Lần đầu tiên truyện thơ Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu được chuyển thể và dựng thành vở múa rối bởi các nghệ sĩ Ukraine. Buổi công chiếu diễn ra vào ngày 28/3/2023 tại thư viện sách thiếu nhi thành phố Kyiv do các nghệ sĩ của Nhà hát múa rối độc lập “lâu đài kỳ lạ” biểu diễn.
Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Ngày 18/7, tại Thư viện sách thiếu nhi thành phố Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp các đơn vị liên quan của Ukraine tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã được dịch ra tiếng Ukraine.
Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt xung đột, khẩn trương nối lại đàm phán tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng và lâu dài cho vấn đề Ukraine.
Nghệ sĩ Ukraine biểu diễn vở múa rối nước chuyển thể từ truyện thơ Lục Vân Tiên
Vở múa rối Lục Vân Tiên do các nghệ sĩ Ukraine biểu diễn.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết: Đầu những năm 1980 của thế kỷ trước, dịch giả Maya Kashel đã dịch tác phẩm Lục Vân Tiên của Việt Nam sang tiếng Ukraine để giới thiệu với độc giả Ukraine. Các giá trị được đề cao trong tác phẩm Lục Vân Tiên như dũng cảm, tốt bụng, trung thực... mang tính thời sự và được nhiều người dân Ukraine chia sẻ.

Ngay khi bản dịch được giới thiệu vào tháng 7/2022, các nghệ sĩ Ukraine đã quyết định chuyển thể sang múa rối. Theo Đại sứ, nghệ sĩ Ukraine là những nghệ sĩ đầu tiên chuyển thể truyện thơ Lục Vân Tiên thành vở múa rối.

Nghệ sĩ Ukraine biểu diễn vở múa rối nước chuyển thể từ truyện thơ Lục Vân Tiên
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trao bằng khen cho các nghệ sĩ tham gia vở diễn.

Giám đốc Nhà hát độc lập "Lâu đài kỳ lạ" Elena Ivanchenko cho biết: Lời thoại của vở diễn còn dài và các nghệ sĩ sẽ có những cải tiến trong những lần công diễn tới.

Chủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Ukraine-Việt Nam Yevhen Brahar nhấn mạnh, vở diễn nhắc nhở người xem có những giá trị vĩnh cửu như lòng tốt và tình yêu thương, sự giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau.

Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine
Ngày 7/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine, chủ yếu đến ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest.
In bài viết

Truyền hình