Quy tắc xuất xứ với hàng dệt may trong EVFTA sẽ đơn giản hơn quy tắc xuất xứ từ sợi trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây sẽ là cơ hội lớn cho các sản phẩm dệt may của Việt Nam.
Từ ATIGA đến EVFTA: Giá xe ô tô thường không như kỳ vọng Chủ tịch VCCI: EVFTA mở ra “thời kỳ hoàng kim” mới cho quan hệ Việt Nam - EU Hàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam và EU ký EVFTA
hiep dinh evfta det may la nganh hang duoc huong loi nhieu nhat
Hiệp định EVFTA: Dệt may là ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, ngay khi EVFTA chính thức có hiệu lực, dệt may sẽ là ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất, theo đó trong vòng 7 năm mức thuế hiện hành (15%) sẽ được xoá bỏ dần về 0%.

Một điều đáng chú ý được Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết đó là nếu như trong CPTPP quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” được coi là thách thức với hàng dệt may thì tại EVFTA quy tắc này chỉ áp dụng từ vải. Tức là, vải áp dụng cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU chỉ cần đáp ứng điều kiện sản xuất tại Việt Nam.

“Đặc biệt, đoàn đàm phán đã trao đổi để EU chấp nhận nguyên tắc “cộng gộp xuất xứ”. Ví dụ như, EU đã có Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc thì với vải nhập khẩu từ Hàn Quốc về Việt Nam may thành sản phẩm, xuất khẩu sang châu Âu vẫn được áp dụng ưu đãi từ EVFTA. Sắp tới, ưu đãi này cũng được vận dụng tương tự khi EU kí hiệp định với Nhật Bản”, Thứ trưởng thông tin.

Đối với một số mặt hàng dệt may đang được hưởng Chương trình Ưu đãi thuế quan phổ cập GSP với mức thuế 9%, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, những mặt hàng này sẽ tiếp tục hưởng mức thuế 9% cho đến hết thời hạn của GSP. Sau đó sẽ áp dụng theo EVFTA.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, năm 2018, ngành dệt may xuất khẩu 36 tỷ USD, nhưng xuất khẩu sang EU chỉ đạt hơn 4 tỷ USD.

“Với thị trường EU, từ trước tới nay sở dĩ ngành dệt may Việt Nam chưa tiến xa, tiến sâu được là do EU gồm 28 nước (nếu tính cả Anh), mà mỗi nước lại có phong tục tập quán, đặc điểm tiêu thụ khác nhau, đơn hàng tại EU số lượng nhỏ so với các thị trường khác, nhiều mùa nên thay đổi mẫu mã liên tục… do đó không ít doanh nghiệp ngại làm các đơn hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, với động lực cắt giảm thuế quan, chúng tôi kỳ vọng ngành dệt may sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này”, ông Cao Hữu Hiếu nói.

Theo những báo cáo mới nhất, trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam ước đạt 18,1 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, xuất khẩu đi Mỹ ước đạt 7,22 tỷ USD, tăng 11,7%; xuất khẩu đi EU đạt 2,56 tỷ USD, tăng 4,52%; Nhật Bản đạt 1,89 tỷ USD, tăng 5,20 %; Hàn Quốc đạt 1,63 tỷ USD, tăng 4,6 %; Trung Quốc đạt 2 tỷ USD, tăng 10,3%.
hiep dinh evfta det may la nganh hang duoc huong loi nhieu nhat Từ ATIGA đến EVFTA: Giá xe ô tô thường không như kỳ vọng

Hiệp định thương mại EVFTA đang mang đến nhiều kỳ vọng giá xe ô tô từ các nước châu Âu sẽ được giảm xuống nhưng ...

hiep dinh evfta det may la nganh hang duoc huong loi nhieu nhat Chủ tịch VCCI: EVFTA mở ra “thời kỳ hoàng kim” mới cho quan hệ Việt Nam - EU

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc mới đây khẳng định: Hiệp định thương mại EVFTA chính là ...

hiep dinh evfta det may la nganh hang duoc huong loi nhieu nhat Hàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam và EU ký EVFTA

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư ...

hiep dinh evfta det may la nganh hang duoc huong loi nhieu nhat Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là "tuyến đường cao tốc" nối gần EU-Việt Nam

Thủ tướng đánh giá, EVFTA và IPA là hai hiệp định quan trọng, mở ra chân trời mới, hợp tác rộng lớn toàn diện và ...

hiep dinh evfta det may la nganh hang duoc huong loi nhieu nhat Việt Nam chính thức ký EVFTA và IPA với EU

Chiều nay (30/6), tại Hà Nội, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu ...

In bài viết

Truyền hình