Ngày 7/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski.
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania nỗ lực tối đa đưa bà con sơ tán từ Ukraine về nước Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania nỗ lực tối đa đưa bà con sơ tán từ Ukraine về nước
Chia sẻ với phóng viên từ thủ đô Bucharest về quá trình sơ tán đồng bào từ Ukraine, Đại sứ nước ta tại Romania Đặng Trần Phong cho biết Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania đã nỗ lực hết sức trong quá trình đón tiếp, hỗ trợ đồng bào sơ tán từ Ukraine.
Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine
Trước bối cảnh tình hình căng thẳng tại Ukraine, ngày 24/2 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư đã có văn bản chỉ đạo, trong đó có yêu cầu về bảo hộ cộng dân Việt Nam tại Ukraine. Vấn đề này nhận sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta .

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần 2000 người Việt Nam từ Ukraine sang Ba Lan sơ tán, đồng thời cung cấp chỗ ở, thuốc men và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nghĩa cử cao đẹp và đáng trân trọng này của Chính phủ và người dân Ba Lan cùng những sự hỗ trợ đối dành cho Việt Nam trước đó là minh chứng sống động về tình hữu nghị truyền thống và gắn bó giữa hai dân tộc trong hơn 70 năm qua.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, ngày 9/3/2022 Việt Nam sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Ukraine đang có mặt tại Ba Lan về nước, đồng thời sẽ bố trí các chuyến bay tiếp theo trong những ngày tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Ba Lan hỗ trợ, cung cấp nơi tạm trú cho gần 1000 công dân Việt Nam đang tiếp tục đến Ba Lan từ Ukraine, tạo thuận lợi trong việc thu xếp cho các chuyến bay hồi hương, bao gồm việc sớm cấp phép bay và hỗ trợ các thủ tục xuất cảnh; đồng thời cho phép những người Việt Nam định cư lâu dài tại Ukraine được ở lại Ba Lan cho đến khi có thể quay trở lại Ukraine.

Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine
Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao thư của Bộ trưởng gửi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đề nghị phối hợp, hỗ trợ trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt Nam sơ tán sang Ba Lan từ Ukraine, và mời Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan sớm thăm Việt Nam để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan.

Đại biện Đại sứ quán Ba Lan Maciej Duszynski đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam đang lánh nạn tại Ba Lan, trong đó có việc đã nhanh chóng tổ chức chuyến bay đầu tiên để đưa công dân về nước.

Ông Maciej Duszynski cũng hoan nghênh Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trực tiếp đến biên giới Ba Lan – Ukraine để chỉ đạo công tác hỗ trợ, bảo hộ công dân. Đại biện Maciej Duszynski nhấn mạnh Chính phủ Ba Lan đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước, trong đó có công dân Việt Nam đến Ba Lan từ Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân từ Ba Lan về Việt Nam.

Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine đã có những chia sẻ về tình hình mới nhất tại đây.
Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực
Sáng ngày 3/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã hội đàm với bà Katrina Cooper, Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á và Nhóm các đối tác toàn cầu, Trưởng SOM ASEAN, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang ở thăm Việt Nam từ ngày 2-4/3/2022.
In bài viết

Truyền hình