệu quả nguồn lực, tiến bộ quốc tế cho công cuộc phát triển đất nước.

Các đại biểu đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân đã góp phần nâng cao hiệu quả tổng thể của công tác đối ngoại đa phương.

Ngoại giao đa phương: Tiếp tục đổi mới tư duy, tham mưu kịp thời, chuẩn xác
Phó Thủ tướng và các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, công tác đối ngoại tiếp tục là "điểm sáng đầy ấn tượng" trong những thành tựu chung của đất nước trong năm qua và đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của các ban, bộ, ngành và địa phương thời gian qua trong việc triển khai một cách sáng tạo, toàn diện và đồng bộ Chỉ thị 25 trên tất cả các trụ cột đối ngoại.

Phó Thủ tướng cho rằng, có được kết quả này là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và trực tiếp tham gia của lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các ban, bộ, ngành, địa phương.

Điểm lại những dấu ấn nổi bật của ngoại giao đa phương trong 5 năm qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã thực sự "chủ động", có đóng góp "rất tích cực" và quan trọng hơn Việt Nam nhận được "sự tin cậy" của bạn bè quốc tế.

Ngoại giao đa phương đã thể hiện được năng lực điều hành và dẫn dắt, nổi bật là khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA năm 2021 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đóng góp quan trọng trong những vấn đề quốc tế.

Dù điều kiện còn khó khăn, Việt Nam cũng đã có sự hiện diện trong lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc và đạt được những kết quả "rất đáng khích lệ", được bạn bè quốc tế trân trọng, cảm ơn và tôn vinh.

Ngoại giao đa phương cũng đã giúp xử lý thoả đáng những vấn đề phức tạp, vừa thể hiện cách ứng xử rất đàng hoàng, bảo đảm lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời giúp tranh thủ được nguồn lực bên ngoài cho phát triển đất nước.

Ngoại giao đa phương: Tiếp tục đổi mới tư duy, tham mưu kịp thời, chuẩn xác
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ của ngoại giao trong thời gian tới rất nặng nề do yêu cầu bên ngoài cũng như yêu cầu đối với sự phát triển của đất nước mỗi ngày một cao hơn, khó hơn.

Phát huy kết quả đã đạt được, cũng như xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Phó Thủ tướng gợi mở cần tăng cường đổi mới cả về tư duy lẫn hành động; chú trọng công tác dự báo, tham mưu kịp thời, tỉnh táo, chuẩn xác; có tâm thế tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả hơn nhằm nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao đa phương, thể hiện rõ nét dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế, phù hợp với ưu tiên và nguồn lực của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh mối quan hệ bổ trợ, gắn kết mật thiết, hữu cơ giữa ngoại giao song phương và ngoại giao đa phương, trong đó hợp tác song phương là nguồn sức mạnh cho đa phương và đối ngoại đa phương tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu.

Phó Thủ tướng chỉ đạo cần củng cố cơ chế phối hợp giữa các ban, bộ, ngành, địa phương trong ngoại giao đa phương; rà soát, hoàn thiện và bảo đảm hài hoà các khuôn khổ pháp lý, chính sách trong nước; đặc biệt quan tâm đào tạo nguồn nhân lực kế cận tâm huyết, sẵn sàng dấn thân vì lợi ích quốc gia dân tộc; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền.

Thắng lợi mới cho các nỗ lực ngoại giao và chủ nghĩa đa phương Thắng lợi mới cho các nỗ lực ngoại giao và chủ nghĩa đa phương
Vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế: Nhìn từ Geneva - Vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế: Nhìn từ Geneva - "trái tim" ngoại giao đa phương và quản trị toàn cầu
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Sáng ngày 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trên cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể

Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Để đưa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV và các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị toàn ngành Ngoại giao và các cơ quan làm công tác đối ngoại, tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Ngày 4/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026). Tại đây, nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, Tổng Lãnh sự Thái Lan cho biết các hoạt động trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực, nghệ thuật và giao lưu thanh niên đã góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động